Chiều 9/6, cơ quan điều tra cho biết thêm, trong số 4 thuộc cấp của ông Linh bị khởi tố, áp dụng biện pháp ngăn chặn trước đó, còn có ông Đỗ Hiếu Liêm – Phó Tổng giám đốc. Ông Liêm được áp dụng biện pháp tại ngoại, cấm đi khỏi nơi cư trú.

Theo cơ quan điều tra, KTC được thành lập trên cơ sở hợp nhất: Công ty Thương mại Kiên Giang và Công ty Du lịch Kiên Giang, hoạt động theo mô hình công ty mẹ – công ty con, vốn điều lệ là 389 tỷ đồng (100% vốn Nhà nước). Trụ sở chính đặt tại 190, Trần Phú, phường Vĩnh Thanh Vân, TP Rạch Giá (Kiên Giang).

Doanh nghiệp trực thuộc UBND tỉnh Kiên Giang này được phép tổ chức cung ứng, kinh doanh các sản phẩm, dịch vụ, ngành nghề (như kinh doanh xăng dầu, xuất khẩu gạo và nông sản khác, nhập khẩu phân bón, ôtô con các loại, xay xát chế biến gạo, kinh doanh dịch vụ nhà hàng, khách sạn, du lịch lữ hành, dịch vụ ăn uống, vận tải hành khách, mua bán nông sản sơ chế, lương thực, kinh doanh bách hoá tổng hợp  và một số lĩnh vực khác). KTC là một trong những tổng công ty lớn nhất, được  xem là “con cưng” của tỉnh Kiên Giang và là một trong những tổng công ty mạnh của ĐBSCL.

Dự án đình đám do KTC làm chủ đầu tư tại huyện đảo Phú Quốc.

KTC còn có bề dày thành tích, từng là niềm tự hào của nhiều người, là “Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín 5 năm liền” do Bộ Công thương xét tặng; “Là doanh nghiệp có sản lượng và kim ngạch xuất khẩu gạo đứng thứ 3 cả nước” do Hiệp hội Lương thực Việt Nam xếp. KTC còn là  thành viên câu lạc bộ 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam (VNR500) cùng rất nhiều chứng nhận danh giá trong và ngoài nước.

Ít ai nghĩ rằng doanh nghiệp này lại lao xuống dốc nhanh và nghiêm trọng nhất là hàng loạt cán bộ từ lãnh đạo đến các phòng lần lượt bị vướng vào vòng lao lý như thế. Ông Huỳnh Văn Gành - Giám đốc Sở Công thương Kiên Giang cho biết, nhiều năm nay, KTC liên tục làm ăn thua lỗ. Hiện số nợ khó có khả năng thanh toán của KTC lên tới hàng chục tỉ đồng.

Một trong những “phi vụ” khiến KTC suy sụp nhanh trong quá trình kinh doanh là việc ký hợp đồng làm ăn với DNTN Hữu Dũng (trụ sở đặt tại ấp Phú Hòa, thị trấn Cái Tàu Hạ, huyện Châu Thành, Đồng Tháp) do ông Quách Hữu Kỳ (55 tuổi) làm Giám đốc.

Ngày 11/4/2013, KTC đã ký hợp đồng mua của DNTN Hữu Dũng 1.000 tấn gạo 15% tấm trị giá 7,3 tỷ đồng, thỏa thuận khi DNTN Hữu Dũng đưa hàng hóa xuống phương tiện của Công ty KTC sẽ được thanh toán đủ tiền với số lượng hàng tương ứng; phần còn lại sẽ thanh toán khi được hoàn tất lô hàng. 

Đến ngày 24/6/2013, Kỳ mới chỉ giao cho KTC được khoảng 500 tấn gạo nhưng nhận được thanh toán đủ tiền là 7,3 tỷ đồng. Và chính sự hào phóng này từ phía KTC, Kỳ đã chiếm đoạt số tiền còn lại là 3,2 tỷ đồng. Kỳ lấy tiền này trả nợ cho lượng hàng hóa đã mua để giao cho một công ty khác.

Do làm ăn gian dối, Kỳ bị cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Tháp bắt giam.

KTC cũng là chủ đầu tư của một dự án đình đám tại Phú Quốc - Dự án Khu đô thị mới Bắc Dương Đông rộng gần 68 ha.

Binh Huyền