Công trình này kế thừa từ đề tài nghiên cứu Nano FGC đã được UNESCO trao giải năm 2012. Điểm đột phá của Phức hệ Nano FGC do TS. Hà Phương Thư (Trưởng phòng Nano Y Sinh - Viện Khoa học Vật Liệu, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam) và cộng sự là nghiên cứu thành công từ việc sử dụng hoàn toàn nguyên liệu cây cỏ Việt Nam: tam thất, nghệ và rong biển. Curcumin (nghệ) được nano hóa thông qua việc sử dụng đồng thời hai loại chất mang có nguồn gốc thiên nhiên là Fucoidan (rong/tảo biển nâu) và Saponin Notoginseng (tam thất) giúp kiểm soát tốt quá trình giải phóng hoạt chất, để curcumin hấp thu tối đa.

TS. Hà Phương Thư báo cáo kết quả nghiên cứu

 Theo TS. Hà Phương Thư, lâu nay việc dùng trực tiếp củ nghệ và tam thất thường không mang lại hiệu quả vì Curcumin khó tan, hấp thu kém và hàm lượng Notoginseng trong tam thất thấp. Do đó, tôi cùng cộng sự đã nghiên cứu, ứng dụng công nghệ nano nhằm đưa Curcumin từ đặc điểm khó tan thành những chất tan tốt trong nước bằng Phức hệ nano FGC: Nano. Nghiên cứu khoa học này đã được Công ty CP Dược Mỹ phẩm CVI ứng dụng để chế tạo thành sản phẩm CumarGold Kare dùng trong phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư.

TS. Hồ Anh Sơn trình bày kết quả thực nghiệm

GS.TS Đào Văn Phan (nguyên Trưởng bộ môn Dược lý, Đại học Y Hà Nội) cho biết, các hoạt chất trong tam thất, nghệ và rong biển đều là những chất chống oxi hóa mạnh, tiêu diệt các gốc tự do để phòng chống ung thư, lại có tác dụng nâng cao thể trạng, ức chế phân bào, mạch mới, tăng cường miễn dịch. Ba chất này tương tự như nhau, khi dùng trong cùng một phức hệ sẽ hiệp đồng tác dụng, mang lại hiệu quả vượt trội so với việc sử dụng riêng lẻ”.

Các nhà khoa học hàng đầu đánh giá cao kết quả nghiên cứu khoa học

Sau gần một năm tiến hành thử nghiệm hoạt tính sinh học chống ung thư của CumarGold Kare tại Học viện Quân Y, PGS.TS. Nguyễn Lĩnh Toàn, Chủ nhiệm Bộ môn Sinh lý bệnh, Học viện Quân y “bật mí”: “Chúng tôi đã tiến hành nghiên cứu tác dụng kháng ung thư của CumarGold Kare trên dòng tế bào ung thư vòm họng, vú, phổi, gan và tuyến tiền liệt người và thử nghiệm trên chuột thiếu hụt miễn dịch (nude mice) mang khối ung thư phổi người. 

Kết quả cho thấy, CumarGold Kare có tác dụng ức chế phát triển tế bào ung thư, đặc biệt trên dòng tế bào ung thư phổi A549, ung thư gan Hep-3B, ung thư vòm họng HTB-43. Tế bào ung thư có biểu hiện thưa thớt dần theo thời gian, hình dạng bị biến đổi, thoái hóa. Trên chuột nude mang khối ung thư phổi người, CumarGold Kare có tác dụng ức chế khối u phát triển, tăng tỉ lệ sống sót so với nhóm chứng. 

Đặc biệt nhóm chuột ung thư sử dụng kèm CumarGold Kare với hóa chất kháng ung thư (Doxorubicine) có tỉ lệ tế bào miễn dịch NK và DC cao hơn so với tất cả các nhóm khác, và bao gồm cả nhóm chứng, chứng tỏ CumarGold Kare có khả năng tăng cường đáp ứng miễn dịch không đặc hiệu”.

Một số bệnh nhân cho biết hiệu quả sau khi thử nghiệm CumarGold Kare 

TS. Hà Phương Thư nhấn mạnh: Những bệnh nhân ung thư bị hoá-xạ trị thường bị chán ăn, thậm chí sợ ăn, dẫn đến suy kiệt nhanh chóng, cộng thêm những đau đớn, sợ hãi trong việc điều trị khiến bệnh nhân không đủ sức khỏe để theo hết quá trình điều trị.

 Nhưng với những thử nghiệm đã cho thấy, người bệnh sau khi dùng CumarGold Kare đều có cảm giác muốn ăn, từ đó nâng cao thể trạng do tam thất, nghệ, tảo là các chất dinh dưỡng bổ máu, giảm thiểu tác dụng phụ do hóa –xạ trị gây ra như thiếu máu, mất ngủ, chán ăn vv… 

Nhiều nhà khoa học hàng đầu tham dự hội thảo

Nghiên cứu mới này sẽ góp phần cải thiện chất lượng sống cho bệnh nhân khi thuốc sử dụng liều dùng thấp, hiệu quả cao mà giá thành hạ, nhiều người bệnh có cơ hội tiếp cận. Đặc biệt, mỗi năm Việt Nam sử dụng 50-70.000 tấn dược liệu mà 90% nhập khẩu từ Trung Quốc theo đường tiểu ngạch, nên chất lượng dược liệu không thể kiểm soát được, thì việc tăng cường sử dụng thảo dược trong nước sẽ giúp kiểm soát chất lượng tốt hơn.

Ký kết chuyển giao công nghệ để đưa nghiên cứu khoa học ứng dụng vào thực tiễn điều trị ung thư

Tại hội thảo, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam đã ký kết chuyển giao công nghệ chế tạo phức hệ Nano FGC trong dự phòng và điều trị ung thư cho Công ty CP Dược Mỹ phẩm CVI – đơn vị từng ứng dụng thành công kết quả nghiên cứu khoa học Nano Curcumin trong phòng và trị bệnh của Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam, để tiếp tục tạo bước đột phá lớn trong việc nghiên cứu, ứng dụng công nghệ Nano, nhằm đưa vào thực tiễn phục vụ việc chăm sóc sức khỏe cộng đồng. 

Điều này sẽ đặc biệt có ý nghĩa trong bối cảnh mỗi năm Việt Nam có gần 200.000 người mắc ung thư và trên 100.000 người tử vong do ung thư.

Thanh Hằng