Giống virus I177N gây dịch tả lợn châu Phi đã được Mỹ nghiên cứu và tìm ra hơn 10 năm nay nhưng quốc gia này không thúc đẩy nghiên cứu vaccine. Tuy nhiên, sau đó, khi Việt Nam trao đổi thì Mỹ đã đồng ý chuyển giao giống virus này cho Việt Nam để nghiên cứu vaccine.

Theo đó, từ tháng 9/2020 đến nay, Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) cùng với Công ty CP Thuốc thú y Trung ương (Navetco) đánh giá độc lực, chủng loại và khẩn trương bắt tay vào nghiên cứu vaccine.“Chúng ta đã tiến hành tiêm công cường độc thành công trong phòng thí nghiệm. Đến nay, đã tiến hành tiêm trên 25 con lợn ngoài sản xuất cho kết quả rất tốt. Cục Thú y cùng Navetco chuẩn bị đánh giá khảo nghiệm, sẽ phải thành lập Hội đồng đánh giá cấp Bộ để tiến hành khảo, kiểm nghiệm chắc chắn. Tuy nhiên, kết quả đến nay khá tốt. Nếu kết quả khả quan thì chỉ trong quý 1-2021, Việt Nam sẽ tiến hành sản xuất thương mại vaccine dịch tả lợn châu Phi”, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT thông tin.

Hiện, Trung Quốc cũng tiến hành nghiên cứu về chủng virus này để sản xuất vaccine nhưng đến nay chưa có kết quả. Đây là vaccine rất quan trọng cho nên phải làm chặt chẽ các bước còn lại để khi công bố phải đảm bảo các yêu cầu, tiêu chuyển kỹ thuật. Nếu có vaccine dịch tả lợn châu Phi, chắc chắn chăn nuôi lợn của Việt Nam còn có tốc độ phát triển nhanh hơn giai đoạn hiện nay.

Hiệp Yến