PGS.TS Nguyễn Mạnh Khánh - Phó Viện trưởng Viện Chấn thương chỉnh hình, Trưởng khoa Phẫu thuật Chi trên và Y học thể thao, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (BV Việt Đức) cho biết: Bệnh nhân đến viện trong tình trạng đa chấn thương như chấn thương bụng, chấn thương tầng sinh môn, dập nát vùng mông, gãy xương sườn, vỡ ổ cối xương chậu, kèm theo trật khớp háng (khớp háng chui hẳn trong bụng, trật sâu vào trong khung chậu của người bệnh).

Cách đây 1,5 năm, người bệnh có các vết thương tầng sinh môn, hậu môn nhân tạo, vết thương dập nát vùng mông… điều kiện vết thương chưa cho phép để mổ thay khớp háng. Với tổn thương nặng, ổ cối bị biến dạng, chỏm bị trật lâu ngày dẫn tới tiêu chỏm xương đùi, mất chức năng vận động của khớp háng (gấp, duỗi, dạng, xoay, khép, đi, đứng). 

Hậu quả là người bệnh đau đớn, chân trái ngắn hơn chân phải khoảng 3-4cm, đi lại khó khăn, hạn chế vận động, ảnh hưởng đến khả năng lao động và cuộc sống hàng ngày.

Ca phẫu thuật thay khớp háng thế hệ mới cho người bệnh

Các bác sĩ chuyên khoa Phẫu thuật Nhiễm khuẩn- BV Việt Đức phải điều trị các chấn thương dập nát tầng sinh môn, vùng mông, đóng hậu môn nhân tạo, gỡ dính ruột… cho người bệnh. Hơn 1 năm sau, khi người bệnh có đủ điều kiện phẫu thuật chấn thương khớp háng thì mới có thể xử lý gãy ổ cối và trật khớp háng.

Đây là trường hợp khó vì người bệnh đến bệnh viện muộn, sau chấn thương 1,5 năm, đã vỡ nát xương chậu, trật khớp háng lâu ngày, chỏm xương đùi bị tiêu, đã hỏng sụn khớp. Nếu có mổ đặt lại khớp háng kết hợp xương khung chậu cũng không mang lại hiệu quả như mong muốn nên các bác sĩ đã quyết định phẫu thuật thay lại khớp háng cho người bệnh. Khi tổn thương khớp háng không thể hồi phục thì việc thay toàn bộ khớp háng là một lựa chọn “cứu cánh” cho bệnh nhân.

PGS. TS Nguyễn Mạnh Khánh và ê kíp đã tiến hành ghép xương và tạo hình lại ổ cối để chuẩn bị cho việc đặt lại ổ khớp mới. Sau đó, các bác sĩ thay khớp háng thế hệ mới-khớp háng không xi măng và 2 chuyển động. 

Đây là loại khớp đặc biệt có giá trị với bệnh nhân trẻ. Khớp cố định vững chắc giúp biên độ vận động khớp háng rộng. Hạn chế mức tối đa nguy cơ bị trật khớp háng và độ mài mòn của khớp rất ít. Tuổi thọ khớp lâu, tối thiểu 30-40 năm. Sau phẫu thuật người bệnh có thể vận động sớm, phục hồi nhanh.

Thành công ca phẫu thuật này một lần nữa khẳng định tay nghề chuyên môn trình độ cao và sự phối hợp nhuần nhuyễn giữa các chuyên khoa thuộc BV Việt Đức. Sau phẫu thuật, người bệnh được trở về hòa nhập với cuộc sống.


Trần Hằng