Xác định "thủ phạm" khiến hàng chục học sinh Kiên Giang nhập viện cấp cứu

Thứ Ba, 28/11/2023, 04:14

Sáng 28/11, Sở Y tế tỉnh Kiên Giang đã thông báo kết luận điều tra vụ ngộ độc thực phẩm khiến hơn 90 học sinh tại 3 trường tiểu học trên địa bàn TP Rạch Giá phải nhập viện cấp cứu vào ngày 15/11.

Ông Đặng Văn Bình, Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) - Sở Y tế tỉnh Kiên Giang cho biết, sau khi kiểm nghiệm các mẫu thức ăn tại 3 trường tiểu học có học sinh bị ngộ độc thực phẩm gồm: Mạc Đĩnh Chi, Trần Văn Ơn và Lê Văn Tám, nguyên nhân ngộ độc được xác định là do món thịt heo khìa của cơ sở cung cấp suất ăn Cát Tường (phường Vĩnh Lợi, TP Rạch Giá). Cả 3 trường đều có hợp đồng với cơ sở dịch vụ nấu ăn Cát Tường để cung cấp suất ăn sẵn. 

Kết luận thể hiện, trong thực phẩm thịt heo khìa có chỉ số nhiễm Ecoli, Coliforms, Bacilluscereus, Staphylococcus vượt ngưỡng giới hạn cho phép, dẫn đến mất an toàn thực phẩm, gây nên ngộ độc tập thể.

Đã xác định nguyên nhân khiến hàng chục học sinh tiểu học ở Kiên Giang nhập viện cấp cứu -0
Học sinh bị ngộ độc điều trị tại Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Kiên Giang vào ngày 15/11.

Như Báo CAND đã thông tin, sau bữa trưa và bữa xế, đến khoảng 14h05 ngày 15/11, hàng chục em học sinh tại 3 trường tiểu học trên địa bàn TP Rạch Giá có dấu hiệu bị ngộ độc thực phẩm. Bữa ăn trưa với thực đơn 4 món gồm cơm trắng, canh chua (bắp cải, đậu bắp, khóm, cá chả), thịt heo khìa, mít (tráng miệng). Đến khoảng hơn 14h, một vài học sinh có biểu hiện đau bụng, nôn ói và số học sinh có cùng biểu hiện càng tăng thêm. Nhà trường đã phối hợp cùng Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Kiên Giang đưa học sinh đến bệnh viện cấp cứu, điều trị.

Tại cuộc họp thông báo kết luận, đại diện Phòng CSĐT tội phạm về tham nhũng kinh tế, buôn lậu, môi trường Công an tỉnh Kiên Giang đề nghị cần xác định thêm nguyên nhân gây ra vi khuẩn gây ngộ độc và việc cơ sở cung cấp thịt, chế biến thức ăn có sử dụng hóa chất hay không? Ngoài ra, cũng cần xác định nguồn gốc thịt heo được sử dụng chế biến từ động vật chết hay sống, có nhiễm khuẩn hay không?

Ông Chung Tấn Thịnh, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Kiên Giang yêu cầu Chi cục ATVSTP bổ sung vào báo cáo kiến nghị các lỗi sai phạm cụ thể của đơn vị cung cấp suất ăn và đề nghị mức phạt, cơ quan ra quyết định xử phạt đúng quy định.

Trần Lĩnh
.
.
.