Theo đơn trình báo của anh Hoàng Văn Toàn, ngày 22-2, ông Hoàng Văn Thọ (lái xe ôtô khách Hải Hoàn, biển kiểm soát 18B-018.37) chạy tuyến Giao Thuỷ-Lào Cai. Khoảng 12h, khi chiếc xe do ông Thọ điều khiển từ Lào Cai về đến quán cơm Tuấn Tú (km 57, đường cao tốc Nội Bài-Lào Cai) để ăn cơm, thì bị nhà xe Hưng Phong (biển kiểm soát 90B-005.49) chạy tuyến Lý Nhân-Sa Pa-Lào Cai bất ngờ đón đánh.

Người đánh cha anh đầu tiên là lái xe tên Cường. Theo hình ảnh camera của quán cơm ghi lại cho thấy, lái xe Cường dùng tuýp sắt đuổi và đánh ông Thọ vào lưng, vào chân mặc cho ông Thọ cầu cứu những người xung quanh giúp đỡ.

Sau đó, phụ xe tên Minh tiếp tục chặn đánh ông Thọ vào lưng, ngực, đầu. Hành vi nguy hiểm của lái xe và phụ xe trên chỉ dừng lại do có nhiều người can thiệp. Khi ông Thọ được mọi người dìu vào bên trong quán thì ngã xuống bất tỉnh.

Ông Thọ được đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ để cấp cứu. Sau khi chụp chiếu, ông Thọ được chẩn đoán bị 3 chấn thương và chảy máu não. Vào lúc 21h cùng ngày, bác sĩ chỉ định phải mổ cấp cứu. Lái xe Cường và phụ xe Minh bị cơ quan Công an mời về trụ sở làm việc và sau đó được cho về.

Ngày 18-3, theo đề nghị của gia đình, ông Thọ được Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai để tiếp tục điều trị.

Bệnh án của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ ghi rõ: “Người bệnh Hoàng Văn Thọ bị đánh vào lưng khoảng 12h15 ngày 22-2-2018. Sau 10 phút, người bệnh xuất hiện nói ngọng, yếu, ½ người trái. Kết quả chụp chiếu có hình ảnh khối máu tụ, phù não độ III và hiệu ứng khối độ III.

Được phẫu thuật lấy máu tụ và hồi sức sau mổ tới ngày 18-3-2018 trong tình trạng tạm ổn định. Chẩn đoán, viêm màng não mủ- sau phẫu thuật lấy máu tụ nơi sọ bán cầu não, tăng huyết áp, đái tháo đường. Tình trạng người bệnh trong lúc chuyển viện: lơ mơ…”.

Theo Bản kết luận giám định số 77/TgT/2018 ngày 2-4-2018 của Trung tâm Pháp y tỉnh Phú Thọ ghi rõ: Ông Hoàng Văn Thọ là lái xe ôtô khách Hải Hoàn trong vụ cố ý gây thương tích xảy ra ngày 22-2-2018 tại Trạm dừng nghỉ km 57 đường cao tốc Nội Bài-Lào Cai, thuộc khu 9, xã Tiên Kiên, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ.

Căn cứ kết luận giám định cho thấy: vết mổ thái dương đỉnh phải kích thước lớn 08%; khuyết xương sọ thái dương bên phải 41%; liệt hoàn toàn ½ người bên trái 85%. Áp dụng phương pháp cộng lùi   các tổn thương là 92% (làm tròn). Kết luận: Tỷ lệ tổn hại phần trăm sức khoẻ của ông Thọ là 92%.

Dù bản kết luận pháp y ghi rõ như vậy, nhưng trong Thông báo kết luận số 15, ngày 5-4-2018 của cơ quan CSĐT Công an huyện Lâm Thao do Thượng tá Bùi Văn Dũng, Phó Thủ trưởng cơ quan CSĐT Công an huyện ký gửi con trai ông Thọ là anh Hoàng Văn Toàn lại ghi “Vết mổ thái dương đỉnh phải, liệt hoàn toàn ½ người bên trái là do bệnh lý dạng mạch máu não, xuất huyết não”. 

Tiếp xúc với PV ngày 16-4, anh Toàn cho biết, kể từ khi bị hành hung đến nay, sức khoẻ của cha anh luôn trong tình trạng nguy kịch: hôn mê sâu, thở bằng ống thở. Hiện tại, ông Thọ vẫn liệt nửa người trái, mắt phải híp, nói linh tinh. Anh Toàn không đồng tình với trả lời của cơ quan CSĐT Công an huyện Lâm Thao bởi cha anh vốn là người khoẻ mạnh, lái xe khách đường dài nhiều năm.

Chỉ đến khi bị đánh vào ngày 22-2 thì cha anh mới bị xuất huyết não và tình trạng sức khoẻ như hiện tại. Anh Toàn đề nghị các cơ quan bảo vệ pháp luật của huyện Lâm Thao và tỉnh Phú Thọ sớm làm rõ sự việc này để bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho cha anh, qua đó xử lý nghiêm theo pháp luật hai đối tượng đã hành hung cha anh gây thương tích nặng như hiện nay. 

Được biết, hoàn cảnh gia đình ông Thọ rất khó khăn. Ông là lao động chính trong gia đình. Ông phải nuôi mẹ già bệnh tật và một con nhỏ mới 5 tuổi. Hiện tại, ông Thọ vẫn đang điều trị ở Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội với chi phí rất tốn kém. Gia đình luôn phải có người thường trực ở bệnh viện để chăm sóc kể từ khi ông bị hành hung đến nay.

“Gia đình chúng tôi vô cùng bức xúc vì sau khi gây thương tích nặng cho cha tôi, hung thủ vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật. Trong khi đó, cha tôi phải nằm một chỗ, mất 92% sức khoẻ, mất hoàn toàn khả năng lao động. Gia đình tôi neo người và hoàn cảnh rất khó khăn. 

Việc hai đối tượng ngang nhiên hành hung cha tôi thể hiện sự coi thường pháp luật, coi thường mạng sống của cha tôi. Gia đình tôi mong muốn sự việc trên cần được nhanh chóng làm rõ để hung thủ phải bị xử lý theo pháp luật”, anh Toàn trình bày.

Nguyễn Hưng