Người bệnh được cấp cứu và thực hiện can thiệp mạch là BN456, nữ, SN 1965, trú tại Hải Phòng, Hải Châu, Đà Nẵng. 

Bệnh nhân nhập viện Trung ương Huế cơ sở 2 ngày 30/7 với chẩn đoán COVID – 19, suy hô hấp cấp, hộ chứng ARDS tiến triển nhanh, tăng huyết áp, huyết khối tĩnh mạch chi dưới (chân trái), tiên lượng rất nặng.

Trước đó, bệnh nhân chăm sóc người nhà điều trị tại khoa Nội tổng hợp, Bệnh viện Đà Nẵng, sau đó bệnh nhân về quê tại Điện Tiến, Điện Bàn, Quảng Nam. 

Ngày 20/7, bệnh nhân bắt đầu có các triệu chứng sốt, ho, đau ngực, khó thở, ho có đàm trắng. Bệnh nhân có khám và điều trị tại khoa cấp cứu Bệnh viện quận Hải Châu ngày 24/7. 

Vì triệu chứng không giảm nên ngày 28/7 bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện Hoàn Mỹ, TP Đà Nẵng và được chẩn đoán viêm phế quản cấp, lấy xét nghiệm COVID. 

Các bác sĩ tiến hành hội chẩn gấp và quyết định làm can thiệp đặt filter tĩnh mạch chủ dưới cho bệnh nhân 

Sáng 29/7 bệnh mệt nhiều, ho có đàm trắng, khó thở, đau ngực và  được nhập viện tại cấp cứu lưu khu cách ly riêng với chẩn đoán viêm phổi nặng chưa loại trừ COVID-19. 

Ngày 30/7, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 với chẩn đoán mắc COVID-19 trong tình trạng rất nặng.

Ngày 4/8, qua thăm khám lâm sàng và làm siêu âm tim và mạch máu, các bác sỹ phát hiện huyết khối tĩnh mạch sâu từ khoeo đến tĩnh mạch chậu ngoài bên trái. 

Các chuyên gia Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đã phối hợp với các bác sỹ Bệnh viện Trung ương Huế tiến hành hội chẩn gấp và đã quyết định làm can thiệp đặt filter tĩnh mạch chủ dưới để cấp cứu, phòng ngừa biến chứng tắc mạch phổi cho bệnh nhân.

Các chuyên gia tim mạch nhận định, huyết khối tĩnh mạch (TM) sâu chi dưới có thể lan rộng tới tĩnh mạch chậu và cao hơn. Một biến chứng rất nguy hiểm của huyết khối tĩnh mạch đó là tắc động mạch phổi làm tăng nguy cơ tử vong, đặc biệt ở bệnh nhân COVID -19 có tổn thương phổi và mắc kèm nhiều bệnh nền như bệnh nhân số 456.

Người bệnh có huyết khối tĩnh mạch sâu chi dưới đòi hỏi phải điều trị thuốc chống đông đường uống kéo dài, tuy nhiên có tới 33% số bệnh nhân huyết khối tĩnh mạch sâu chi dưới vẫn gây tắc động mạch phổi thứ phát mặc dù đã được dùng chống đông đủ liều, hơn nữa khi dùng thuốc chống đông làm tăng nguy cơ chảy máu, đặc biệt ở nhóm nguy cơ cao như mắc COVID-19. Biện pháp đặt filter tĩnh mạch chủ giúp chủ động dự phòng tắc động mạch phổi cho bệnh nhân.

Các chuyên gia đặt filter tĩnh mạch chủ dưới cho bệnh nhân

Các chuyên gia đánh giá, biện pháp này mặc dù không phải là kỹ thuật quá khó, nhưng là thủ thuật lần đầu tiên can thiệp trên bệnh nhân COVID -19 đang có diễn biến nặng, các thiết bị sử dụng làm can thiệp này không có sẵn ở Huế. Vì vậy, nhóm chuyên gia của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội phải cấp tốc  huy động và chuyển thiết bị này từ Hà Nội vào qua đường vận chuyển hàng không.

Lúc 13h00 ngày 5/8, chuyến bay đã mang các thiết bị từ Bệnh viện Đại học Y Hà Nội vào đến Huế, các phương tiện và thiết bị cần thiết khác đã sẵn sàng, công tác hội chẩn chuyên môn gấp đã hoàn tất. Với sự phối hợp chỉ đạo của PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu và GS.TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, kíp đã tiến hành can thiệp đặt filter tĩnh mạch chủ dưới cho bệnh nhân. 

Sau khoảng 45 phút khá căng thẳng, ca can thiệp tim mạch trong điều kiện đặc biệt này đã thành công. Ngay trong đêm 5/8,  bệnh nhân được chụp CT phổi để kiểm tra tổn thương phổi và theo dõi kỹ diến biến lâm sàng.

Hiện tại, bệnh nhân vẫn trong tình trạng nặng và được chăm sóc đặc biệt.

Bệnh viện Trung ương Huế (cơ sở 2) được Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19 giao nhiệm vụ thu dung, tiếp nhận điều trị các ca COVID-19 nặng từ Bệnh viện Đà Nẵng chuyển đến. Hiện tại, Bệnh viện đang điều trị, cấp cứu cho 19 ca bệnh rất nặng, mọi chăm sóc đều do cán bộ y tế của bệnh viện đảm nhiệm, những người thân của những bệnh nhân này phần lớn đang trong giai đoạn cách ly. Bộ Y tế, Tiểu ban Điều trị đã cử những chuyên gia y tế hàng đầu của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương vào phối hợp điều trị các ca bệnh nặng ở đây.
Trần Hằng