Ngày 21/2/2021, Khoa Hồi sức tích cực bệnh viện Bạch Mai có tiếp nhận bệnh nhân nam, 72 tuổi quốc tịch Hàn Quốc, giám đốc một Công ty TNHH Hàn Quốc đóng tại Hải Dương, chuyển đến từ bệnh viện Đa khoa tỉnh với chẩn đoán Viêm phổi nặng biến chứng ARDS (hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển ở người trưởng thành).

Bệnh khởi phát từ ngày 17/2, điều trị tại tại bệnh viện huyện Gia Lộc nhưng tình trạng không cải thiện và khó thở nặng lên phải chuyển đến Bệnh viện ĐK Hải Dương điều trị tiếp.

Sau 8 ngày điều trị tại bệnh viện Bạch Mai, bệnh nhân đã tự đi lại được, không phải thở oxy và có thể trở về Hàn Quốc.

Tại Bênh viện ĐK tỉnh Hải Dương tình trạng ban bệnh nhân rất nguy kịch, suy hô hấp rất nặng, tổn thương phổi tiến triển nhanh, kém đáp ứng với các biện pháp thở máy và hồi sức. Các tình trạng này được chẩn đoán là hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển, thường do nhiều nguyên nhân như cúm A/H1N1, vi khuẩn, đặc biệt là COVID-19… Do ở vùng dịch tễ, nên bệnh nhân nhanh chóng được xét nghiệm và loại trừ COVID-19. 

Sau 2 ngày hồi sức không cải thiện, các bác sĩ thấy bệnh nhân có nguy cơ tử vong cao nếu khi không được can thiệp tim phổi nhân tạo (ECMO). Do điều kiện vùng dịch nên việc mời các chuyên gia đến tận nơi hội chẩn bất khả thi. Ban giám đốc Bệnh viện Hải Dương đã hội chẩn từ xa và xin ý kiến các chuyên gia về hồi sức cấp cứu, và giáo sư Nguyễn Quang Tuấn giám đốc bệnh viện Bạch Mai để thống nhất chuyển bệnh nhân lên bệnh viện Bạch Mai để hồi sức tiếp.

Tại Bệnh viện Bạch Mai, măc dù tiếp nhận một bệnh nhân nguy kịch từ vùng dịch tễ nhưng bệnh viện vẫn tuân thủ chặt chẽ các quy trình phòng chống COVID-19 của Bộ Y tế. Song song với đó, khoa Hồi sức tích cực đã được giao nhiệm vụ chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị hồi sức cấp thiết, sẵn sàng ECMO cho bệnh nhân nếu cần.

Tình trạng người bệnh lúc vào phải duy trì thở máy, tổn thương hai phổi nặng, oxy máu giảm mức độ nặng. Ban giám đốc đã bố trí hội chẩn toàn viện ngay trong đêm để thực hiện các biện pháp điều trị như thông khí nhân tạo với chiến lược bảo vệ phổi, lọc máu liên tục,dùng kháng sinh phổ rộng. Bằng các biện pháp hồi sức tích cực, bệnh nhân chưa cần đến biện pháp tim phổi nhân tạo. Sau 3 ngày, tình trạng cải thiện tốt, bệnh nhân được rút nội khí quản, thở oxy và tiếp tục các biện pháp phục hồi chức năng.

Sau 8 ngày điều trị tại bệnh viện Bạch Mai, đến nay bệnh nhân đã tự đi lại được, không phải thở oxy và có thể trở về Hàn Quốc.

Đối với các trường hợp nặng nói chung, trường hợp bệnh nhân này nói riêng để đạt được kết quả tốt thường phải có sự phối hợp tốt giữa các chuyên gia của nhiều khoa phòng, dưới sự chỉ đạo sát sao của Ban giám đốc Bệnh viện. 

Đặc biệt hơn nữa, đây là một người bệnh nguy kịch, trong vùng dịch đang bị phong tỏa được nổ lực cứu sống bằng sự phối hợp giữa Bệnh viện Bạch Mai, và các bệnh viện vệ tinh như Hải Dương. Qua đây, chúng ta thấy việc phối hợp giữa các tuyến bằng các hình thức hội chẩn từ xa như Telehealth mang lại lợi ích to lớn cho người bệnh.

Hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển (viết tắt là ARDS), là tình trạng tổn thương phổi lan tỏa, tiến triển nhanh, do nhiều nguyên nhân và rất thường gặp trong các khoa hồi sức cấp cứu. ARDS chiếm khoảng 24% số bệnh nhân thở máy trong các khoa Hồi sức tích cực (ICU). 

COVID-19 là một trong những nguyên nhân mới nổi gây tình trạng ARDS rất nặng, hiện nay đã có hơn 110 triệu người nhiễm COVID-19. Điều nay là lo ngại tình trạng thiếu giường ICU trong đại dịch COVID-19. Mặc dù có rất nhiều tiến bộ trong điều trị như thông khí theo chiến lược bảo vệ phổi, thông khí nằm sấp, lọc máu, ECMO… nhưng tỉ lệ tử vong còn lên đến 70%.

Các trường hợp ARDS không đáp ứng với các biện pháp hồi sức tích cực thì ECMO là một giải pháp cứu nguy. Tuy nhiên, chỉ có 75% số bệnh nhân được chuyển đến các trung tâm ECMO được thực hiện ECMO. Còn lại, 25 % không được thực hiện ECMO có thể do tử vong trong quá trình vận chuyển hoặc đã đáp ứng tốt với các biện pháp điều trị tại các trung tâm này, nơi có đội ngũ thầy thuốc nhiều kinh nghiệm hơn đối với ARDS.

Nguyễn Phương Hồng