Ông Nguyễn Quang Ngọc, Phó chủ tịch UBND quận Hà Đông cho biết, dự án này được các cơ quan chức năng xác định là công trình xây dựng không phép và có sai phạm tại toàn bộ 19 hạng mục. 

Công viên nước Thanh Hà thuộc dự án Thanh Hà Cienco 5, chủ đầu tư đã xây dựng không phép. Các cơ quan chức năng của quận đã thiết lập biên bản hồ sơ, xử lý các vi phạm xây dựng tại công trình này. 

Ông Ngọc khẳng định các bước lập hồ sơ, chuẩn bị cho quá trình tháo dỡ, cưỡng chế đều làm đúng quy định và được các cấp có thẩm quyền phê duyệt. Cơ quan chức năng đã gửi đầy đủ thông báo cho chủ đầu tư gồm quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả, quyết định cưỡng chế, thông báo yêu cầu thực hiện, chấp hành các quyết định xử lý của quận Hà Đông.

Ông Nguyễn Quang Ngọc, Phó Chủ tịch UBND quận Hà Đông trả lời các câu hỏi liên quan đến cưỡng chế dự án Công viên nước Thanh Hà.

Theo ông Ngọc, địa phương đã rất nhiều lần đôn đốc, vận động chủ đầu tư tự giác tháo dỡ. Tuy nhiên, chủ đầu tư vẫn không thực hiện các hạng mục công trình vi phạm nên quận bắt buộc phải giao UBND phường Phú Lương cưỡng chế toàn bộ 19 hạng mục vi phạm trong dự án này. Thực tế, ngày 26/11/2019, chủ đầu tư đã có Công văn số 19 thông báo sẽ tự giác tháo dỡ, bắt đầu từ 6/12/2019. Nhưng cuối cùng, chủ đầu tư vẫn không chịu tháo dỡ. 

"Chúng tôi đã để thời hạn rất dài để doanh nghiệp tự giác tháo dỡ, nhưng họ không chấp hành, không thực hiện. Vì vậy, vì sự nghiêm minh của pháp luật, quận phải ban hành các quyết định xử lý. Các bước này chúng tôi cũng rất thận trọng, đảm bảo đúng quy định của pháp luật", ông Ngọc nói.

Chủ đầu tư công trình Công viên nước Thanh Hà là Công ty Cổ phần Phát triển địa ốc Cienco 5. Công trình được xây dựng trên diện tích 3 ha với 11 công trình phục vụ vui chơi, 8 công trình phụ trợ với tổng mức đầu tư lên đến hơn 200 tỷ đồng. Trong quá trình hoạt động chưa được 6 tháng, công viên nước này đã để xảy ra 2 trường hợp tử vong vì đuối nước.

Doanh nghiệp cho rằng, cưỡng chế phá bỏ là làm thiệt hại cho doanh nghiệp.

Đến ngày 15/1, UBND quận Hà Đông đã tiến hành cưỡng chế, tháo dỡ công trình này do xây dựng sai phép. 

Liên quan đến việc cưỡng chế Công viên nước Thanh Hà vào những ngày cận Tết Nguyên đán 2020, Công ty cổ phần phát triển địa ốc Cienco5 (chủ đầu tư công viên nước) cho rằng, quận Hà Đông (Hà Nội) đã thực hiện không đúng quy định pháp luật về cưỡng chế hành chính, gây thiệt hại cho doanh nghiệp hàng trăm tỉ đồng.


N.Yến