Khởi đầu từ vụ tai nạn giao thông trên đường Diên Hồng ở phường Ngô Mây, TP Quy Nhơn (Bình Định) vào tầm 23h đêm ngày 7-11 giữa hai xe máy 77L1 - 303.79 do Huỳnh Hiệp Xuyên (35 tuổi) trú ở xã Mỹ Châu, huyện Phù Mỹ điều khiển với xe máy 77L1 - 938.49 do Phạm Thanh Tuấn (22 tuổi)  trú ở xã Canh Vinh, huyện Vân Canh điều khiển. 

Sau khi khám nghiệm hiện trường, Đội CSGT Công an TP Quy Nhơn đang chuẩn bị đưa 2 xe máy nêu trên lên xe ô tô chuyển về cơ quan để xử lý, thì hai người bạn cùng đi với Phạm Thanh Tuấn là Phạm Thanh Qua (21 tuổi) và Phạm Ngọc Tuyển (22 tuổi) - cùng trú ở xã Canh Vinh, huyện Vân Canh bước đến gây sự, cản trở CSGT trong trạng thái có men bia rượu. 

Hình ảnh cắt từ clip.

Lợi dụng tình huống này, Huỳnh Hiệp Xuyên điều khiển xe máy 77L1-303.79 rời khỏi hiện trường. Ngay lúc đó, Quang và Tuyển, lớn tiếng cho rằng CSGT đã “thả” xe máy có liên quan vụ tai nạn rồi cản trở không cho đưa xe máy 77L1 - 938.49 lên xe ô tô. 

Trong lúc giằng co, Thiếu úy Đinh Công Hoàng Linh bị té ngã và sau đó vụ việc được đưa lên mạng xã hội facebook với nhiều thông tin một chiều, khiến cho dư luận không hiểu rõ sự thật. Thậm chí có nguồn tin cho rằng Phạm Thanh Qua không húc cùi chỏ tay vào ngực Thiếu úy Linh, nhưng cán bộ này lại té ngã.

Một số hình ảnh được cắt từ clip

Thượng tá Huỳnh Dư Phi Long cho biết, do nhận thức không đúng nên Phạm Thanh Qua và Phạm Ngọc Tuyển đã có hành vi gây rối trật tự, cản trở người thi hành công vụ. 

Sau khi Huỳnh Hiệp Xuyên tự ý điều khiển xe máy 77L1 - 303.79 rời khỏi hiện trường, ngay trong đêm hôm đó Đội CSGT Công an TP Quy Nhơn tra cứu thông tin từ BKS, khẩn trương truy tìm chủ sở hữu, đến sáng ngày 8-11 đã tạm giữ xe máy 77L1 - 303.79 để xử lý vụ tai nạn giao thông theo quy định pháp luật.

Khi làm việc với Công an TP Quy Nhơn, Qua và Tuyển đã nhận thức về hành vi vi phạm của mình nên cơ quan này sẽ xem xét, xử lý hành chính với mục đích giáo dục và định hướng dư luận hiểu rõ bản chất sự thật vụ việc. 

Clip liên quan vụ việc đã được người đăng tải gỡ bỏ nhưng Công an TP Quy Nhơn vẫn đang tiếp tục xác minh, xử lý để góp phần nâng cao hiệu quả giáo dục pháp luật.


Hữu Toàn