Báo cáo từ Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Trị cho biết, trong tháng 7-2020, trên địa bàn tỉnh có khoảng 14.451 người trở về từ Đà Nẵng. Từ ngày 25/7 đến 10/8, trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận 4 trường hợp mắc COVID19 gồm các bệnh nhân số 749, 750, 832, 833.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19 tại Quảng Trị.

Khó khăn hiện nay của tỉnh Quảng Trị là chưa đáp ứng được tình hình giám sát và nhu cầu xét nghiệm, cần được tiếp tục đầu tư mở rộng máy xét nghiệm tự động để nâng cao năng suất; chưa có phương tiện đảm bảo 2 buồng vận chuyển người cách ly, ca nghi nhiễm và bệnh nhân COVID-19; thiếu trang thiết bị phục vụ phòng chống dịch nếu thời gian tới dịch bệnh diễn tiến cấp độ cao hơn; chưa có phòng khám sàng lọc, phòng cách ly tạm thời tại các cửa khẩu, hệ thống phun khử trùng bán tự động đã xuống cấp… 

Vì vậy, tỉnh Quảng Trị đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ nâng cấp phòng xét nghiệm SARS-CoV-2 của Trung tâm kiểm soát bệnh tật để phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 kịp thời hiệu quả; đề nghị Viện Pasteur Nha Trang hỗ trợ tiếp nhận mẫu trong điều kiện mẫu vượt khả năng của phòng xét nghiệm; đầu tư trang thiết bị, vật tư, hoá chất để phục vụ công tác phòng chống dịch.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đánh giá cao những nổ lực cũng như các biện pháp của tỉnh Quảng Trị trong công tác phòng chống dịch COVID-19. Những chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo tỉnh thông qua các Chỉ thị về phòng chống dịch bệnh và việc tuân thủ nghiêm túc của người dân sẽ góp phần quan trọng đẩy lùi và kiểm soát tốt dịch bệnh. Bộ Y tế cũng đã có những chỉ đạo cụ thể và cử đoàn công tác đến kiểm tra tình hình dịch bệnh để có hướng xử lý, hỗ trợ kịp thời.

Theo Thứ trưởng, ngay từ đầu, Bộ Y tế đã xác định ổ dịch là tại Đà Nẵng và tâm dịch là Bệnh viện Đà Nẵng nên Quảng Trị cần phải tận dụng cơ hội vàng rà soát lại những người trở về từ Đà Nẵng, truy vết F1 một cách triệt để và phải cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm ngay lập tức những trường hợp này.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19 tại Quảng Trị.

Theo đề xuất của các thành viên đoàn công tác, thành phố Đông Hà cần phải thành lập ngay các “Tổ COVID-19 cộng đồng” ở tất cả các khu dân cư để đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng nhằm tuyên truyền vận động và hỏi han có ai từ Đà Nẵng về thời gian qua nhằm phát hiện xem trong mỗi gia đình có ai bị sốt, bị ho để cho lấy mẫu xét nghiệm ngay. Thực hiện các giải pháp quyết liệt trong phòng chống dịch bệnh, trong đó đẩy mạnh công tác tuyên tuyền và có chế tài xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho rằng, tỉnh Quảng Trị cần có sự giám sát, phân loại đối với các trường hợp cách ly F1, tăng cường nguồn lực để tổ chức các khu cách ly tập trung. Về điều trị, cần quan tâm đến an toàn bệnh viện, đánh giá lại các tiêu chí an toàn để kịp thời cách ly, điều trị. 

Cần thành lập phòng hồi sức cấp cứu trong khu cách ly để điều trị các triệu chứng nặng, điều đó đòi hỏi ngành y tế địa phương nâng cao năng lực chuyên môn và đầu tư cơ sở vật chất kỹ thuật để thực hiện. Bộ Y tế sẽ hỗ trợ tập huấn nghiệp vụ cho tỉnh Quảng Trị và sẽ cân đối để cung cấp một số trang thiết bị, vật tư y tế cho tỉnh Quảng Trị kiểm soát tốt nhất dịch bệnh COVID-19 trong thời gian sớm nhất.

Thanh Bình