CAND Online vừa nhận được lá thư của một người làm mẹ:

Kính gửi: Toà soạn báo Công An Nhân Dân

…Có lẽ không bao giờ tôi dám bộc bạch những dòng này để gửi tới toà soạn báo, vì tôi ngại những suy nghĩ riêng tư của mình chỉ là những hạt cát so với những gì rộng lớn của xã hội, thế nhưng câu chuyện sáng nay đã xảy ra với tôi và tôi hết sức bức xúc. Quý vị có biết không, sáng nay khi mở mạng thì tôi hết sức bất ngờ khi khám phá đêm qua con gái tôi đang học lớp 12 đã xem đoạn phim của cô Thùy Linh,

Tôi phải làm gì đây để xoá đoạn phim này trong đầu con tôi. Là một người phụ nử đã lập gia đình 24 năm khi xem đoạn phim này tôi còn cảm thấy ghê sợ vì nó là (người thật việc thật) và là chuyện kín không hé ra ngoài và bây giờ không những nó đã hé ra ngoài mà là mở toang cho thiên hạ nhìn.

Liệu con tôi và hàng ngàn hàng trăm đứa trẻ khác, sẽ suy nghĩ gì về đọan phim này,bởi vì bây giờ tôi nghĩ nó đã trở thành đề tài hot trong giới trẻ học đường, chỉ có trời biết nó sẽ tác hại thế nào, bởi vì phim cấm thì không được coi, nhưng đoạn phim này thì đầy trên mạng có ai cấm đâu.

Tôi không trách con tôi, bởi vì tuổi trẻ thì hay tò mò, những gì rỉ tai thì càng kích thích trí tò mò của chúng, bây giờ bình tâm, có lẽ tôi sẽ lựa lời tìm hiểu xem con tôi nghỉ gì khi xem đoạn phim trên, và thay vì la rầy có lẽ tôi sẽ dành cho cháu những lới khuyên của một người bạn hơn là của một người mẹ.

Những dòng tâm sự của tôi, mong được quý tòa soạn chia sẻ, và tôi cũng rất tin tưởng yêu quý báo công an như người thân của mình (bởi vì chồng tôi cũng là công an như các anh), nên tôi mới dám mạnh dạn chọn quý báo để tỏ bày, và bỏ qua cho nếu tôi có nói điều gì sai sót.

Một độc giả ký tên Hương bày tỏ: Tôi cũng là một trong các phụ huynh học sinh rất yêu mến bộ phim Vàng Anh, nhưng do kẻ vi phạm pháp luật coi đây là trò đùa, không có ý thức về hậu quả của nó, không có hiểu biết đã tung clip của Thuỳ Linh lên mạng đã gây ảnh hưởng rất lớn đến giới trẻ hiện nay.

Thử hỏi nếu kẻ tung clip đó lên web mà có những đứa con, những đứa em đang là học sinh thì hắn nghĩ sao hay hắn sẽ đồng tình cho con em hắn xem clip đó. Thuỳ Linh có tội nhưng người đáng trách ở đây nhất chính là người đã tung clip đó lên web. Nếu những con người đó có ý thức hơn thì chúng sẽ không để xẩy ra sự việc như ngày nay.

Đại diện cho thế hệ phụ huynh học sinh, tôi rất mong chuyện nay được pháp luật nghiêm túc điều tra làm rõ sự việc để tránh những hậu quả về sau này đối với nhiều giới trẻ khác nữa.

Độc giả Lê Thái Bình: Tôi là một công dân Vỉệt Nam nên tôi thật sự bất bình trước hình ảnh truỵ lạc của một người con gái Việt Nam, một diễn viên với hình ảnh trong trắng của thiếu nữ Việt Nam đại diện cho một dân tộc với truyền thống "công dung ngôn hạnh" của người Việt Nam.

Còn việc tìm ra hung thủ là nên làm, nhưng đặt ngược lại câu hỏi tại sao không bắt cả người sản xuất ra loại "văn hóa" đó nữa để làm gương cho những ai có cuộc sống truỵ lạc như thế sẽ có cho mình những bài học đạo đức làm người. Nếu không có người sản xuất ra thì làm sao có người phạm tội ? (tuyên truyền văn hoá phẩm đồi truỵ đó được).

Chính vì thế chúng ta nễn khách quan đối với hai đối tượng là : sản xuất và tuyên truyền văn hoá phẩm đồi truỵ mà luật đã quy đinh. Là một công dân bản thân tôi nói riêng và toàn công dân Việt Nam nói chung luôn tin và chờ đợi ở cơ quan pháp luật Nhà nước phải có những hình phạt thích đáng đối với người phạm tội làm phá huỷ đạo đức của con người.

Độc giả Nguyễn Bá Bách, Cựu chiến binh viết cho CAND Online: Chống phát tán video sex nhưng việc giáo dục lối sống lạnh mạnh còn cần hơn

Tôi là phụ huynh của các cháu hang ngày thường xem phim Nhật ký Vàng Anh. Phim cũng có mặt tích cực là tư vấn cách xử lý tình huống khó xử trong cuộc sống của các chau tuổi mới lớn. Diễn viên Thuỳ Linh là nhân vật chính. Cháu đã có thâm niên trong đóng phim và là người nổi tiếng nên cháu đã là người của công chúng.

Việc phát tán video sex được nói là của Thuỳ Linh làm chúng tôi ngỡ ngàng không hiểu thật hư thế nạo Câu hỏi được đặt ra là đoạn băng ấy có thật là diễn viên đang nổi tiếng đó không?.

Việc Đài truyền hình ưu ái cho phát buổi chia tay Vàng Anh đã gián tiếp nói rằng đây là cuộc sống thật của cô diên viên này. Đời tư của mỗi con người là một bí mật khi bị phát tán lên mạng cô là nạn nhân.

Tôi đồng tình cần có biện pháp để ngăn chặn hiện tượng này tái phát nhưng tôi cũng không thể chấp nhận lối sống buông thả của một con người đang chập chững bước vào cuộc đời.

Tôi nghĩ Thuỳ Linh nên tự trách mình trách gia đình và tập thể bạn bè Linh sống và học tập không hiểu hết và giúp chị Linh tránh được việc này. Đây không thể là một việc đột xuất mà là cả quá trình sống. Lối sông buông thả của Linh đã dẫn em đến tai hoạ này.

Từ việc này tôi thấy công việc giáo dục nhân cách cho thanh niên lại cang cần hơn bao giờ hết. Đây cũng là mặt trái của hội nhập nhưng không phải vì thể mà ta đóng cửa giáo dục theo lối cổ xưa. Trách nhiệm giáo dục đạo đực lối sống của riêng ai mà là của cả gia đình xã hội.

Vấn đề này là câu hỏi trách nhiệm cho Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ, gia đình và hơn ai hết phải là chính bản thân mỗi người. Không biết vấn đề này được nêu lên có phải là chậm không nhưng tôi mong được sự hưởng ứng của toàn xã hôi. Việc xử lý vẫn cần nhưng việc cần hơn có phải nâng cao đạo đức, lối sống lành mạnh cho thanh niên.

Trân trọng cảm ơn