Theo Sở Y tế, từ ngày 9/3 đến nay trên địa bàn thành phố có 14 người nhiễm COVID-19; trong ngày 20/3 có 4 trường hợp nghi ngờ, đã được làm xét nghiệm đang đợi kết quả.

Công an cửa khẩu phải mặc đồ bảo hộ y tế làm việc trong thời tiết nóng trên 25 độ C trong 8 tiếng/ca

Số trường hợp đang cách ly tập trung trong ngày là 4.106 trường hợp (tổng công suất hiện nay 6.955 giường, còn lại 2.849 giường). Trong đó, khu cách ly tập trung của thành phố 3.606 người (tổng công suất 6.098 giường, còn lại 2.492 giường). Cơ sở cách ly tập trung quận, huyện là 500 người (tổng công suất 857 giường, còn lại 357 giường).

Công an cửa khẩu Tân Sơn Nhất căng mình làm việc

Số trường hợp đang cách ly tại nhà/nơi lưu trú trong ngày là 633 người. Số lượng hành khách cách ly ngày 19/3 là 826 krách. 

Trong ngày cũng có 20 chuyến bay hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất với khoảng 1.100 khách cần được cách ly.

Đưa người từ sân bay Tân Sơn về khu cách ly tập trung ở quận 12

Để đáp ứng chỗ cách ly, các lực lượng của thành phố đang khẩn trương đưa vào hoạt động thêm các khu cách ly để đảm bảo năng lực tiếp nhận mỗi ngày 1.000 – 1.500 người nhập cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất thuộc diện cách ly tập trung. Thành phố cũng mở rộng các khu cách ly tại Củ Chi, Cần Giờ.

Nhân viên y tế phát cơm đến tận nơi ở của người cách ly tập trung

Sở Y tế phối hợp Bộ Tư lệnh thành phố, Sở Du lịch, Đại học Quốc gia tổ chức các khu cách ly tập trung của thành phố tại các cơ sở quân đội, khách sạn, khu ký túc xá đại học với tổng quy mô đạt được 24.198 giường.

24 quận, huyện tổ chức cơ sở cách ly tập trung, tổng quy mô 857 giường. Tiếp tục mở rộng quy mô các khu cách ly để có đủ diện tích bố trí giường cách ly riêng biệt, hạn chế nguy cơ lây nhiễm chéo trong khu cách ly nếu có người nhiễm; chuẩn bị khu vực để cách ly riêng những trường hợp nghi nhiễm bệnh, không để lây lan trong khu cách ly.

Đến nay, thành phố đã thành lập các Bệnh viện điều trị bệnh nhân nhiễm COVID-19 với quy mô 2.000 giường, chuẩn bị khu điều trị riêng để tiếp nhận điều trị chuyên cho bệnh nhân COVID-19. Thành phố cũng xác định 47 bệnh viện chuẩn bị khu điều trị sẵn sàng tiếp nhận, thu dung điều trị các trường hợp nhiễm COVID-19 với quy mô 679 giường.

Để làm tốt công tác phòng ngừa, thành phố tiếp tục thực hiện giám sát chặt chẽ hành khách tại cửa khẩu: Áp dụng khai báo y tế điện tử tại các cửa khẩu đối với tất cả người nhập cảnh theo quy định của Bộ Y tế; đo thân nhiệt hành khách ngay tại máy bay, phân luồng hành khách Việt Nam và khách nước ngoài để chuẩn bị cách ly. Đồng thời, lực lượng y tế đã tổ chức đo thân nhiệt cho hành khách quốc nội trước khi lên máy bay; thực hiện vệ sinh, khử khuẩn máy bay theo quy định khi hạ cánh xuống sân bay.

Xây dựng kế hoạch ứng phó khi dịch bệnh bùng phát trong cộng đồng, kịch bản cách ly từng cấp độ để chuẩn bị trước diễn tiến phức tạp có thể xảy ra. 

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong chỉ đạo các đơn vị y tế của thành phố phối hợp chặt chẽ với UBND các quận huyện xử lý các vấn đề trong hoạt động phòng chống dịch bệnh những ngày qua: xác minh, tìm kiếm người tiếp xúc để cách ly và xét nghiệm, tuyên truyền giải thích cho người dân, cung cấp hậu cần cho người được cách ly tại nhà, hướng dẫn hộ dân vệ sinh khử khuẩn…

Giao Sở Ngoại vụ liên hệ Lãnh sự quán các nước có hướng xử lý hỗ trợ xuất cảnh đối với người nước ngoài sau cách ly hoặc hoặc đủ điều kiện sức khỏe mà muốn trở về nước nhằm đảm bảo quan hệ ngoại giao.

Giao Sở Y tế tính toán nhu cầu và tuyệt đối không được để toàn hệ thống y tế thiếu các vật tư chống dịch từ quần áo, khẩu trang, dụng cụ sát khuẩn… đảm bảo cho công tác phòng chống dịch khi đang lây lan và diễn biến phức tạp như hiện nay.

 Đồng chí chủ tịch UBND thành phố nhấn  mạnh: “Lực lượng tham gia chống dịch phải đảm bảo công tác phòng dịch cho chính bản thân mình, sử dụng đầy đủ các bảo hộ y tế theo quy định”.

Bộ Tư Lệnh thành phố được giao tính toán có thể thuê các công ty dịch vụ để làm công tác vệ sinh để quân đội tập trung cho nhiệm vụ chống dịch, đảm bảo vệ sinh sạch sẽ các khu cách ly tập trung.

Dự báo công tác phòng chống dịch bệnh sẽ còn tiếp tục phức tạp, đồng chí Nguyễn Thành Phong chỉ đạo Công Ty TNHH MTV dịch vụ công ích Thanh niên xung phong thành phố chuẩn bị huy động thêm người để hỗ trợ công tác này.

Thanh niên xung phong thành phố huy động thêm người để phòng chống COVID-19

Chủ tịch UBND thành phố cũng hoan nghênh Đại học Quốc gia đã phối hợp tốt với thành phố trong công tác chống dịch, nỗ lực trên đã đáp ứng 17.000 chỗ cách ly mới.


Nguyễn Cảnh