Hoàn thành từ tháng 4-2018, dự án điểm định canh định cư tập trung Đồng Tranh, thôn Mai Lãnh Hữu, xã Long Mai (huyện Minh Long, Quảng Ngãi) chưa kịp bàn giao mặt bằng đã bị hư hỏng nghiêm trọng do sạt lở. Hơn 40 hộ dân đang mong chờ có nơi ở mới đành phải tiếp tục chờ đợi và sống trong những ngôi nhà tạm bợ dựng bằng mái tôn.

Điểm định canh định cư tập trung Đồng Tranh được khởi công năm 2017 và hoàn thành vào tháng 4-2018. Dự án do Ban Dân tộc tỉnh làm chủ đầu tư với tổng vốn 15 tỉ đồng. Tuy nhiên, đến cuối năm 2018, trong thời gian nghiệm thu kĩ thuật, nhiều đợt mưa lớn kéo dài đã làm sập đổ hoàn toàn bờ taluy dương, đất đá xói lở nghiêm trọng. Điều này khiến việc nghiệm thu công trình phải tạm dừng để chờ nguồn kinh phí tu sửa và khắc phục thiệt hại.

Điểm định canh định cư tập trung Đồng Tranh với vốn đầu tư 15tỉ đồng.

Chị Đinh Thị Như (34 tuổi, thôn Mai Lãnh Hữu) cho biết, gia đình rất mong chờ tới ngày được chuyển vào khu tái định cư, thế nhưng với tình trạng hư hỏng như thế này thì không biết đến bao giờ mới sửa chữa xong. “Đợt cuối năm 2018, sau vài trận mưa lớn thì khu vực bờ kè sạt lở nghiêm trọng, đất đá từ phía trên đổ xuống vùi lấp cả một đoạn dài. Nếu vào khu tái định cư mà sạt lở như thế rất nguy hiểm nên chúng tôi ai cũng hoang mang” – chị Như lo lắng.

Theo một số người dân sống quanh vùng, có 44 hộ dân đăng kí vào ở tại điểm định canh định cư Đồng Tranh. Trong thời gian chờ dự án hoàn thành, họ phải chia nhau phân tán khắp nơi, rất khó khăn và vất vả. Thậm chí có hộ vì nhường đất cho đơn vị thi công san lấp mặt bằng mà đã phải di dời nhà ở, dựng nhà tạm bợ ở khu vực gần đó, chờ ngày được vào khu tái định cư và ổn định cuộc sống.

Chị Đinh Thị Biếu (45 tuổi, thôn Mai Lãnh Hữu) tỏ ra khá bức xúc, năm 2017, khi dự án điểm định canh định cư tập trung Đồng Tranh bắt đầu được triển khai, gia đình chị đã chấp nhận bỏ căn nhà cấp 4 của mình để nhường đất cho đơn vị thi công giải phóng mặt bằng. Sau đó, vì không có chỗ ở nên đành dựng tạm căn nhà bằng vài ba tấm tôn để gia đình ở tạm.

Đợt mưa lũ cuối năm 2018 đã làm sạt lở hơn 5000m³ đất đá, sập đổ hoàn toàn phần taluy dương

“Hơn 2 năm nay, gia đình tôi phải sống trong căn nhà xập xệ này, thiếu thốn vất vả đủ bề. Chưa kể mỗi lần mưa gió đều lo nhà bị tốc mái. Vậy nên chúng tôi rất mong chờ ngày khu tái định cư hoàn thành và người dân có thể vào ở, sớm ổn định cuộc sống. Tuy nhiên chờ mãi vẫn chẳng thấy đâu...” – chị Biếu than thở.

Trao đổi về vấn đề này, ông Lê Minh Thành – Chủ tịch UBND xã Long Mai cho hay, dự án này do Ban Dân tộc tỉnh làm chủ đầu tư. Chính quyền địa phương cũng đã đưa kiến nghị, đề xuất lên cấp trên để mong huyện, tỉnh quan tâm và sớm tìm được giải pháp khắc phục, giúp cho bà con có chốn an cư.

Ông Nguyễn Thế Nhân - Phó Trưởng ban Dân tộc tỉnh Quảng Ngãi cho rằng, nguyên nhân chính gây hư hỏng công trình là do các trận mưa lớn kéo dài vào cuối năm 2018, cùng với phần thiết kế địa chất kết cấu không đảm bảo đã gây sạt lở hơn 5.000m³ khối đất, đá, làm sập hoàn toàn bờ taluy dương.

Các hộ dân trong thời gian chờ dự án hoàn thành phải dựng nhà tạm bợ để ở.

Vì sự cố này xảy ra trong thời gian nghiệm thu công trình cho địa phương nên phải trì hoãn việc bàn giao và đưa dân vào ở. Thay vào đó, Ban Dân tộc đã phối hợp với các sở, ngành, cơ quan chức năng đi khảo sát, đánh giá mức độ thiệt hại và dự toán nguồn kinh phí để khắc phục, sửa chữa lại các hạng mục bị hư hỏng.

Sau khi khảo sát xong, Ban Dân tộc cũng đã làm báo cáo trình lên UBND tỉnh và đề xuất kinh phí hỗ trợ để duy tu, sửa chữa là 11 tỉ đồng. Tuy nhiên, hiện tỉnh chưa bố trí được nguồn vốn nên chủ đầu tư chưa thể tiến hành khắc phục.

Linh Nguyễn