TS.BS Phan Tứ Quí - trưởng khoa hồi sức tích cực chống độc trẻ em Bệnh viện Bệnh nhiệt đới (TP Hồ Chí Minh) xác nhận, khoa đã tiếp nhận, điều trị cho bệnh nhi A.N. (Nam, 12 tuổi, ngụ huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum) mắc bạch hầu ác tính. Dù các bác sĩ đã cố gắng hết sức nhưng bệnh nhi vẫn tử vong. 

Bác sĩ khoa hồi sức tích cực chống độc trẻ em Bệnh viện Bệnh nhiệt đới kiểm tra sức khoẻ cho bệnh nhi A.P. 

Trước đó, vào khoảng 3h ngày 13/9, N. được bệnh viện địa phương chuyển đến khi đã trong bệnh cảnh: rối loạn nhịp tim, suy tim, men tim cao. Người nhà đưa bệnh nhi tới có cho biết, N. chưa tiêm ngừa vắc xin bạch hầu. Bệnh nhân nhanh chóng được đặt máy tạo nhịp, dùng thuốc vận mạch. Trong lúc các bác sĩ hội chẩn xem xét cho bệnh nhân dùng ECMO thì bé tử vong lúc 13h55 cùng ngày. 

Cũng theo BS Phan Tứ Quí, đây là ca mắc bệnh bạch hầu ác tính, có biến chứng tử vong tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới từ tháng 6 đến nay. Tất cả bệnh nhân này đều có thời gian điều trị tại bệnh viện địa phương và chưa tiêm vắc xin phòng bệnh bạch hầu.

Ghi nhận tại khoa hồi sức tích cực chống độc trẻ em của Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới cùng ngày 14/9, bệnh nhi A.P. đang nằm điều trị tại đây với chẩn đoán mắc bệnh bạch hầu với nhiều biến chứng. Rất may sau 2 tháng nằm điều trị, bệnh nhi đã nhận thức, phản xạ tốt.

Bệnh nhi P. khi nhập viện cũng có hiện tượng biến chứng tim (rối loạn nhịp tim, men tim cao, viêm cơ tim) và kèm theo biến chứng thận (suy thận).

Bệnh nhi được điều trị nội khoa, dùng thuốc vận mạch. Việc điều trị khá khó khăn. Sau một tháng, bệnh nhi ổn định nhưng lại xuất hiện biến chứng thần kinh (liệt chân tay, cơ hô hấp), phải thở máy. 

Vào sáng 14/9, bệnh nhi được cai máy thở, phản xạ và nhận thức tốt. Nếu bệnh tiến triển tốt các bác sĩ sẽ cho bệnh nhi xuất viện sau khoảng 2 tuần tới.

Qua tình hình trên, theo lời khuyến cáo của các bác sĩ, ghi nhận nhiều ca mắc bệnh bạch hầu thể ác tính, gây biến chứng nguy hiểm, nên các phụ huynh cần đưa con đi tiêm vắc xin phòng bệnh bạch hầu đầy đủ và đúng lịch, khi phát bệnh cần khẩn trương đưa con tới cơ sở y tế để được thăm khám chính xác và cấp cứu kịp thời.

H.Nga