5 bệnh nhân này có 3 lần xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 và sẽ tiếp tục thực hiện cách ly tập trung, làm xét nghiệm thêm 14 ngày.

Bệnh nhân 449 (võ sư người Mỹ) và bệnh nhân 450 là 2 bệnh nhân mắc COVID-19 có thời gian điều trị hơn 1 tháng. Đây cũng là 2 bệnh nhân mắc COVID-18 đầu tiên ở TP Hồ Chí Minh giai đoạn 2.

5 bệnh nhân COVID-19 vui mừng khỏi bệnh

Bác sĩ Nguyễn Thanh Phong, Trưởng Khoa nhiễm D, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP Hồ Chí Minh cho biết, bệnh nhân võ sư người Mỹ là bệnh nhân nặng nhất trong 8 bệnh nhân nhiễm COVID-19 điều trị tại bệnh viện giai đoạn 2 (tất cả 8 bệnh nhân đều đã xuất viện). Ngay từ lúc nhập viện, võ sư người Mỹ phải được hỗ trợ ô xy, thời gian bệnh nhân phải nằm hồi sức 2 tuần. Sau khi bệnh trạng ổn định, bệnh viện mới chuyển bệnh nhân này lên khoa nhiễm D.

Ngày xuất viện, bệnh nhân 449 (võ sư người Mỹ) vui mừng khen ngợi Việt Nam chống dịch COVID-19 rất tốt. Ông cũng bày tỏ lòng cảm ơn đến các y tế Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP Hồ Chí Minh đã chăm sóc ông rất chu đáo. “Bệnh viện ở đây đã cứu mạng sống của tôi, cảm ơn bác sĩ và điều dưỡng đối xử rất tốt với chúng tôi. Cảm ơn tất cả mọi người ở Việt Nam”, bệnh nhân 449 chia sẻ.

Trước đó, ngày 29/7, Bộ Y tế công bố bệnh nhân 449 và bệnh nhân 450 nhiễm COVID-19, nhiều nhân viên y tế tại Bệnh viện Chợ Rẫy, Triều An, Bệnh viện Quốc tế City TP Hồ Chí Minh có tiếp xúc đã bị cách ly, xét nghiệm, rất may không ai bị lây nhiễm.

Bệnh sử ghi nhận, ngày 26/6, bệnh nhân 449 nhập viện tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng vì viêm phổi (tiền sử viêm phổi trên 10 năm). Đến ngày 6/7, được chuyển đến Bệnh viện đa khoa Đà Nẵng. Ngày 20/7, võ sư người Mỹ được chuyển từ Bệnh viện đa khoa Đà Nẵng vào Bệnh viện Chợ Rẫy TP Hồ Chí Minh. Ngày 21/7, võ sư người Mỹ nhập Bệnh viện Chợ Rẫy, với chẩn đoán viêm phổi không đáp ứng điều trị, tràn khí màn phổi đã dẫn lưu, cường giáp.

 Cùng ngày, thấy Bệnh viện Chợ Rẫy đông người bệnh nhân nên người này yêu cầu chuyển viện đến Bệnh viện Triều An, Bệnh viện Quốc tế City thành phố. Sau khi phát hiện võ sư người Mỹ mắc COVID-19, bệnh nhân được chuyển sang Bệnh viện Bệnh nhiệt đới điều trị cho đến nay.

Bệnh nhân 450 là người chăm sóc võ sư người Mỹ cũng bị nhiễm COVID-19. Khách sạn nơi bệnh nhân 450 thuê và những khu vực bệnh nhân 450 đi qua như Aeon Mall Bình Tân cũng được giám sát, khử khuẩn, rất may cũng không ai bị lây bệnh.

Ba bệnh nhân còn lại được xuất viện là bệnh nhân 518 (nữ, 61 tuổi) ở quận Tân Phú (TP Hồ Chí Minh), có lịch sử dịch tễ liên quan đến Bệnh viện Đà Nẵng ngày 30/7 có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Bệnh nhân 567 là nữ, cư ngụ tại chung cư Thái An 2B (quận 12), có lịch sử dịch tễ liên quan Bệnh viện Đà Nẵng, được cách ly, lấy mẫu ngày 29/7, công bố ca bệnh ngày 1/8. Bệnh nhân 568, bệnh nhân nữ, cư trú tại quận 8, bệnh nhân đến Đà Nẵng ngày 18/7. Trong suốt thời gian ở Đà Nẵng, bệnh nhân ở tại Khoa ngoại thần kinh, Bệnh viện Đà Nẵng để chăm sóc mẹ, công bố ca bệnh ngày 1/8.


Nhân Sơn