Hai tuần qua, nhiều người dân và hộ tiểu thương ở thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng) rất bức xúc cách làm sai của Công ty CP Tổng Kỳ Hòa (trụ sở đường 30-4, phường 1, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng) dẫn đến nguy cơ phá vỡ quy hoạch, gây ô nhiễm môi trường tại TTTM có vốn đầu tư 350 tỷ đồng.
Dự án này được UBND tỉnh Sóc Trăng chấp thuận phương án kêu gọi đầu tư từ năm 2013 trên diện tích gần 6ha tại phường 1, thị xã Vĩnh Châu. 

Theo phương án kêu gọi đầu tư, UBND thị xã Vĩnh Châu giao đất cho doanh nghiệp, thu tiền sử dụng đất trên 24 tỷ đồng. Địa phương có trách nhiệm cùng Sở Xây dựng Sóc Trăng hướng dẫn chủ đầu tư lập các thủ tục về xây dựng nhà ở và di dời chợ cũ sang TTTM. Tuy nhiên, khi tổ chức di dời chợ thì nhiều hộ tiểu thương phản ứng do việc xây dựng của chủ đầu tư không phù hợp. 

Theo đơn khiếu nại của ông Lâm Văn Lợi và vợ là Huỳnh Thị Thu Vân, gia đình có ki-ốt bán thịt heo ổn định 20 năm ở chợ Vĩnh Châu. Hiện, chính quyền địa phương yêu cầu di dời vào TTTM do Công ty Tổng Kỳ Hòa làm chủ đầu tư có địa điểm không thuận lợi, sát bờ kè, không đảm bảo vệ sinh môi trường. 

“Cơ sở vật chất ở điểm kinh doanh mới chỉ là mái tôn tạm bợ, xung quanh không có gì che chắn, khó dự trữ và bảo quản đồ đạc vào ban đêm. Chỗ kinh doanh mới mỗi ô chỉ rộng 1,8m có giá cho thuê 500.000đ/tháng, buôn bán lớn như tôi phải thuê 4 ô, trong khi chỗ cũ mỗi tháng chỉ đóng thuế 300.000 đồng” - bà Vân cho biết. 

Bờ kè để trồng cây xanh, nhưng Công ty Tổng Kỳ Hòa xây dựng ki-ốt để tiểu thương bán thịt. 

Ông Lê Hon (ở phường 1, thị xã Vĩnh Châu), phản ánh: “Tôi bán rau cải ổn định từ năm 1992 ở chợ cũ. Nay dời qua chợ mới được bố trí địa điểm ngoài trời gần mé sông là không phù hợp. Tôi cần phải vào ki-ốt”. Không chỉ biến bờ kè ven sông Trà Niên thành nơi kinh doanh thịt gia súc, Công ty Tổng Kỳ Hòa còn “qua mặt” chính quyền địa phương để bán nền nhà đường 1-5 - tuyến chính vào trung tâm thương mại. 

Theo hợp đồng “góp vốn xây nhà ở” do ông Phạm Văn Són, Giám đốc Công ty Tổng Kỳ Hòa, ký với người dân thì giá “khoán gọn” là 2,5 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, doanh nghiệp thu của người mua nền nhà là 13 triệu đồng/m2. 

“Tôi mua nền trên 83m², nhưng hợp đồng ghi là xây nhà 1 trệt 2 lầu. Giá theo hợp đồng thì giai đoạn 1 chỉ nộp 209,2 triệu nhưng thực tế tôi đã nộp cho Công ty Tổng Kỳ Hòa trên 1 tỷ đồng” - một người mua nền của TTTM cho biết. 

Chính vì doanh nghiệp bán nền nên nhiều người đã tự ý xây dựng sai quy cách, phá vỡ quy hoạch. Tuyến đường 1-5, theo quy định nhà xây 1 trệt 2 lầu, nhưng hiện nay có nhà chỉ 1 trệt 1 lầu hoặc nhà trệt.

Ông Trần Hoàng Thắng - Chủ tịch UBND thị xã Vĩnh Châu cho biết, địa phương đã báo cáo với UBND tỉnh Sóc Trăng về những sai phạm của Công ty Tổng Kỳ Hòa. Cụ thể là doanh nghiệp không xây thô và hoàn chỉnh mặt tiền khu nhà phố thương mại để kinh doanh mà phân lô bán nền. Sai phạm tiếp theo là công ty tự ý xây ki-ốt trên bờ kè để cho tiểu thương bán thịt gia súc, trong khi quy hoạch khu vực này là trồng cây xanh để tạo mỹ quan đô thị. 

“Doanh nghiệp giải thích rằng phân lô bán nền là để huy động vốn. Xây ki-ốt ven bờ kè để bán thịt là do trong trung tâm thương mại chỉ có 232 lô sạp nhưng có đến 319 hộ đăng ký kinh doanh nên phải xây thêm”, ông Thắng nói. 

Khi chúng tôi đặt vấn đề vì sao doanh nghiệp để xảy ra nhiều sai phạm theo kiểu “tiền trảm hậu tấu” thì ông Thắng cho biết: “Quan điểm của địa phương là tạo thông thoáng cho nhà đầu tư vì nhiều năm qua Vĩnh Châu chưa thu hút được dự án nào. Nhà đầu tư làm sai nhưng phải đề ra giải pháp để họ khắc phục, để doanh nghiệp còn đến Vĩnh Châu đầu tư nữa. Doanh nghiệp hứa sau này mở rộng bờ kè thì họ sẽ phá dãy ki-ốt bán thịt”.

Phản ứng lại giải thích của lãnh đạo UBND thị xã Vĩnh Châu, một tiểu thương bức xúc: “Chúng tôi thuê ki-ốt ven bờ kè để bán thịt mà sau này đập bỏ thì biết di dời vào đâu. Đúng là đem con bỏ chợ”. Khi chúng tôi liên hệ với ông Phạm Văn Són, Giám đốc Công ty Tổng Kỳ Hòa để hỏi về những sai phạm thì ông này liên tục nói: “Tôi không biết gì hết, mấy cái đó giao cho các phòng ban của công ty” (!).

Đ.Văn – S.Nguyễn