Ghi nhận thực tế cho thấy, Trạm Bảo vệ rừng Ya Tăng (xã Ya Tăng, huyện Sa Thầy) nối với Trạm Bảo vệ rừng Sê San 3 (đóng tại cầu Sê San 3, xã Ya Tăng) bằng con đường nhựa độc đạo có chiều dài khoảng 16km. Khi di chuyển từ Trạm Bảo vệ rừng Ya Tăng hướng về Trạm Bảo vệ rừng Sê San 3, chúng tôi đã phát hiện các điểm lâm tặc khai thác gỗ trái phép.

Vị trí thứ nhất cách Trạm Bảo vệ rừng Ya Tăng khoảng 4km, một con đường mòn rộng khoảng 3m in hằn dấu bánh xe máy cày dẫn thẳng vào rừng. Đi theo con đường lớn này gần 1km, hiện trường một vụ phá rừng với quy mô lớn lập tức ập vào mắt chúng tôi. 

Một vạt rừng bị các đối tượng quây nát để làm chỗ tập kết gỗ kéo từ dưới vực lên. Bìa gỗ, vỏ cây vẫn còn ngổn ngang, những sợi cáp dài và cả móc sắt nằm chỏng chơ trên đất. Từ con đường lớn mà các đối tượng tự mở trong rừng, men theo những đường xương cá, dấu vết của một vụ phá rừng quy mô càng rõ ràng. 

Tại đây, chúng tôi phát hiện khoảng 20 gốc cây, đường kính mỗi gốc khoảng 1m đã bị cưa hạ. Những cây cổ thụ bị cưa đổ nằm chắn ngang đường, phần thân đã bị cắt mang đi, chỉ còn lại gốc và phần ngọn. Một số lóng gỗ các đối tượng chưa kịp kéo ra khỏi hiện trường. Các loại tre, lồ ô ngã rạp theo đường ngã của các cây gỗ khổng lồ. Tất cả các dấu vết cưa xẻ đều còn mới tinh và ước tính số lượng gỗ mà các đối tượng mang ra khỏi hiện trường là rất lớn.

Một điểm phá rừng khác nằm cách điểm trên khoảng 1km, ước tính có 5 cây gỗ bị cưa hạ, đường kính đều gần 1m. Ngoài ra, rải rác ở các đường xương cá, một số cây gỗ bị cưa hạ nhưng rỗng thân nên lâm tặc không xẻ mang đi. Tất cả những cây gỗ mà chúng tôi ghi nhận được đều chưa đánh số kiểm tra của cơ quan chức năng.

Ông Lê Phúc Lý, Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Sa Thầy, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum xác nhận: 2 trạm bảo vệ rừng mà chúng tôi phản ánh thuộc công ty quản lý và vị trí ghi nhận phá rừng nằm giữa 2 trạm này. Ngoài ra, ông Lý cũng cho biết, vị trí rừng bị phá chỉ có thể vận chuyển qua 2 trạm của đơn vị chứ không thể đi đường nào khác. “Sau khi nhận được phản ánh, công ty sẽ thành lập đoàn kiểm tra, đánh giá mức độ thiệt hại và có báo cáo trong thời gian sớm nhất”, ông Lý nói.

An Khang