Theo Đại tá Nguyễn Quân – Phó Giám đốc Công an tỉnh Ninh Thuận, khoảng 13h30’ chiều ngày 18/3, ông Nguyễn Văn Chở (SN 1957), trú ở thôn Thiện Đức, xã Phước Ninh, huyện Thuận Nam cùng con trai là Nguyễn Thành Chuyên đến khu vực dự án Nhà máy ĐMT Phước Ninh đào hố, chôn cọc phân định ranh giới phần đất mà ông Chở cho rằng thuộc sở hữu gia đình mình, trong khi dự án Nhà máy ĐMT Phước Ninh đã được UBND tỉnh Ninh Thuận giao đất, cho thuê đất. 

Hơn 15’ sau đó, một nhóm công nhân khoảng 10 người đeo khẩu trang, mặc đồng phục bảo hộ màu cam đi xe ô tô BKS 85A-049.63 từ nhà điều hành dự án đến hiện trường cha con ông Chở đang đào hố chôn cọc. Một cuộc cãi vã, xô xát đã xảy ra, khiến cho nạn nhân Nguyễn Thành Chuyên bị thương tích với tỷ lệ 3%. 

Cơ quan CSĐT Công an huyện Thuận Nam đã khởi tố vụ án hình sự “Cố ý gây thương tích” để tiến hành các hoạt động điều tra theo quy định pháp luật về tố tụng hình sự. 

Quá trình điều tra đã xác định chiếc xe ô tô BKS 85A-049.63 do ông Phạm Ngọc Lợi (SN 1990), trú ở khu phố 2, phường Mỹ Bình, TP Phan Rang – Tháp Chàm làm chủ sở hữu. Trong ngày xảy ra vụ việc cãi vã, xô xát nêu trên, ông Nguyễn Văn Huấn (SN 1984), trú ở thôn Thường Xuyên, xã Đại Xuyên, huyện Phú Xuyên (TP Hà Nội) là người thuê chiếc xe đó để sử dụng.

Ngoài thông tin ông Chuyên khai báo, chưa có chứng cứ tài liệu khách quan nào chứng minh ông Huấn là người tham gia hoặc chỉ đạo nhóm công nhân mặc đồng phục bảo hộ da cam đánh ông Chuyên, nhân chứng và người bị hại đều không nhận dạng được người đã đánh ông Chuyên. Cơ quan CSĐT Công an huyện Thuận Nam nhiều lần triệu tập ông Huấn nhưng người này không có mặt ở địa phương, nên đã ra quyết định truy tìm để tiếp tục điều tra, làm rõ vụ việc. 

Đối với nghi can Lưu Hồng Triết Minh (SN 1985), trú ở thôn Tuấn Tú, xã An Hải, huyện Ninh Phước (Ninh Thuận), cơ quan điều tra xác định ngày 18/3 Minh có mặt tại hiện trường dự án Nhà máy ĐMT Phước Ninh để đổ bê tông nhưng không có căn cứ cho rằng ông Minh đã chỉ đạo hoặc tham gia đánh người gây thương tích, không có căn cứ xác định Công ty CP công nghiệp năng lượng Ninh Thuận thuê người hành hung ông Chuyên.

 Do thời hạn điều tra đã hết, trong khi chưa xác định được bị can, nên Cơ quan CSĐT Công an huyện Thuận Nam đã ra quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án theo quy định tại Điều 229 Bộ luật tố tụng hình sự, đồng thời tiếp tục truy tìm Nguyễn Văn Huấn.

Trong một diễn biến có liên quan, do ông Nguyễn Văn Chở cùng con trai Nguyễn Thành Chuyên dùng kìm cắt phá rào lưới thép B40 ranh giới dự án Nhà máy NMĐ Phước Ninh, nên ông Lê Mạnh Hà (SN 1974), trú ở chung cư C4, phường Giảng Võ, quận Ba Đình (TP Hà Nội), hiện là Phó Giám đốc Ban quản lý dự án Nhà máy ĐMT Phước Ninh đã giao cho Tổ trưởng tổ bảo vệ dự án là ông Nguyễn Thanh Lâm (SN 1981), trú ở khu vực 8, phường Phước Mỹ, TP Phan Rang – Tháp Chàm giao khoán cho bà Trần Thị Chút, trú ở khu phố 5, phường Đạo Long, TP Phan Rang – Tháp Chàm thuê 42 nhân công tiến hành rào lại lưới thép B40 từ sáng ngày 22/5. 

Khoảng 9h sáng cùng ngày, ông Nguyễn Văn Chở cùng con trai Nguyễn Thành Chuyên và 5 thanh niên chưa rõ lai lịch đã đến hiện trường sử dụng kìm cắt phá lưới thép B40 dẫn đến xô xát. 

Do bức xúc vì công làm thuê bị người khác phá nên một trong số nhân công rào lưới thép B40 là Lê Huỳnh Vũ (SN 2004) trú ở khu phố 5, phường Đạo Long, TP Phan Rang – Tháp Chàm đã có hành vi cầm dao gây thương tích Nguyễn Thành Chuyên với tỷ lệ 1%. 

Cơ quan CSĐT Công an huyện Thuận Nam đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can về tội “Cố ý gây thương tích” đối với Lê Huỳnh Vũ. Đến nay đã kết thúc điều tra vụ án, chuyển hồ sơ và đề nghị Viện KSND huyện Thuận Nam truy tố bị can theo thẩm quyền. 

Quá trình điều tra xác định ông Lê Mạnh Hà giao cho ông Nguyễn Thanh Lâm khoán bà Trần Thị Chút thuê nhân công rào lại lưới thép B40 là quan hệ dân sự, đúng quy định pháp luật và không có căn cứ để quy kết Công ty CP năng lượng Ninh Thuận thuê người hành hung ông Chuyên.

“Các cơ quan báo chí và các phóng viên thường trú tại Ninh Thuận có thông tin liên quan hai vụ việc nêu trên thì cung cấp để Công an tỉnh Ninh Thuận chỉ đạo điều tra và xử lý theo quy định pháp luật” – Đại tá Nguyễn Quân, Phó Giám đốc Công an tỉnh Ninh Thuận thông tin thêm.


Hữu Toàn