Trả lời: Những vụ tai nạn giữa tàu hỏa với các phương tiện khác thường gây nên những hậu quả rất nghiêm trọng. Bởi vậy, trường hợp này người lái xe ôtô cố tình vượt đường ngang dân sinh hoặc vi phạm những quy định khác về an toàn giao thông gây tai nạn nghiêm trọng thì phải xử lý hình sự. Điều 202 Bộ luật Hình sự quy định “Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ” đã quy định rõ các chế tài xử lý như sau:

Phạm tội thuộc khoản 1 bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 50 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 5 năm. Phạm tội thuộc khoản 2 là phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 3 năm đến 10 năm: a) Không có giấy phép hoặc bằng lái xe theo quy định; b) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định hoặc có sử dụng các chất kích thích mạnh khác mà pháp luật cấm sử dụng; c) Gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn; d) Không chấp hành hiệu lệnh của người đang làm nhiệm vụ điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông; đ) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

Phạm tội thuộc khoản 3 là “gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng” thì bị phạt tù từ 7 năm đến 15 năm. Phạm tội thuộc khoản 4 là vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ mà có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị cải tạo không giam giữ đến 1 năm hoặc bị phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.

Ngoài hình phạt chính, người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm (khoản 5). Thông tư liên tịch số 09/2013/TTLT-BCA-BQP-BTP-VKSNDTC-TANDTC ngày 28/8/2013 “Hướng dẫn áp dụng quy định tại Chương XIX của Bộ luật Hình sự về các tội xâm phạm trật tự, an toàn giao thông” giữa Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Tư pháp, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao và Tòa án nhân dân Tối cao (có hiệu lực từ 6/11/2013) đã nêu chi tiết nhiều nội dung quan trọng, trong đó đã làm rõ trường hợp nào thuộc khoản 1, trường hợp nào là “gây hậu quả rất nghiêm trọng” theo khoản 2 và trường hợp nào là “gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng” theo khoản 3 Điều 202 Bộ luật Hình sự.

Công ty luật TNHH Đào Ngọc Lý