Quyết định tạm đình chỉ nêu rõ, do thiếu sót trong  quy trình cấp cứu, toàn bộ kíp trực bao gồm: y sĩ Nguyễn Thị Hài, y tá Vũ Thị Phương và tài xế Đỗ Văn Dũng bị đình chỉ công tác để tiếp tục làm rõ xử lý kỷ luật theo quy định. Trước đó vào 9h30 ngày 26/1, Trung tâm cấp cứu 115 Hải Phòng nhận được điện báo có vụ tai nạn giao thông. Sau 7 phút từ lúc nhận điện kíp trực nói trên được điều động có mặt tại hiện trường và phát hiện 1 nạn nhân nữ đã được đắp chiếu, xung quanh có nhiều vũng máu, đã có bát hương do người dân thắp và nhiều tiền vàng rải xung quanh.

Kíp trực trên nghe người dân nói “nạn nhân đã chết, được chúng tôi kéo ra từ gầm xe ôtô khách Hải Âu” do đó đã bỏ qua không xem xét cụ thể mà lập biên bản tử thi và quay xe về cơ quan tiếp tục làm việc.

Sau khi có nhiều thông tin về vụ việc này, ngay sáng 26/1, lãnh đạo Trung tâm đã làm việc trực tiếp với đồng chí Trần Duy Khánh, cán bộ Công an huyện An Dương phụ trách tổ công tác giám định tử thi và được biết kết quả giám định: “nạn nhân bị bánh xe ôtô đè qua người, tử vong do đa chấn thương, nạn nhân đang có thai”.

Về việc kíp trực cấp cứu ngày hôm đó, bác sĩ Sơn cho biết: Trung tâm đã họp, nghiêm túc kiểm điểm kíp trực, qua đó cho thấy kíp trực đã không thực hiện đầy đủ quy trình cấp cứu theo quy định, chủ quan bỏ qua việc xem xét nạn nhân, cơ quan đã yêu cầu kíp trực nghiêm túc kiểm điểm tạm đình chỉ công tác, làm rõ và có hình thức kỷ luật.

Qua đây là bài học kinh nghiệm cho tất cả cán bộ, y bác sĩ trong trung tâm, các nạn nhân tai nạn hoặc bệnh nhân khác còn có khả năng được cứu sống nếu được cấp cứu kịp thời, do đó phải thực hiện nghiêm ngặt theo quy trình cấp cứu để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra. 

Văn Thịnh