Những dự án “án binh bất động”

Khu du lịch hồ Tuyền Lâm Đà Lạt là một trong những công trình trọng điểm của tỉnh Lâm Đồng, với định hướng phát triển thành khu du lịch chuyên đề của quốc gia theo danh mục các khu du lịch quốc gia đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Điều đáng quan ngại, những dự án chết yểu tại đây đang làm xấu đi cảnh quan của khu du lịch nghỉ dưỡng vốn có cảnh quan đẹp hàng đầu cả nước này.

Nơi có vị trí đẹp nhất của Khu du lịch hồ Tuyên Lâm là dự án Kỳ quan thế giới và Du lịch nghỉ dưỡng cao cấp của Công ty cổ phần Đầu tư và xây dựng công trình Haco. Đơn vị vị này đã xây dựng xong đường giao thông cấp phối các tuyến đường chính. Xây xong phần thô của 15 căn biệt thự nhưng hơn 2 năm qua dự án gần như nằm bất động. Không người trông coi, quản lý, nhiều hạng mục bắt đầu xuống cấp, hư hỏng. Trong các căn biệt thự bị bỏ hoang, loang lổ những dòng chữ chi chít cùng các hình thù quái dị bị nhóm trẻ dùng sơn xịt lên.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, dự án này đã được UBND tỉnh Lâm Đồng ra hạn vào ngày 14-5-2015 và điều kiện đến tháng 4-2017 phải hoàn thành dự án. Thế nhưng, đến nay mọi hoạt động của dự án hàng trăm tỷ đồng này vẫn chưa thấy có động thái tiếp tục đầu tư, xây dựng.

Ở Khu du lịch hồ Tuyền Lâm, thực tế không ít những dự án du lịch nghỉ dưỡng gần như nằm bất động la liệt ngay từ khi được cấp giấy phép đầu tư. Chẳng hạn như dự án Khu nghỉ dưỡng, hội nghị, hội thảo, khách sạn cao cấp quốc tế của Công ty cổ phần Đất Việt-VP.

Theo văn bản gia hạn số 2504/UBND-VX, ngày 14-5-2015 của UBND tỉnh Lâm Đồng, đến ngày 14-5-2017 đơn vị phải hoàn thành dự án. Thế nhưng, những gì mà công ty này làm được từ khi được cấp phép đầu tư đến nay chỉ là thi công đường nội bộ các tuyến chính cấp phối, ngoài ra không có gì thêm. Tương tự là dự án Công viên hoa – Kỳ quan thế giới và Nghỉ dưỡng sinh thái của Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu xây dựng Hà Anh.

Hàng chục dự án du lịch nghỉ dưỡng cao cấp ở Khu du lịch hồ Tuyền Lâm Đà Lạt “án binh bất động”.

Hiện tại, đơn vị này mới chỉ thi công được khoảng 1km đường giao thông rải đá đạt cấp phối. Chưa thực hiện bước thủ tục thiết kế cơ sở các công trình kiến trúc để làm cơ sở triển khai các thủ tục tiếp theo, chưa xin phép xây dựng. Dự án của đơn vị đã được tỉnh Lâm Đồng cho gia hạn từ tháng 6-2015, đến tháng 4-2017 phải hoàn thành. Tuy nhiên, hiện mặt bằng của dự án hiện vẫn chưa có gì, không thấy có động thái tiếp tục đầu tư.

Giống như dự án trên là dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng, sinh thái dã ngoại về nguồn của Công ty cổ phần Nhật Nguyên. Đơn vị này cũng chỉ mới thi công được một đoạn đường giao thông cấp phối đấu nối vào dự án. Chưa thực hiện thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất và chưa xin phép xây dựng các công trình kiến trúc.

Ngày 24-6-2015, UBND tỉnh Lâm Đồng đã gia hạn cho dự án. Yêu cầu đơn vị này phải hoàn thành dự án chậm nhất vào ngày 24-6-2017. Từ khi được gia hạn đến nay, dự án vẫn trong tình trạng “án binh bất động”.

Kiến nghị thu hồi

Theo Ban Quản lý Khu du lịch hồ Tuyên Lâm Đà Lạt, toàn khu du lịch này hiện có 37 dự án được cấp phép với tổng số vốn đầu tư khoảng gần 11.000 tỷ đồng. Như vậy, trung bình mỗi dự án ở đây có số vốn đầu tư khoảng 300 tỷ đồng. Sau 12 năm kêu gọi đầu tư, đến nay mới chỉ có 8 dự án đi vào hoạt động (trong đó 4 dự án đưa vào kinh doanh toàn bộ dự án).

Các nhà đầu tư thực sự có năng lực tài chính, thiện chí đầu tư vào Khu du lịch hồ Tuyền Lâm Đà Lạt không nhiều dẫn đến hệ quả là phần lớn các dự án triển khai chậm tiến độ, không đạt được kết quả như kỳ vọng.

Đến nay, UBND tỉnh Lâm Đồng đã phải gia hạn thêm thời gian thực hiện dự án cho 24 đơn vị. Tuy nhiên, sau khi được gia hạn, chỉ có 11 dự án có động thái tiếp tục đầu tư xây dựng nhưng với tiến độ rất chậm. 13 dự án còn lại vẫn “án binh bất động”, nằm lỳ, mặc dù thời gian hết hạn thực hiện dự án theo quy định đã cận kề. Ngoài ra, tại Khu du lịch hồ Tuyền Lâm hiện có 3 dự án đã hết thời hạn đầu tư nhưng chưa được UBND tỉnh Lâm Đồng gia hạn thêm thời gian thực hiện dự án.

Trước thái độ “bất động”, nằm lì suốt năm này qua năm khác của hàng chục dự án, Ban Quản lý Khu du lịch hồ Tuyền Lâm Đà Lạt đã có kiến nghị UBND tỉnh Lâm Đồng giao ngành chức năng báo cáo đề xuất để thu hồi đối với những dự án không có động thái tiếp tục đầu tư hoặc có ý định chiếm đất để sang nhượng dự án, sang tên đổi chủ bằng nhiều hình thức.

Kim Ngân