Theo bà Nguyễn Thị T., mẹ bệnh nhân T. (Tây Mỗ, Nam Từ Liêm): Anh Nguyễn Đình T. nhập BV Xanh Pôn ngày 2/9 vì sốt và được chẩn đoán ban đầu là SXH, sau đó, bác sĩ cho về điều trị ngoại trú. Tuy nhiên, anh T. vẫn tiếp tục sốt và đau đầu nên ngày 3/9, gia đình lại đưa T. vào BV Đống Đa. Sau 2 ngày được bác sĩ cho truyền dịch, uống thuốc, T. có giảm sốt nhưng vẫn mệt, không chịu ăn uống.

Quá lo lắng cho con, bà T. lại xin cho con ra viện và đưa con đến Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Bạch Mai ngày 5/9. Đến 20h cùng ngày, bệnh nhân T. lên cơn co giật, mất ý thức nên được bác sĩ chỉ định chọc dịch não tuỷ. Kết quả thật bất ngờ khi bệnh nhân bị viêm não- màng não do SXH Dengue.

TS Đỗ Duy Cường, Phó trưởng khoa Truyền nhiễm, BV Bạch Mai chăm sóc bệnh nhân SXH biến chứng nặng.

TS Đỗ Duy Cường, Phó trưởng khoa Truyền nhiễm, BV Bạch Mai cho biết: Số ca bệnh mắc SXH ở Hà Nội phải nhập viện gần đây gia tăng, tuy nhiên biến chứng gây viêm não- màng não như bệnh nhân Nguyễn Đình T là rất hiếm gặp. Bệnh nhân vào khoa trong tình trạng nặng, co giật, rối loạn ý thức và phải thở oxy, nguy cơ đe dọa tính mạng nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Tuy nhiên sau 2 ngày được điều trị đúng hướng, bệnh nhân đã hồi tỉnh.

Việc xuất hiện trường hợp biến chứng nặng do SXH của bệnh nhân cho thấy những diễn biến phức tạp của dịch bệnh này ở HN. Theo ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, hiện trên địa bàn Hà Nội đã có 1.500 người mắc SXH, cao hơn 3,5 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Hà Nội hiện là một trong 6 địa phương đứng đầu cả nước về số ca mắc SXH. Số bệnh nhân đông nhất ở các quận Hoàng Mai, Hai Bà Trưng, Hà Đông và huyện Thanh Trì.

Nhưng điều đáng ngại nhất hiện nay ở Hà Nội đang gặp khó khăn trong việc ngăn chặn dịch SXH khi thiếu sự hợp tác của người dân: 18% hộ dân từ chối cho cán bộ y tế phun hóa chất phòng dịch, 18% gia đình đi vắng, chỉ 64% hộ gia đình hợp tác với cán bộ y tế trong việc phun hóa chất diệt muỗi phòng bệnh.  Nhiều gia đình có người bị SXH không khai báo cho cán bộ y tế địa phương để khống chế ổ dịch.

Trong khi SXH lây qua đường muỗi đốt người bị bệnh và 5 ngày đầu mắc bệnh là thời điểm có khả năng lây bệnh nhiều nhất, thì việc cũng cần có biện pháp xử lý trước những hành động không hợp tác với ngành y tế để ngăn chặn dịch, trong bối cảnh dịch SXH ở Hà Nội cũng như cả nước còn nguy cơ gia tăng như dự báo của Bộ Y tế.

Thanh Hằng