Ngày 28-5, thông tin từ Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cho biết: Sở đã có văn bản báo cáo UBND TP Đà Nẵng về việc liên quan đến rà soát công trình nhà hàng, quán ăn trên các tuyến đường Võ Văn Kiệt, Phạm Văn Đồng, Võ Nguyên Giáp, Hoàng Sa (quận Sơn Trà). 

Theo Sở Xây dựng Đà Nẵng, qua rà soát lực lượng chức năng phát hiện hàng chục nhà hàng, khách sạn ven biển ở quận Sơn Trà xây dựng không phép, chuyển đổi công năng không đúng quy định, vi phạm trật tự xây dựng.

 Theo Sở Xây dựng Đà Nẵng, khu vực phường Thọ Quang có đến 6 công trình xây dựng không phép; 10 công trình xây dựng có kiến trúc mặt đứng chính không đúng theo hồ sơ và xây dựng quan tâm không có giấy phép… 

Cụ thể, qua rà soát có 55 nhà hàng, quán tạm vi phạm trật tự xây dựng; 4 khách sạn xây tăng phòng trái phép chủ yếu kinh doanh trên các tuyến đường ven biển như Võ Văn Kiệt, Phạm Văn Đồng, Hoàng Sa, Võ Nguyên Giáp…Đa số các nhà hàng, quán tạm xây dựng lấn chiếm phần diện tích đậu xe (4m) để làm trụ sắt, bạt kéo phục vụ mục đích kinh doanh; chuyển đổi từ công năng nhà ở, biệt thự sang nhà hàng, không làm các thủ tục về môi trường, phòng cháy chữa cháy. Đặc biệt, tuyến ven biển Võ Nguyên Giáp, Hoàng Sa có 17 công trình không phép, trong đó có nhiều nhà hàng nổi tiếng lâu nay được nhiều du khách và người dân biết đến như: Bà Thôi 2 và 3, Bé Ni 2, Thơ Ý, Bà Cường...

Sở Xây dựng Đà Nẵng kiến nghị UBND TP bãi bỏ việc cấp phép xây dựng tạm; yêu cầu các cơ sở đã được cấp phép xây dựng tạm (có thời hạn) lấn chiếm diện tích đậu xe phải tháo dỡ phần sai phạm; các nhà hàng, quán ăn xây dựng không phép phải tháo dỡ trước quý II/2019, để xây dựng theo đúng quy hoạch được duyệt. Đồng thời, Sở cũng đề nghị UBND TP giao Sở TN&MT chủ trì, phối hợp các Sở, ngành liên quan và UBND các quận, huyện rà soát kiểm tra việc bảo vệ môi trường như rác thải, nước thải, khí thải, tiếng ồn..của các nhà hàng, quán tạm. Trong đó, đặc biệt lưu ý đến vấn đề xả nước thải.


Hoài Thu