Sự việc xảy ra tại chung cư CT3 Lê Đức Thọ ở số 81 Lê Đức Thọ, phường Mỹ Đình, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Việc không bàn giao phí bảo trì đã gây bức xúc cho cư dân tòa nhà, đồng thời khiến người dân lo lắng về những khó khăn khi thực hiện những quy định của pháp luật về quản lý, duy trì hoạt động của chung cư cao tầng. Tại sao lại như vậy?

Lùm xùm chuyện quỹ bảo trì

Báo CAND nhận đơn của ông Tạ Văn Giang, Trưởng Ban quản trị chung cư CT3 Lê Đức Thọ. Ông Giang phản ánh, chung cư CT3 Lê Đức Thọ có chủ đầu tư là Công ty CP Bất động sản Hà Nội (Công ty Cland) - là đơn vị thành viên của Handico.

Chung cư nằm tại vị trí đẹp trên mặt đường Lê Đức Thọ cao 21 tầng và có hai tầng hầm để xe. Sau khi tòa nhà đưa vào hoạt động, ngày 8-7-2016, UBND quận Nam Từ Liêm đã có Quyết định số 3723/QĐ-UBND công nhận Ban quản trị nhà chung cư CT3 – 81 Lê Đức Thọ. Trưởng Ban quản trị là ông Tạ Văn Giang.

Theo các quy định của pháp luật về nhà ở, Ban quản trị nhà chung cư đã nhiều lần gửi văn bản đề nghị chủ đầu tư là Công ty CP Cland bàn giao hồ sơ, kinh phí bảo trì (2%) nhà chung cư cho Ban quản trị.

Ban quản trị chung cư CT3 Lê Đức Thọ đã thành lập nhưng chưa được bàn giao quỹ bảo trì.

Tại cuộc họp ngày 26-8, Công ty Cland và Ban quản trị nhà chung cư CT3-81 Lê Đức Thọ tổ chức bàn về công tác bàn giao quỹ bảo trì, hồ sơ, bàn giao thực tế hiện trường và phương án quản lý vận hành. Tổng số tiền quỹ bảo trì khoảng hơn 4 tỷ đồng.

Về bàn giao quỹ bảo trì khối căn hộ, hai bên thống nhất sẽ chuyển trước cho Ban quản trị số tiền 2,7 tỷ đồng trước ngày 31-8, đến ngày 30-9 chủ đầu tư sẽ chuyển nốt cả gốc và lãi. Hai bên cũng thống nhất bàn giao hồ sơ, thực tế hiện trường hoàn thành trong tháng 9-2016.

Tuy nhiên, chủ đầu tư đã không bàn giao như đã thỏa thuận với Ban quản trị khiến Ban quản trị phải gửi đơn kiến nghị tới UBND quận Nam Từ Liêm. Lý do chính mà chủ đầu tư đưa ra là do Ban quản trị chưa có con dấu do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Tiếp tục, ngày 19-9-2016, UBND quận Nam Từ Liêm có Văn bản số 1564/UBND-QLĐT yêu cầu Công ty Cland bàn giao hồ sơ và kinh phí bảo trì nhà chung cư cho Ban quản trị theo quy định Điểm c, Khoản 3, Điều 5 và Khoản 4 Điều 36 Quy chế quản lý sử dụng nhà chung cư ban hành kèm theo Thông tư 02/2016/TT-BXD của Bộ Xây dựng.

Chủ đầu tư chưa tích cực giải quyết

Trả lời về lý do không bàn giao hồ sơ và quỹ bảo trì, Công ty Cland cho rằng: Sau cuộc họp 26-8, Công ty Cland xem xét các hồ sơ do Ban quản trị cung cấp để làm cơ sở cho công tác bàn giao, Công ty nhận thấy Ban quản trị tòa nhà chưa đủ điều kiện để nhận bàn giao quỹ bảo trì và đã có công văn yêu cầu Ban quản trị phối hợp để hoàn thiện các thủ tục.

Công văn 1564 của UBND quận Nam Từ Liêm

Cụ thể: Ban quản trị chưa có con dấu nên chưa đủ điều kiện để hoạt động và quản lý, sử dụng quỹ bảo trì theo quy định; quy chế thu, chi tài chính của Ban quản trị chưa được sửa đổi, bổ sung để thông qua Hội nghị nhà chung cư mà mới chỉ lấy ý kiến của các hộ dân; tài khoản do Ban quản trị lập để nhận bàn giao quỹ bảo trì chưa có đồng chủ tài khoản là đại diện của chủ đầu tư; tổ hợp thương mại và nhà ở cao tầng CT3-81 Lê Đức Thọ là tòa nhà hỗn hợp gồm nhiều loại chủ sở hữu, sử dụng. Do đó Ban quản trị cần phối hợp với chủ đầu tư để hoàn thiện thủ tục bàn giao.

Ông Tạ Văn Giang, Trưởng ban quản trị chung cư cho biết, việc chậm có con dấu là phụ thuộc vào các cơ quan chức năng. Tuy nhiên, hiện nay Ban quản trị đã được cấp con dấu nên hoàn toàn đủ điều kiện để tiếp nhận quỹ bảo trì.

Do phía chủ đầu tư chưa bàn giao và Ban quản trị tiếp tục kiến nghị tới các cơ quan chức năng, ngày 25-11, UBND quận Nam Từ Liêm đã tổ chức cuộc họp để giải quyết các vấn đề trên. Tại cuộc họp này, đại diện Công ty Cland vẫn đưa ra lý do về con dấu, quy chế thu chi tài chính và vấn đề đồng sở hữu tài khoản.

Đại diện Ban quản trị thì khẳng định Ban quản trị đã có quy chế thu chi tài chính được các hộ dân thông qua và đề nghị tách riêng phí bảo trì 2% của cư dân và các khối văn phòng của chủ đầu tư, những phần sở hữu chung sẽ do Ban quản trị và chủ đầu tư bàn bạc, làm rõ để làm cơ sở đóng phí bảo trì 2% đảm bảo tính chủ động trong bảo trì sở hữu chung.

Ông Nguyễn Trường Sơn, Phó Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm chủ trì cuộc họp cũng có ý kiến thống nhất, trước mắt đề nghị hai bên mở chung một tài khoản để chuyển kinh phí bảo trì 2% và đồng sở hữu tài khoản để làm cơ sở cho việc quản lý.

Sau khi hai bên phân định rõ các phần sở hữu chung, riêng thì sẽ mở 3 tài khoản khác nhau để quản lý. Thời gian mở tài khoản chung được đề nghị là thực hiện trước 30-11. Mặc dù cuộc họp kéo dài cả một buổi chiều, nhưng cuối cùng thì chủ đầu tư không ký vào biên bản cuộc họp.

Làm việc với Báo CAND ngày 5-12, ông Hồ Văn Hiến, Giám đốc Ban quản lý tòa nhà, Công ty Cland nói lý do không chuyển phí bảo trì và hồ sơ cho Ban quản trị trước đây là do Ban quản trị chưa có con dấu. Hơn nữa, quy chế quản lý sử dụng quỹ chưa thông qua hội nghị nhà chung cư nên chủ đầu tư đang hoàn thiện quy chế này để thực hiện. Tuy vậy, ông Hiến khẳng định trong tháng 12 này sẽ giải quyết xong những vấn đề trên.

Về vấn đề này, ông Tạ Văn Giang, Trưởng ban quản trị cho biết: Hồ sơ nhà chung cư không vướng mắc gì nhưng tại sao chủ đầu tư lại không bàn giao cho ban quản trị. Bên cạnh đó, không có quy định nào chủ đầu tư được quyền soạn thảo qui chế thu chi tài chính để quản lý phí bảo trì của cư dân. Ông Giang cũng đặt nghi vấn, liệu hồ sơ nhà chung cư có gì vướng mắc gì về mặt pháp lý không? Chủ đầu tư cũng "lờ" đi việc công khai nơi gửi số tiền phí bảo trì của cư dân?

Hành lang pháp lý về vấn đề quản lý, sử dụng nhà chung cư và quỹ bảo trì nhà chung cư đã có đầy đủ. Thế nhưng những vướng mắc trong việc bàn giao quỹ bảo trì tại chung cư CT3 -81 Lê Đức Thọ vẫn chưa được tháo gỡ do chủ đầu tư chưa thực sự tích cực giải quyết. Bỏ ra tiền tỷ để mua căn hộ, cư dân ở trong tòa nhà chung cư cần phải có công cụ đảm bảo quyền lợi và cuộc sống cho họ.

Đề nghị Công ty Cland sớm thực hiện cam kết với Ban quản trị tòa nhà cũng như chấp hành quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng nhà chung cư tại CT3-81 Lê Đức Thọ.

Việt Hà – Nguyễn Hương