Hai người hôn mê sâu vì ăn so biển

Thứ Sáu, 09/06/2023, 15:29

Sau khi ăn so biển, hai ngư dân ở Quảng Ninh xuất hiện tình trạng tê bì môi lưỡi, yếu tay chân, nôn, khó thở, suy hô hấp, hôn mê sâu, tiên lượng nguy kịch. 

Ngày 9/6, theo thông tin từ Bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh), hai bệnh nhân trên đều là nam, gồm ông Lê V. K. (SN 1959) và Lê V. N. (SN 1966), trú tại thị xã Quảng Yên nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu, mất toàn bộ phản xạ gân xương và đồng tử, suy hô hấp, tiên lượng nguy kịch.

Qua khai thác thông tin, trưa ngày 7/6, hai bệnh nhân cùng ăn con so nướng, sau ăn xuất hiện tình trạng tê bì môi lưỡi, yếu tay chân, nôn, khó thở, được người nhà chuyển đến bệnh viện cấp cứu. 

Các bác sĩ đã khẩn trương thực hiện các biện pháp cấp cứu thải độc, hồi sức tích cực theo phác đồ như: Thông khí nhân tạo, thở máy, bơm than hoạt tính, rửa dạ dày…Sau 24h điều trị tích cực, đến thời điểm hiện tại, hai bệnh nhân đã thoát nguy cơ tử vong, chỉ số sinh tồn ổn định, có ý thức phản xạ cơ, tay chân đáp ứng y lệnh của bác sĩ.

Hai người hôn mê sâu nguy kịch vì ăn so biển -0
Bệnh nhân ngộ độc so biển vào cấp cứu trong tình trạng hôn mê sâu, nguy kịch. (Ảnh: Mạc Thảo-Minh Khương)

Theo các bác sĩ, đây là hai trường hợp bệnh nhân ngộ độc so nguy kịch trong số nhiều trường hợp ngộ độc so mà Bệnh viện Bãi Cháy tiếp nhận từ đầu năm đến nay. 

BSCKI Nguyễn Thế Hưng – Trưởng Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bãi Cháy cho biết: “Độc tố so biển tác động mạnh lên thần kinh (đặc biệt là liệt), ngoài ra còn ảnh hưởng đến tim mạch và tiêu hóa. Chỉ với liều độc rất thấp có thể gây rối loạn cảm giác như tê môi, lưỡi, tay, chân, liệt các cơ vận động, cơ hô hấp, giãn đồng tử, nôn, đau bụng, tiêu chảy, có thể gây rối loạn nhịp tim, tụt huyết áp… khiến bệnh nhân nhanh chóng rơi vào tình trạng suy hô hấp, thiếu oxy não, tổn thương thần kinh, ngừng tim, ngừng thở, thậm chí tử vong nhanh chóng nếu không được cấp cứu kịp thời”.

Theo nghiên cứu y khoa, độc tố tetrodotoxin có trong con so biển là độc tính rất mạnh, tập trung chủ yếu ở buồng trứng. Đặc biệt, vào mùa sinh sản, độc tố này có nồng độ càng cao. Ngoài ra, cá nóc, bạch tuộc vòng xanh, sao biển, một số loài cua, sa giông, một số loài ốc biển… cũng chứa độc tố tetrodotoxin. Chất độc này bền với nhiệt nên quá trình nấu nướng chế biến không đảm bảo loại trừ được độc tố. 

Thời gian qua, tại vùng biển Quảng Ninh đã xảy ra nhiều vụ ngộ độc so, các trường hợp đến viện cấp cứu đều trong tình trạng nặng, nguy kịch. Con so gần giống với con sam nên nhiều người dễ nhầm lẫn và ăn phải. Vì vậy, theo khuyến cáo của bác sĩ, người dân cần thận trọng phân biệt giữa con so và con sam khi sử dụng để chế biến món ăn, tuyệt đối không ăn các món ăn từ con so. 

Hiện nay, không có thuốc giải độc đặc hiệu cho ngộ độc so nên khi phát hiện người bị ngộ độc do ăn so biển với các triệu chứng nôn mửa, tê môi, miệng, chân, tay, lơ mơ, trạng thái thần kinh li bì, toàn thân biểu hiện mệt mỏi…nên nhanh chóng đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để sơ cứu, cấp cứu kịp thời.

Tr.Hằng
.
.
.