Cụ thể, tại các khu vực như bãi Cát Dứa 1 và 2, thuộc Công ty CP dịch vụ và du lịch đảo Cát Dứa; bãi Hoàng Tử và Tháp Nghiêng, thuộc Công ty CP thương mại Tùng Long; bãi Nam Cát, thuộc Công ty TNHH dịch vụ, du lịch và thủy sản Nha Trang; bãi Tai Kéo, thuộc Công ty TNHH Đảo Cát; bãi Vạn Bội, thuộc Công ty thương mai – dịch vụ Đông Kinh; mô hình ăn uống, dịch vụ nghỉ dưỡng, tại trung tâm Vườn Quốc gia Cát Bà của Công ty CP thương mại Thanh Bình và khu du lịch Hới lake.

Quá trình kiểm tra, cơ quan chức năng đã xác định các công trình này không được cấp phép, sai với Luật Xây dựng và Luật Đầu tư. Trong đó đáng chú ý, một số cán bộ, lãnh đạo Sở NN&PTNT Hải Phòng, lãnh đạo Vườn Quốc gia Cát Bà đã để 3 doanh nghiệp là Công ty Du lịch thủy sản thương mại Thùy Trang, Công ty cổ phần dịch vụ du lịch Đảo Cát Dứa, Công ty cổ phần Thương mại Tùng Long sử dụng khoảng 14 nghìn m2 đất rừng và 150ha mặt nước biển để xây dựng và kinh doanh khi chưa có “Đề án phát triển du lịch sinh thái” được UBND TP Hải Phòng phê duyệt…

Hàng loạt công trình vi phạm mọc lên trong Vườn Quốc gia Cát Bà.

Tại buổi làm việc chiều 17/12, do Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng chủ trì cùng các ngành chức năng và địa phương liên quan, theo trình bày của các doanh nghiệp, trước đó trong quá trình thực hiện đầu tư không nhận được ý kiến nhắc nhở nào của các đơn vị chức năng. Vì vậy, các doanh nghiệp đề xuất tạo điều kiện để hoàn thiện thủ tục đầu tư dự án và thuê môi trường rừng để tiếp tục đầu tư kinh doanh tại đây. Đồng thời hướng dẫn doanh nghiệp hoàn thiện thủ tục pháp lý trong lĩnh vực xây dựng, môi trường, an ninh trật tự, phòng cháy chữa cháy…

Sau khi nghe ý kiến của các doanh nghiệp, các ngành chức năng, địa phương liên quan, lãnh đạo TP Hải Phòng khẳng định, việc đầu tư xây dựng các công trình để kinh doanh du lịch tại Vườn Quốc gia Cát Bà là vi phạm quy định pháp luật và không phù hợp với quy hoạch. Vì vậy sẽ không xem xét kiến nghị được tiếp tục đầu tư kinh doanh của các doanh nghiệp.

Thông tin đến các doanh nghiệp, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng cũng cho biết, đây là vụ việc được Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng xác định là vụ việc phức tạp và đã giao TP Hải Phòng chỉ đạo xử lý dứt điểm, điều tra, khởi tố vụ án theo quy định.

Theo đó, UBND TP Hải Phòng đang chỉ đạo làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan đến công tác quản lý và các đoàn kiểm tra giai đoạn từ năm 2009 đến năm 2016, trong việc không xử lý vi phạm và yêu cầu tháo dỡ các công trình tại các điểm kinh doanh du lịch Vườn Quốc gia Cát Bà, từ đó xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Ông Nguyễn Văn Tùng khẳng định, việc chấm dứt hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp không có lợi ích nhóm. Xử lý các vi phạm trên không phải để lấy đất giao cho Tập đoàn Sungroup hay bất cứ doanh nghiệp nào khác, mà chỉ để trồng cây, trả lại diện tích rừng tự nhiên, môi trường sinh thái và bảo tồn đa dạng sinh học cho Vườn Quốc gia Cát Bà, khu dự trữ sinh quyển thế giới và đặc biệt là khu vực Vịnh Lan Hạ. Các cá nhân thuộc Vườn Quốc gia Cát Bà đã vi phạm khi ký các hợp đồng liên doanh, liên kết với 7 doanh nghiệp, thành phố sẽ chỉ đạo việc bồi thường (nếu có) theo quy định của Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước sau khi có phán quyết của Toà án.

Để khắc phục hậu quả, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng tiếp tục chỉ đạo các doanh nghiệp khẩn trương tháo dỡ các công trình sai phạm. Nếu các doanh nghiệp không tự tháo dỡ, thành phố sẽ chỉ đạo tổ chức thi hành cưỡng chế. Cùng với đó, Vườn Quốc gia Cát Bà cải tạo lại các khu vực trên để trồng cây, trả lại diện tích rừng tự nhiên, môi trường sinh thái và bảo tồn đa dạng sinh học. UBND TP Hải Phòng cũng yêu cầu cơ quan Công an khẩn trương hoàn tất thủ tục khởi tố các bị can có liên quan đến các sai phạm. Đối với các trường hợp vi phạm chưa đến mức phải xử lý trách nhiệm hình sự, cơ quan chức năng xem xét xử lý theo quy định…

V. Huy