Giám đốc Chi nhánh Nam Sơn (Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội - URENCO) Triệu Tuấn Đức cho biết, hàng chục người dân các xã Nam Sơn, hồng Kỳ (huyện Sóc Sơn) đã chặn đường không cho xe chở rác vào đổ trong bãi rác.

Sáng 24-12, ông Triệu Tuấn Đức cho biết, từ khoảng 12h15 ngày 23-12 đến nay, hàng chục người dân các xã Nam Sơn, Hồng Kỳ (huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội) đã chặn đường không cho xe chở rác vào đổ trong bãi.

Đây không phải lần đầu tiên, nhiều người dân các xã Nam Sơn, Hồng Kỳ tiến hành chặn không cho xe rác vào bãi rác lớn nhất Thủ đô Hà Nội đổ rác mà trước đó người dân đã nhiều lần chặn đường không cho xe rác vào bãi rác Nam Sơn.

Theo ông Đức, tại lần chặn đường xe rác này, lý do người dân xã Nam Sơn đưa ra vẫn là sự bức xúc liên quan đến công tác đền bù trong vùng ảnh hưởng bán kính cách bãi rác Nam Sơn 500m trong khi bãi rác này ngày càng quá tải. Dọc tuyến đường Hoàng Quốc Việt (quận Cầu Giấy) nhiều chỗ thùng chở rác đã có biểu hiện ùn ứ lại.

Đáng chú ý, đây đã là lần thứ 3 trong năm 2019 người dân chặn đường không cho xe vào đổ rác.

Gần đây nhất, người dân xã Nam Sơn tổ chức chặn xe lên đến 6 ngày (từ ngày 1-7-2029 đến 6-7-2019), khiến tình hình vệ sinh môi trường khu vực nội đô TP Hà Nội ảnh hưởng nghiêm trọng.

Hiện, khoảng 80% lượng rác thải sinh hoạt của TP Hà Nội được chuyển về xử lý tại Khu liên hiệp xử lý chất thải Nam Sơn với khối lượng trung bình xấp xỉ 5.000 tấn/ngày đêm.

Việc "tắc rác" có thể dẫn đến những hệ luỵ khó lường về môi trường và giao thông cho các quận/huyện của Hà Nội trong thời gian tới.

Liên quan đến sự việc này, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Đồng Phước An cho biết, Sở Xây dựng đã nắm bắt tình hình, huyện Sóc Sơn đang giải quyết liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng

Hiệp Bình