Ngày 22/12, Bs Lê Văn Sỹ - giám đốc TTYT quận Liên Chiểu, Đà Nẵng cho biết: TTYT quận đã quyết định kỷ luật 3 nữ điều dưỡng khoa Nhi liên quan đến vụ sửa kết quả xét nghiệm COVID-19 từ âm tính sang dương tính. Cụ thể, hai điều dưỡng viên là Nguyễn Thị T.T.M, Võ Thị N.N bị kỷ luật khiển trách và kỷ luật cảnh cáo đối với điều dưỡng trưởng Nguyễn Thị K.A.

Kết quả xét nghiệm COVID-19 bị chỉnh sửa từ âm thành dương và phát tán ra ngoài gây phẫn nộ dư luận. 

Như Báo CAND đã phản ánh, theo kết quả điều tra, nữ điều dưỡng K.A khi chuẩn bị tham gia lớp học chuyên khoa 1 tại BV Đà Nẵng nên được xét nghiệm COVID-19. Chiều 2/12, nữ điều dưỡng K.A nhận kết quả xét nghiệm âm tính. Tuy nhiên, để trêu đùa một đồng nghiệp cùng cơ quan tên D., nữ điều dưỡng K.A đã dùng máy tính bàn in dòng chữ “dương tính” đè lên chữ “âm tính”. Sau đó nói điều dưỡng T.M chụp ảnh gửi qua Zalo cho D. Tuy nhiên, T.M gửi nhầm hình ảnh vào nhóm kín của khoa Nhi gồm 16 thành viên. Thấy vậy, nữ điều dưỡng N.N đã gửi kết quả xét nghiệm này cho người nhà.

Khoảng 15 phút sau, K.A phát hiện hình ảnh trên nhóm nên yêu cầu T.M gỡ xuống và đính chính kết quả xét nghiệm không đúng mà chỉ là đùa giỡn, đồng thời yêu cầu mọi người trong nhóm không đưa tin ra ngoài, tuy nhiên hình ảnh đã bị lọt ra ngoài. Khi thấy bản sao trích kết quả xét nghiệm dương tính trên mạng xã hội, một người tên  Đặng Ngọc Th. T. (SN 1996, trú phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà) đã tải về đăng lên Facebook của mình. Đăng được 45 phút thì Th. T. gỡ bài khi biết thông tin không đúng.

Liên quan đến vụ việc, ngày 15/12, Công an quận Liên Chiểu đã quyết định xử phạt hành chính nữ điều dưỡng T.M 7,5 triệu đồng về hành vi "giả mạo tổ chức và phát tán thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật xâm hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức" và Th T. là 12,5 triệu đồng về hành vi “đưa thông tin sai sự thật”.


Hoài Thu