Trong 2 ngày 20 và 21-6, Công an huyện Đô Lương liên tiếp nhận được các đơn trình báo của người dân về đối tượng lừa đảo Nguyễn Thanh Bình.

“Không nghĩ là cũng có nhiều nạn nhân như gia đình tôi như vậy. Cũng không biết tại sao khi nghe ông Bình nói lúc đó cứ như uống phải bùa mê thuốc lú. Sau khi đọc được tin thầy bói lừa đảo trên báo, gia đình tôi nhận ra người quen ngay nên vội vàng đến trình báo với Công an để mong lấy lại được số tiền đã bị lừa” chị N.T.T. trình bày.

Theo đó, tháng 8-2018, Bình đã đến nhà lân la làm quen rồi tìm hiểu hoàn cảnh gia đình chị N.T.T. (trú tại xã Yên Sơn, huyện Đô Lương). Sau khi chiếm được lòng tin của gia đình chị N., Bình đã dùng thủ đoạn bói toán bằng bài túlơkhơ, xem phần âm, xem gia sự, xem địa lý của gia đình chị.

Bình phán trong khu vườn gia đình chị N. bị bùa yểm rồi chỉ chỗ để chị N. lấy cuốc đào. Đào được một lúc, Bình nói chị N. vào nhà thắp hương. Lợi dụng lúc chị N, không có mặt tại vườn, Bình vội lấy trong người một cái hũ sứ đã cũ đựng một số vàng bỏ xuống hố vừa được đào rồi lấp đất lại.

Thắp hương xong chị N. tiếp tục đào và “tá hỏa” khi thấy “hiện vật” mà Bình đã sắp đặt sẵn. Bình phán đây là đồ cổ thời xưa, việc nó xuất hiện tại khu vườn nhà chị N. vừa điềm tốt vừa điểm rủi. Nó sẽ đem lại may mắn cho gia chủ nếu làm lễ “giải yểm”.

Chưa hết bàng hoàng vì “đồ cổ” lại nghe thấy như vậy, chị N. như lạc vào u mê của những gì Bình vẽ ra. Bình “ra giá” 15 triệu đồng cho mỗi người được giải, gia đình chị N. có 5 người là phải mất 75 triệu đồng. Và Bình yêu cầu thêm 30 triệu đồng là chi phí vào Tòa thánh Tây Ninh làm lễ. Tổng cộng, chị N. đã đưa cho Bình 105 triệu đồng.

Một tháng sau khi đinh ninh đã được “giải yểm”, chị N. mang số vàng được cho là nằm trong hũ sứ cổ đi bán mới biết đó là vàng giả. Biết mình bị lừa chị N. tìm thầy bói “dởm”, sau nhiều lần tạo áp lực, Bình trả cho chị N. 75 triệu đồng.

Thầy bói dởm Nguyễn Thanh Bình và hũ sứ đựng vàng giả là công cụ để Bình lừa đảo.

Tiếp tục vào tháng 4-2018, cũng với chiêu thức xem gia sự, Bình tiếp tục lừa của gia đình nhà bà V.T.T. (trú tại xã Khai Sơn, huyện Đô Lương) với số tiền 300 triệu đồng. Theo đó, sau khi làm trò “ảo thuật”, Bình đã bịa ra một chuyện rùng rợn rằng con dâu của bà T. bị bà nội mới mất ám vào. Sau khi nghe Bình phán như vậy, gia đình bà T. hoảng hốt và làm theo mọi yêu cầu của Bình đưa ra. Tại Cơ quan điều tra, Bình khai rằng sau khi bị phát giác, Bình đã trả cho gia đình bà T. số tiền 170 triệu đồng.

Tiếp nhận các đơn trình báo của người dân về đối tượng Nguyễn Thanh Bình, Công an huyện Đô Lương đã làm việc với các bị hại và tiến hành xác minh, điều tra làm rõ.

Trước đó, Công an huyện Đô Lương đã làm rõ được Nguyễn Thanh Bình lừa đảo của những bị hại khác với tổng số tiền gần 600 triệu đồng.

Công an huyện Đô Lương thông báo nếu ai là nạn nhân của đối tượng Nguyễn Thanh Bình cần làm đơn tố cáo để cơ quan chức năng xử lý đối tượng theo đúng quy định của pháp luật.

Quỳnh Trang