Trước đó, ngày 30-7, Sở VH-TT Hà Nội phối hợp với Phòng Văn hóa Thông tin huyện Ứng Hòa, UBND xã Liên Bạt và đại diện Ban quản lý di tích cơ sở đã tiến hành kiểm trạng hiện trạng di tích đình Lương Xá. 

Về thực trạng hiện tại, di tích, đình Lương Xá gồm các hạng mục Nghi Môn; Đại bái; Hậu cung; sân và tường bao.

Hiện nay, hiện trạng công trình đã hạ giải hạng mục Đại bái, Hậu cung. Tại vị trí đình (cũ) đang xây dựng công trình kết cấu bê tông, đã dựng hệ cột, bộ vì và đang hoàn thiện phần mái. Các kiện gỗ, chi tiết mảng chạm, hiện vật chất liệu gỗ được tập kết, lưu giữ tại sân và kho - nhà văn hóa thôn Lương Xá.

Trước thực trạng trên, Sở VH-TT Hà Nội đề nghị tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan về việc để xảy ra sai phạm tại di tích; tuyên truyền, phố biến đến chính quyền, nhân dân thôn Lương Xá, xã Liên Bạt nói riêng, huyện Ứng Hòa nói chung.

Theo người dân địa phương, năm 2001, đình Lương Xá xuống cấp nên nhân dân trong thôn tu sửa và thay thế một số cấu kiện hoành, rui bằng gỗ bạch đàn. 

Đến năm 2017, đình tiếp tục xuống cấp nghiêm trọng, nhân dân trong thôn nhận thấy nếu không tu sửa có thể gây sập nên đã tổ chức họp dân thống nhất, nếu số gỗ còn tốt trên 70% sẽ xây dựng bằng gỗ, còn không sẽ xây bằng bê tông. 

Mức đóng góp mỗi khẩu đóng góp 800.000 đồng. Tuy nhiên, dự toán công trình lên tới 5 tỷ đồng, ngoài số tiền đóng góp của nhân dân là 1 tỷ đồng, số còn lại do hai cá nhân khác cung tiến. Sau khi thống nhất, đình Lương Xá đã bị phá bỏ, được xây dựng mới bằng bê tông, chủ đầu tư là thôn Lương Xá.

Vũ Cảnh