Aerosol là một phương pháp chữa bệnh, tên tiếng Việt là “khí dung”. Ngay khi thông tin này được đưa ra, nhiều phụ huynh lo lắng khi thủ thuật này thường được sử dụng trong các cơ sở y tế để chữa bệnh về hô hấp cho trẻ nhỏ.

Phải đảm bảo chống nhiễm khuẩn nghiêm ngặt tránh lây lan bệnh khi sử dụng khí dung.

Tại Việt Nam, khí dung là phương pháp chữa bệnh thường được áp dụng cho trẻ nhỏ, có gia đình đã mua máy về sử dụng tại nhà. Theo cảnh báo của PGS.TS Trần Minh Điển, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương, nếu một người dùng riêng một bầu khí dung thì không sao, nhưng 2 người dùng chung sẽ bị lây bệnh.

Nếu sử dụng khí dung trong buồng bệnh có người mắc bệnh ở khoảng cách 2m trở lại thì sẽ lây bệnh virus từ hô hấp người bệnh sẽ ra theo con đường khí dung. Chính vì vậy sẽ bị lây cho người xung quanh. PGS Trần Minh Điển còn cảnh báo, virus sẽ còn tồn tại trong bầu khí dung, máy và bề mặt vật dụng quanh người bệnh, có nguy cơ lây nhiễm do tiếp xúc bề mặt.

Nhân viên y tế làm thủ thuật này cho bệnh nhân cũng có nguy cơ mắc bệnh nếu không tuân thủ nghiêm ngặt quy trình kỹ thuật kiểm soát nhiễm khuẩn.

Vậy, trong tình hình dịch bệnh do nCoV đang nghiêm trọng như hiện nay, phụ huynh hạn chế cho con sử dụng khí dung, khi sử dụng phải có sự chỉ định của bác sĩ và phải tuân thủ quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn thật chặt chẽ.

Theo cảnh báo của BS Trương Hữu Khanh, Khoa Nhiễm – Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1, phương pháp điều trị bằng khí dung dễ làm lây kinh hoàng và rất dễ bội nhiễm gây tử vong. Không có chuyện khí dung bay lung tung trong không khí thông thường vì khí dung chỉ dùng trong cơ sở y tế. Vì vậy, cần lưu ý đối với các bệnh viện và cơ sở y tế khi tiến hành thủ thuật khí dung điều trị cho bệnh nhân.

Trước lo ngại của người dân hiện nay, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn khuyến cáo nhân viên y tế, khi sử dụng khí dung có mặt nạ úp lên vùng mũi và vùng miệng người bệnh, sau đó có ống dẫn máy phát khí dung xịt vào trong đường hô hấp một cách có áp lực, khi vào họng xong khí dung có thể văng ra 2 bên của mặt nạ đó.

Do vậy, các bác sĩ phải hết sức chú ý, cẩn trọng, phải thực hiện nghiêm ngặt quy trình chống nhiễm khuẩn, để bảo vệ chính mình không làm lây lan bệnh cho người khác.

Trần Hằng