"Truy" nguyên nhân gây ngộ độc hàng loạt trẻ quận Tân Phú

Thứ Hai, 29/10/2018, 13:47

Chiều 29-10, BS Đinh Tấn Phương, trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện (BV) Nhi đồng 1, TP.HCM cho biết, tối  28-10, BV này tiếp nhận 11 bệnh nhi nghi bị ngộ độc thực phẩm (NĐTP) từ BV quận Tân Phú chuyển qua. Trong số này có 5 ca nặng phải nằm ở khoa Cấp cứu, 6 ca ở khoa Tiêu hóa. Hiện 5 ca nặng đã qua cơn nguy kịch.   


Các bệnh nhân nhập viện với triệu chứng ói, tiêu chảy nhiều, có dấu hiệu trụy mạch, sốc. Trước tình trạng bệnh nhân có biểu hiện của bệnh lý tiêu chảy cấp -rối loạn tiêu hóa và mất nước nặng, các bác sĩ đã thực hiện truyền dịch "tấn công" liên tục, đến sáng  29-10, còn một bệnh Nhi ở Khoa cấp cứu và hiện tại đã tạm ổn.

BV Nhi Đồng 1 cho biết thông tin vào sáng 29-10, sở dĩ xảy ra tình trạng bệnh nhi bị nhiều triệu chứng ồ ạt như vậy, nghi ngờ đây là trường hợp nhiễm trùng, nhiễm độc hàng loạt. Hiện chưa biết chính xác nguyên nhân. Mọi việc đều phải chờ kết luận của Ban ATTP - TP. Hồ Chí Minh và Sở Y tế.

Bệnh nhi sau khi ăn món bánh mì chà bông đã phải nhập viện ồ ạt vào BV quận Tân Phú trưa 28-10

Theo BS Phương, hiện các bệnh nhi nhập viện đã qua cơn nguy kịch, các bé có độ tuổi từ 5 - 9 tuổi và đến nay tình trạng đã ổn định và sẽ được xuất viện trong vài ngày nữa. Trong 6 ca nặng, có 4 ca rất nặng. Hiện 4 ca này đã được chuyển vào hồi sức. Các bé này từ 6-9 tuổi. Đến trưa 29-10, 4 bé trên cũng đã tỉnh táo, về mặt huyết áp ổn định nhưng vẫn ói và tiêu chảy, vẫn được truyền dịch.

Thông tin từ BV quận Tân Phú cũng cho hay, hiện còn 36 ca đang theo dõi sức khỏe, do còn nôn, tiêu chảy.

Trong sáng 29-10, Thanh tra Ban ATTP Thành phố cũng đã phối hợp với các quận huyện kiểm tra cơ sở sản xuất bánh mì Đồng Tiến (ở quận Tân Phú). Đây là cơ sở được cho là cung cấp bánh mì cho nhà thờ Tân Thái Sơn-phường Tân Quý-Tân Phú vào ngày 28-10, sau khi ăn thì xảy ra hàng loạt các trẻ em bị ói mửa, tiêu chảy phải nhập viện nghi ngờ bị ngộ độc.

Cơ quan chức năng cũng chưa có thông tin chính thức sau khi kiểm tra cơ sở này.

Huyền Nga
.
.
.