“Tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm của các cơ sở làm đẹp”. Đó là một trong những nội dung chỉ đạo kiên quyết của Giám đốc Sở Y tế TP HCM tại một văn bản mới đây sau khi trên địa bàn xảy ra liên tiếp các vụ việc khách hàng tử vong do đi làm đẹp tại các cơ sở thẩm mỹ. 

Theo chỉ đạo này, lãnh đạo các UBND quận, huyện có trách nhiệm tổ chức phối hợp với lực lượng chức năng rà soát, kiểm tra các cơ sở nhất là cơ sở làm đẹp, dịch vụ thẩm mỹ không phép hoặc hành nghề quá chức năng cho phép. Trong một diễn tiến có liên quan, Sở Y tế cho biết đang tạm giữ chứng chỉ hành nghề của một bác sĩ của Bệnh viện Emcas để chuyển cơ quan điều tra...

Báo cáo mới đây nhất của Thanh tra Sở Y tế TP HCM với lãnh đạo Sở Y tế cho biết, thời gian qua, qua phản ánh của các cơ quan truyền thông, Thanh tra Sở Y tế đã phối hợp với Phòng Y tế các quận, huyện phát hiện và xử lý nhiều trường hợp cơ sở thẩm mỹ trá hình hoặc hành nghề quá phạm vi cho phép. 

Tuy nhiên, thực trạng quảng cáo và hành nghề trái phép và hành nghề quá phạm vi cho phép vẫn còn là một thách thức đối với ngành Y tế. Mặc dù đã có nhiều nỗ lực trong công tác phối hợp để kiểm tra, xử phạt đối với các cơ sở cố tình vi phạm nhưng các hành vi vi phạm trong lĩnh vực này vẫn chưa có chiều hướng giảm. 

Sở Y tế đã chủ động triển khai các hoạt động phổ biến, hướng dẫn các quy định pháp luật liên quan chuyên ngành thẩm mỹ đến tất cả các cơ sở có liên quan nhưng các sự cố y khoa vẫn xảy ra và có nguy cơ tái xảy ra.

Sau sự cố bệnh nhân tử vong sau khi nâng ngực tại Bệnh viện Emcas, Sở Y tế đã tạm giữ chứng chỉ hành nghề của bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật này.

Theo Hội đồng chuyên môn Sở Y tế TP HCM, đối với sự cố y khoa xảy ra tại Bệnh viện Thẩm mỹ Emcas, nguyên nhân dẫn đến tử vong của bệnh nhân V.N.A.T (33 tuổi) sau phẫu thuật đặt túi nâng ngực (ngày 17-10-2019) là do suy hô hấp (do tràn khí dưới da, tràn khí màng phổi ngạt dẫn đến ngừng tim) và rối loạn nhịp tim nặng (do block dẫn truyền ở trong tim trên người bệnh có nhịp xoang chậm trước mổ). 

Sai sót chuyên môn trong trường hợp này là do bác sĩ chưa khai thác hết tiền sử của người bệnh, vì vậy chưa đánh giá hết nguy cơ. Bên cạnh đó, khi người bệnh có dấu hiệu bất thường về tim mạch, bệnh viện chưa hội chẩn với bác sĩ chuyên khoa để tìm nguyên nhân và chưa có quy trình theo dõi người bệnh sau phẫu thuật nên khó phát hiện khi người bệnh trở nặng để xử trí kịp thời. Hồ sơ bệnh án ghi chép còn sơ sài, chưa thể hiện được chẩn đoán sơ bộ và hướng xử trí phù hợp.

Đối với sự cố y khoa xảy ra tại Bệnh viện Thẩm mỹ Kangnam, nguyên nhân dẫn đến tử vong của bệnh nhân C.T.L (59 tuổi) sau phẫu thuật căng da mặt (ngày 11-10-2019) là do sốc phản vệ (mức độ 3,4) liên quan đến sử dụng thuốc tê trong quá trình phẫu thuật. Bệnh viện đã chẩn đoán phù hợp với bệnh cảnh lâm sàng và các bước xử lý phù hợp theo phác đồ điều trị.

Từ các kết luận vừa kể, lãnh đạo Sở Y tế yêu cầu lãnh đạo 2 bệnh viện liên quan phải tổ chức họp để phân tích sai sót, rút kinh nghiệm toàn bệnh viện để tránh lập lại sự cố tương tự; củng cố các quy trình chuyên môn, tổ chức giám sát sự tuân thủ các quy định chuyên môn trong khám chữa bệnh, quy chế hồ sơ bệnh án của nhân viên y tế, đặc biệt là công tác gây mê hồi sức; xây dựng lại chức năng nhiệm vụ của từng vị trí hành nghề trong bệnh viện. 

Sở Y tế cũng yêu cầu lãnh đạo 2 bệnh viện phải thực hiện báo động đỏ liên viện đến bệnh viện tuyến trên để được hỗ trợ kịp thời khi có tình huống người bệnh rơi vào tình trạng nguy kịch.

Riêng đối với trường hợp bác sĩ phẫu thuật của Bệnh viện Emcas có dấu hiệu làm giả quyết định bổ sung phạm vi chuyên môn phẫu thuật thẩm mỹ do Sở Y tế Đồng Nai cấp, hiện Thanh tra Sở Y tế đã tạm giữ chứng chỉ hành nghề của vị bác sĩ này và đang thực hiện các thủ tục chuyển cơ quan điều tra. 

Sở Y tế yêu cầu Bệnh viện Emcas ngưng ngay hợp đồng và tiến hành rà soát chứng chỉ hành nghề đối với tất cả nhân viên đang hợp đồng tại bệnh viện, phối hợp với Thanh tra Sở Y tế để cung cấp thông tin, tài liệu khi có yêu cầu nhằm phục vụ cho công tác điều tra, xử lý.

Từ hai vụ việc đáng tiếc trên, Sở Y tế thành phố yêu cầu, các phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ cùng phối hợp với Sở Y tế và nhất là cùng các chuyên gia đầu ngành về gây mê hồi sức, phẫu thuật và hội phẫu thuật thẩm mỹ triển khai hoạt động kiểm tra, đánh giá chất lượng các bệnh viện chuyên khoa thẩm mỹ trong đợt đánh giá chất lượng bệnh viện năm cũng như kết hợp kiểm tra các điều kiện đảm bảo an toàn người bệnh trong phẫu thuật theo quy định mới đây của Bộ Y tế. 

Có kế hoạch đánh giá chất lượng lần thứ hai các phòng khám chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ trong năm 2020. Kết quả đánh giá chất lượng các bệnh viện và phòng khám chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ sẽ được công khai để người dân biết để chọn lựa.

Huyền Nga