Ngày 20-8, thông tin từ Vườn Quốc gia Bidoup-Núi Bà (Lâm Đồng) cho biết, đơn vị đang nỗ lực ngăn chặn dòng người từ các tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông và huyện Đam Rông (Lâm Đồng), tìm cách xâm nhập bất hợp pháp vào Vườn Quốc gia Bidoup-Núi Bà.

Nửa đêm, hàng chục người tìm cách xâm nhập Vườn Quốc gia Bidoup-Núi Bà

Theo đó, từ ngày 2-8 đến nay, rất nhiều người ở các tỉnh Đắk Nông, tỉnh Đắk Lắk và huyện Đam Rông (Lâm Đồng) đã di chuyển trên quốc lộ 27C và tuyến đường DT 722, tìm cách xâm nhập trái phép vào địa giới hành chính Vườn quốc gia Bidoup-Núi Bà.

Những người này đến từ Đắk Lắk, Đắk Nông và huyện Đam Rông tỉnh Lâm Đồng

Trong những ngày qua, Vườn quốc gia Bidoup-Núi Bà đã tổ chức ngăn chặn 77 cá nhân xâm nhập vào địa bàn quản lý tại các trạm Kiểm lâm K’long Lanh, Liêng Kar, Cổng Trời và Xã Lát. Tuy nhiên, đến nay vẫn còn nhiều người đi xe máy đang cố tìm cách xâm nhập vào Vườn Quốc gia Bidoup-Núi Bà từ nhiều hướng khác nhau.

Bất kể ngày hay đêm, họ tìm mọi cách để xâm nhập Vườn Quốc gia Bidoup-Núi Bà

Gần 20 ngày qua, lực lượng quản lý, bảo vệ rừng thuộc Vườn Quốc gia Bidoup-Núi Bà đã phải huy động toàn bộ lực lượng, ngày đêm chốt chặn nhiều lối ra vào Vườn. Tuy nhiên, không ít người vẫn bất chấp, thậm chí có hành vi chống đối lực lượng chức năng, tìm mọi cách xâm nhập vào địa giới hành chính của Vườn Quốc gia.

Lực lượng chức năng đã tìm mọi cách không cho dòng người này đột nhập Vườn Quốc gia Bidoup-Núi Bà

Hạt kiểm lâm Bidoup-Núi Bà đã lập biên bản vi phạm hành chính, xử lý đối với 24 đối tượng về hành vi vi phạm các quy định chung của Nhà nước về bảo vệ rừng. Bên cạnh đó, lực lượng chức năng cũng đã  yêu cầu 53 cá nhân khác làm bản cam kết không xâm nhập trái phép vào Vườn quốc gia Bidoup-Núi Bà, đồng thời vận động người dân trở về địa phương ổn định cuộc sống.

Nhiều người được yêu cầu viết cam kết không xâm nhập Vườn Quốc gia

Qua thu thập thông tin từ biên bản lấy lời khai, các đối tượng trên cho biết vào rừng để lấy nấm. Tuy nhiên, theo nhận định ban đầu của Vườn quốc gia Bidoup-Núi Bà, có thể các đối tượng này vào rừng tìm kiếm thực vật rừng ngoài gỗ hoặc kiếm đất để di dân tự do. Những người tìm cách đột nhập vào Vườn Quốc gia Bidoup-Núi Bà đều trong độ tuổi lao động.

Nhiều người đốt lửa sưởi ấm sau khi bị ngăn chặn không cho xâm nhập vào Vườn Quốc gia

Trước diễn biến phức tạp của sự việc, Vườn Quốc gia Bidoup-Núi Bà đã đề nghị UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo các ban ngành của tỉnh, UBND huyện Lạc Dương, phối hợp với Vườn để ngăn chặn có hiệu quả dòng người xâm nhập bất hợp pháp vào Vườn Quốc gia Bidoup-Núi Bà.

Khắc Lịch