Trước đó chiều 27-5, hàng trăm người dân ở xã Xuân Phương và phường Xuân Yên, thị xã Sông Cầu tụ tập trước trụ sở Công ty TNHH Nguyễn Hưng để yêu cầu làm rõ có hay không việc doanh nghiệp này xả thải ra môi trường dẫn đến sự cố tôm hùm chết hàng loạt.

Trong khi đó, ông Nguyễn Hưng Hòa – Giám đốc Công ty TNHH Nguyễn Hưng lý giải, theo thiết kế kỹ thuật hệ thống xử lý nước thải của doanh nghiệp có công suất 80m3 mỗi ngày, thực tế trong những ngày qua cơ sở này chỉ xả thải mỗi ngày 12 - 40m3 và được xử lý đạt tiêu chuẩn B để nuôi bèo và thả cá, đồng thời tận dụng nguồn nước để tưới cây nên không có lượng nước thải xả ra môi trường.

Khu vực xử lý nước thải tại cơ sở chế biến hải sản của Công ty TNHH Nguyễn Hưng.

Trong hai tháng qua Công ty TNHH Nguyễn Hưng đang khắc phục bể khử trùng, bể lắng và nâng cấp hệ thống xử lý nước thải mỗi ngày từ 80-120m3 nên nguồn nước thải chỉ đến công đoạn aerotank, rồi sử dụng xe bồn vận chuyển đến cơ sở 2 của doanh nghiệp tại Nhà máy bột cá Phú Bình ở xã Xuân Cảnh, thị xã Sông Cầu để tiếp tục xử lý, nhưng chưa báo cáo các cơ quan chức trách.

Giám đốc Nguyễn Hưng Hòa cho rằng nguyên nhân sự cố tôm hùm chết hàng loạt trên vịnh Xuân Đài ở địa phận xã Xuân Phương và phường Xuân Yên, thị xã Sông Cầu trong những ngày qua phải chờ kết luận từ cơ quan chuyên trách, nếu có căn cứ khoa học quy kết Công ty TNHH Nguyễn Hưng vi phạm về môi trường dẫn đến hậu quả thiệt hại cho người nuôi tôm hùm thì doanh nghiệp sẽ chịu trách nhiệm theo quy định pháp luật.

Trong buổi làm việc với Thị ủy, UBND thị xã Sông Cầu chiều 28-5, ông Nguyễn Chí Hiến – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên yêu cầu Công ty TNHH Nguyễn Hưng tạm dừng sản xuất trong khi chờ kết quả kiểm nghiệm mẫu bệnh phẩm, nguồn nước vùng nuôi tôm đã xảy ra sự cố tôm hùm chết hàng loạt và mẫu nước thải từ cơ sở sản xuất của doanh nghiệp.

Mặt khác, UBND thị xã Sông Cầu khẩn trương thành lập hội đồng kiểm tra, đánh giá mức độ thiệt hại từ sự cố tôm hùm chết ở xã Xuân Phương và phường Xuân Yên để báo cáo UBND tỉnh Phú Yên xem xét, chỉ đạo xử lý.

Hữu Toàn