Theo quy định (Thông tư số 15/2014/TT-BCA), trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày làm chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho tặng xe phải đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục đăng ký sang tên, di chuyển xe. Thế nhưng, nhiều người dù đã sở hữu phương tiện giao thông cá nhân lâu ngày vẫn chần chừ chưa làm thủ tục theo quy định.

Trung tá Đinh Thanh Thảo, Đội trưởng Đội Đăng ký phương tiện, Phòng Cảnh sát giao thông Hà Nội cho biết, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền nên thời gian đầu chủ các phương tiện đến làm thủ tục sang tên, đổi chủ rất đông. Trong đó,  có tới 90% hồ sơ là xe máy. Nhưng hiện nay lượng người đến làm thủ tục đã giảm hơn trước. Đối với xe ôtô, các chủ phương tiện cũng đã chuẩn bị tinh thần đi làm thủ tục sớm. Thế nên những ngày sát thời điểm xử phạt, lượng hồ sơ đăng ký chuyển quyền sở hữu xe không bị tăng đột biến.

Theo báo cáo của Đội Đăng ký quản lý phương tiện của Phòng CSGT Hà Nội, từ đầu năm 2013 đến nay, đơn vị đã tiếp nhận 47.765 trường hợp sang tên, trong đó có 824 trường hợp là ôtô và 46.941 trường hợp môtô. Thông qua công tác đăng ký xe đã phát hiện 453 vụ việc có dấu hiệu tội phạm, trong đó phát hiện 444 trường hợp môtô, 9 trường hợp ôtô; xác minh trùng xe vật chứng 96 trường hợp; 153 xe đục, tẩy số máy – số khung; 168 trường hợp sử dụng đăng ký giả; 15 xe trộm cắp; 21 trường hợp làm giả giấy tờ xe môtô. Các vụ việc phát hiện xe gian, xe đục lại số khung, số máy có tính chất nghiêm trọng được chuyển cho cơ quan điều tra tiếp tục điều tra theo thẩm quyền.

Cụ thể mức phạt xe không chuyển quyền sở hữu được quy định tại Khoản 4, Điều 30, Nghị định 171/2013/NĐ-CP: “Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với cá nhân là chủ xe ôtô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ôtô, từ 2.000.000 đồng đến 4.000.0000 đồng đối với tổ chức là chủ xe ôtô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ôtô thực hiện hành vi không làm thủ tục đăng ký sang tên xe (để chuyển tên chủ xe trong Giấy đăng ký xe sang tên của mình) theo quy định khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản là xe ôtô, máy kéo, xe máy chuyên dùng, các loại xe tương tự xe ôtô”. Đối với người điều khiển phương tiện là ôtô mượn của người khác thì sẽ không xử phạt lỗi trên khi cơ quan Công an xác định được chủ xe.

Hà Hằng