Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương vừa có thông báo kết quả kiểm nghiệm các mẫu đất, nước tại Sóc Sơn, Hà Nội sau khi có 2 anh em ruột tử vong do nhiễm vi khuẩn Whitmore. 

Theo đó trong số 2 mẫu đất, nước tại các khu vực có nguy cơ cao quanh nhà hai bé ở thôn Đô Lương, xã Bắc Sơn, huyện Sóc Sơn, Hà Nội lấy xét nghiệm có một mẫu đất phát hiện vi khuẩn này. 

Vi khuẩn gây bệnh Whitmore có trong đất, bùn và đường lây nhiễm chủ yếu do vùng da tổn thương tiếp xúc trực tiếp với vi khuẩn hoặc hít phải các hạt bụi đất chứa vi khuẩn này. Những người có vết xước ngoài da, mắc các bệnh lý mãn tính nên tránh tiếp xúc trực tiếp với đất trong quá trình sinh hoạt hàng ngày. Bệnh Whitmore tản phát riêng lẻ từng cá thể, không thành dịch.

Như Báo CAND đã đưa tin, trong 8 tháng, 3 cháu nhỏ trong một gia đình tại thôn Đô Lương, xã Bắc Sơn, huyện Sóc Sơn tử vong, đến nay xác định 2 cháu bị mắc bệnh Whimore. Trường hợp thứ nhất là cháu gái 7 tuổi có biểu hiện sốt vào ngày 6-4 và tử vong ngày 9-4 sau khi được chuyển tới Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn điều trị. 

Gần 8 tháng sau, em trai của bé gái (5 tuổi) có biểu hiện sốt cao liên tục, sau khi chuyển xuống Bệnh viện Nhi Trung ương điều trị cũng tử vong vào ngày 31-10 với chẩn đoán sốc nhiễm khuẩn huyết. 

Hơn 10 ngày sau, bé trai út 18 tháng tuổi cũng có biểu hiện sốt cao liên tục giống anh và đã tử vong vào ngày 16-11 do nhiễm vi khuẩn Whitmore. 

Theo kết luận của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, 2 bé trai 5 tuổi và 18 tháng tuổi tử vong do nhiễm vi khuẩn Whitmore.

Tr.Hằng