Mắc cả sán, giun chó, mèo

Tới khu điều trị sán của Viện Sốt rét, Ký sinh trùng và Côn trùng Trung ương vào sáng 19-3, chúng tôi gặp nhiều cháu nhỏ ở Thuận Thành, Bắc Ninh đang điều trị ở đây. Tại Phòng điều trị sán 104, có 3 cháu nhỏ ở xã Mão Điền và 1 cháu ở xã Đình Tổ, Thuận Thành, Bắc Ninh nhập viện điều trị. Ba cháu bé ở xã Mão Điền đều học mầm non, ngày 15-3 các cháu đến khám sán và ngày 18-3 vào nhập viện. Ba cháu thì có 1 cháu nhiễm sán lợn, 1 cháu nhiễm ấu trùng giun đũa chó, 1 cháu nhiễm giun chó mèo và sán lợn.

Chị Nguyễn Thị Thư (xã Mão Điền) cho biết: “2 con nhà em một cháu 3 tuổi bị nhiễm giun chó mèo và sán lợn, cháu 5 tuổi bị giun chó mèo nhưng cháu uống thuốc ở nhà, chỉ có cháu 3 tuổi vào nhập viện điều trị”. Chị Thư có 3 con, đứa lớn đang học tiểu học nên không đi xét nghiệm vì cháu không ăn bán trú. “Nhà em không nuôi chó mèo, không nuôi lợn, các cháu không ăn thịt tái”– chị Thư băn khoăn cho biết.

Chị Nguyễn Thị Thuần, cũng ở xã Mão Điền có con đang điều trị sán cùng phòng cho biết: “Con em bị sán lợn, vào đây uống thuốc tẩy sán từ hôm qua, bác sĩ bảo phải điều trị 15 ngày. Tuần trước em cho cháu lên khám kỹ lắm, lấy cả máu, cả phân xét nghiệm. Cho cháu điều trị ngoại trú không yên tâm, sợ phản ứng phụ của thuốc”. Cùng phòng còn có cháu nhỏ là con gái của chị Nguyễn Thị Phương bị mắc ấu trùng giun đũa chó.

Nhập viện sáng 19-3 với kết quả nhiễm sán lợn, cháu Nguyễn Hoàng Phúc, 5 tuổi ở thôn Phú Mỹ, xã Đình Tổ, huyện Thuận Thành được bác sĩ chỉ định điều trị 15 ngày. Mẹ cháu Phúc cho chúng tôi biết: “Trong thôn có 15 cháu dương tính, gia đình lo quá cho cháu đi xét nghiệm, không ngờ phải nhập viện”.

Trên tầng 2 khu điều trị sán còn có 4 cháu nhỏ ở Thuận Thành đang điều trị cả sán lợn và sán dây chó. Phụ huynh ở đây cho biết, từ ngày xảy ra sự việc, họ không cho con đi học vì lo ngại thực phẩm không an toàn.

Các cháu bé lấy máu xét nghiệm sán sáng 19-3.

Người dân bỏ tiền tỷ đi xét nghiệm

Sáng 19-3, có hơn 600 trẻ ở các xã Gia Đông, Nguyệt Đức, Song Hồ, thị trấn Hồ... huyện Thuận Thành về Viện Sốt rét, Ký sinh trùng và Côn trùng Trung ương xét nghiệm sán. Các cháu bé ngồi, đứng vạ vật ở ngoài hành lang bệnh viện chờ đợi khám, đói, mệt mỏi nằm ngủ trên tay cha mẹ do phải thức dậy từ 3-4h sáng để đi Hà Nội. Bác sĩ lấy máu bận rộn liên tục, nhưng tới trưa cũng chỉ lấy được nửa số mẫu trẻ tới khám.

Theo bác sĩ ở Phòng khám bệnh cho biết, đã có trẻ ở một vài nơi quanh Hà Nội về xét nghiệm sán như Hưng Yên, Bắc Giang…

Mặc dù Bắc Ninh thông báo xét nghiệm miễn phí cho trẻ mầm non ở 17 xã của huyện Thuận Thành nhưng vì sao hàng nghìn phụ huynh vẫn tự bỏ tiền cho con lên Hà Nội xét nghiệm?

Khi đặt câu hỏi vì sao không chờ xét nghiệm miễn phí tại địa phương cho đỡ tốn kém, bà Phùng Thị Hồng, ở thôn Tư Thế, xã Trí Quả, huyện Thuận Thành đưa 2 cháu ngoại lên Viện Sốt rét, Ký sinh trùng và Côn trùng Trung ương cho biết: “Thứ hai tuần sau mới đến lượt xã tôi xét nghiệm miễn phí, nhưng trong thôn có 2 cháu dương tính sán lợn rồi nên gia đình sốt ruột, 4h sáng chúng tôi thuê xe, tự bỏ tiền đưa các cháu đi xét nghiệm”. Theo bà Hồng, 3 gia đình thuê chung 1 xe ôtô, đưa 4 trẻ lên Hà Nội, giá thuê xe chưa biết vì là người quen.

“Chúng tôi chấp nhận bỏ tiền làm xét nghiệm cho con, không chờ được miễn phí vì trong xã có 1 cháu bị nhiễm rồi, có mấy cháu ở trường mầm non bị sốt chưa rõ nguyên nhân nên tôi sốt ruột lắm”- anh Nguyễn Văn Pha, ở xã Xuân Lâm, huyện Thuận Thành cho biết.

Do lượng trẻ đến xét nghiệm quá đông, hơn 600 trường hợp, nên tới gần 10h sáng mà các cháu bé từ 3 -4h sáng đi từ Bắc Ninh lên Viện vẫn chưa tới lượt xét nghiệm. “Cháu nhịn suốt từ tối qua tới giờ để lấy máu, bác sĩ sợ các cháu đói cũng khuyên cho các cháu uống chút sữa để tiếp tục đợi”- chị Phùng Thị Lâm ở xã Gia Đông cho biết.

Nhiều người bày tỏ, ngày 18-3 tỉnh xét nghiệm miễn phí cho 2 xã Thanh Khương, Mão Điền, đa số các cháu đều xét nghiệm trước đó rồi, giờ nhiều người đến xét nghiệm lại thì lãng phí tiền.

Cục Quản lý Khám, chữa bệnh Bộ Y tế ngày 19-3 có thông báo đề nghị Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương và Viện Sốt rét, Ký sinh trùng và Côn trùng Trung ương báo cáo tình hình xét nghiệm sán và một số ký sinh trùng khác tại đơn vị trong những ngày qua, gồm tổng số xét nghiệm từng loại, kết quả xét nghiệm. Cục cũng yêu cầu 2 đơn vị này phải phân tích kết quả độ nhạy, độ đặc hiệu của các xét nghiệm trên, cũng như vai trò chẩn đoán xác định người bệnh có bị nhiễm sán và một số ký sinh trùng được xét nghiệm của các xét nghiệm có kết quả dương tính.

Trần Hằng