Trước đó, vào tháng 6-2019, ông Nguyễn Đông (trú thôn Xuân Lộc, xã Phong Xuân) phản ánh sự việc một số cây keo lai nằm trên đất rừng được cấp quyền sử dụng cho gia đình ông tại khu vực Nà Chợ Rộng (xã Phong Xuân) bị ông Trần Văn Cân, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Phong Xuân thuê người làm phá hoại. 

Nhận được thông tin phản ánh, Ban Thường vụ Huyện ủy Phong Điền đã ban hành công văn chỉ đạo UBKT Huyện ủy chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan thẩm tra, xác minh, làm rõ nội dung phản ánh và hướng xử lý liên quan vụ việc theo đúng quy định.

Sau khi sự việc xảy ra và các cơ quan báo chí lên tiếng phản ánh, ông Cân đã chủ động viết đơn gửi Huyện ủy Phong Điền xin thôi chức Bí thư Đảng ủy xã Phong Xuân. Ông Cân xin thôi chức với lý do sức khỏe không đảm bảo công tác.

Ông Trần Văn Cân, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Phong Xuân xin thôi chức Bí thư Đảng ủy xã sau khi xảy ra vụ việc cạo vỏ cây rừng của người dân.

Qua xem xét đơn thư, Huyện ủy Phong Điền đồng ý cho ông Cân xin thôi giữ chức vụ nói trên. Tuy nhiên, hiện ông Cân vẫn giữ chức Chủ tịch UBND xã Phong Xuân.

Như Báo CAND Online thông tin, qua công tác kiểm tra, xác minh, UBKT Huyện ủy Phong Điền kết luận, lúc 7h ngày 8-6-2019, ông Trần Văn Cân có mặt tại vườn cao su của gia đình ở khu vực Nà Chợ Rộng, xã Phong Xuân để thăm và chăm sóc cây cao su. Cùng đi có ông Nguyễn Đình Tý (trú thôn Xuân Lộc, xã Phong Xuân, là người được ông Cân thuê để phát dọn thực bì vườn cao su). 

Số cây keo lai của ông Đông được ông Trần Văn Cân chỉ đạo người làm thuê cạo vỏ để cây bị chết.

Bên cạnh vườn cao su của ông Cân là khu rừng trồng cây keo lai của hộ gia đình ông Nguyễn Đông mới trồng lại khoảng 2 năm. Trong đó còn sót lại 5 cây keo lai của vụ trước do chủ mua rừng nguyên liệu không khai thác hết. Lo sợ những cây keo ảnh hưởng đến sự phát triển cây cao su nên ông Cân sai ông Tý cạo vỏ 5 cây keo lai để cây không phát triển và sẽ chết. 

Vì thế, ông Tý đã dùng rựa phát rừng để thực hiện việc cạo vỏ 4 cây keo lai 7 năm tuổi của ông Đông. 

UBKT Huyện ủy Phong Điền khẳng định, việc cạo vỏ 4 cây rừng keo lai của hộ ông Nguyễn Đông là do ông Nguyễn Đình Tý trực tiếp thực hiện và ông Cân là người trực tiếp giao, chỉ việc cho ông Tý.


Anh Khoa