Hút thuốc thụ động từ những người hút thuốc trong nhà sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của trẻ em. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), mỗi năm có 600.000 ca tử vong do hút thuốc thụ động. Trong đó, 64% số người tử vong do hút thuốc thụ động là nữ.

Những căn bệnh đáng sợ

Theo các bác sỹ, trẻ sống trong môi trường có khói thuốc lá sẽ có nguy cơ mắc nhiều loại bệnh, trong đó có những bệnh nghiêm trọng. Cụ thể, trẻ hít phải khói thuốc lá sẽ gặp các triệu chứng về thở như ho, ho ra chất nhầy hoặc thở khò khè. Trẻ có nguy cơ bị nhiễm trùng hô hấp như viêm phế quản và viêm phổi, chứng bệnh nhiễm trùng này có thể trở nên nghiêm trọng đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Một trong những bệnh thường thấy ở trẻ khi phải sống trong môi trường có khói thuốc lá đó là bệnh hen suyễn. Hen suyễn có thể không gây ra triệu chứng thường xuyên nhưng khi bùng phát sẽ có các triệu chứng như trẻ bị thở khò khè, ho và có cảm giác căng tức ở ngực.

Đặc biệt, phổi là bộ phận bị ảnh hưởng nghiêm trọng, trẻ nhỏ bị hít khói thuốc lá nhiều sẽ khiến phổi phát triển không bình thường. Đó là chưa kể đến các căn bệnh khác như nhiễm trùng tai, mất thính giác, ung thư phổi khi trưởng thành…Và, thêm một nguy cơ nữa là, khi đứa trẻ sống trong môi trường có khói thuốc lá thì khi lớn lên chúng rất dễ sẽ hút thuốc lá.

Không chỉ đối với trẻ nhỏ, khói thuốc lá cũng sẽ tác động trực tiếp đến bà mẹ mang thai. Khi bà mẹ mang thai hít phải khói thuốc lá thì trẻ được sinh ra có nguy cơ nhẹ cân hơn trẻ bình thường. Bà mẹ mang thai hút thuốc lá có nguy cơ sảy thai cao hơn hoặc sinh non. Trẻ sinh ra có nguy cơ bị dị tật bẩm sinh, chết vì hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh trong quá trình sau sinh (hội chứng em bé chết đột ngột trong khi ngủ mà không rõ lý do).

Tuyên truyền phòng chống tác hại thuốc lá trong trường học.

Ngăn chặn hút thuốc lá thụ động ở trẻ em

Trước những nguy cơ đáng báo động đối với trẻ em phải sống trong môi trường khói thuốc lá, mọi ông bố bà mẹ đều phải nhận thức rõ vấn đề này để đảm bảo một môi trường sống an toàn cho con. Theo đó, phương pháp giải quyết tận gốc không phải là dùng máy lọc không khí, không phải là dành một phòng riêng cho hút thuốc… mà là từ bỏ hoàn toàn thuốc lá.

Một bác sỹ ở bệnh viện tư nhân tại Hà Nội gợi ý, nếu muốn bỏ hút thuốc, hãy ghi nhớ và đặt ra các mốc thời gian cần thực hiện như: lên lịch ngày bắt đầu bỏ thuốc, nói với gia đình, bạn bè và những người xung quanh rằng bản thân dự định sẽ bỏ thuốc, dự đoán hoặc lên kế hoạch trước cho những thời điểm khó khăn mà sẽ phải đối mặt trong khi bỏ thuốc lá.

Loại bỏ thuốc lá và các sản phẩm thuốc lá khác khỏi nhà, xe hơi và nơi làm việc. Tạm thời tránh xa những người hút thuốc lá, những khu vực có người hút thuốc. Nhờ bác sĩ kê toa thuốc giúp bỏ thuốc lá, một số loại thuốc, kẹo, ô mai, thảo dược... giúp làm giảm cảm giác thèm thuốc lá.

Bỏ hút thuốc lá là cách phòng tránh nguy cơ các bệnh về đường hô hấp cho  bản thân cũng như bảo vệ sức khỏe cho chính con của mình. Bạn hãy bỏ thuốc ngay lúc này. Bỏ hút thuốc lá chưa bao giờ là muộn.

Ngọc Lan