Nữ bệnh nhân có hai khối u khủng trên người là bà Lê Thị A (58 tuổi, trú tại xã Hòa Phú, huyện  Hòa Vang, TP. Đà Nẵng). Bệnh nhân A có hoàn cảnh rất thương tâm, là bà mẹ đơn thân nghèo, đang nuôi một cô con cái ăn học. 

Nhiều năm qua, do không có tiền nên bệnh nhân A đã phải sống chung với 2 khối u xơ thần kinh khổng lồ ở vùng ngực và lưng phải.

Nữ bệnh nhân Lê Thị A với hai khối u thần kinh ở lồng ngực và lưng nặng trên 10kg trước phẫu thuật.

Ngày 22-5, bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng cho biết: Khoa Ngoại bỏng - tạo hình Bệnh viện Đà Nẵng đã phẫu thuật thành công cắt bỏ khối u nặng hơn 6.3kg dài 40 cm, rộng 30 cm ở ngực phải của bà A ra khỏi lồng ngực phải của nữ bệnh nhân Lê Thị A. Đây là ca phẫu thuật cắt bỏ u xơ thần kinh rất phức tạp, ca phẫu thuật phải kéo dài nhiều tiếng đồng hồ để cứu tính mạng của bệnh nhân này.

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Duy Khánh, Khoa Ngoại bỏng - tạo hình, người trực tiếp phẫu thuật cắt bỏ khối u cho bệnh nhân A đã cho biết: Trước đó cuối tháng 4-2018, bệnh viện Đà Nẵng tiếp nhận bệnh nhân A trong tình trạng cơ thể bị biến chứng, sức khỏe suy kiệt vì hai khối u lớn nổi lên, chèn ép ở vùng ngực phải (6.3kg) và khối khác ở vùng lưng (khoảng 4kg) nên các bác sĩ đã yêu cầu giãn việc mổ.  

Qua thăm khám, các bác sĩ nhận định bệnh nhân A. bị  u xơ thần kinh. Bệnh nhân nói đã đi nhiều bệnh viện để phẫu thuật, cắt bỏ nhưng đều bị từ chối bởi các khối u lớn, nguy cơ biến chứng trong phẫu thuật cao nên nhiều bệnh viện đã không nhận mổ. 

Sau ca mổ thành công, hiện bệnh nhân A. đang tiếp tục được điều trị tại bệnh viện, và sắp tới sẽ được phẫu thuật cắt khối u thứ hai ở lưng. Cũng theo bác sĩ Khánh cho biết trường hợp u xơ thần kinh với những biểu hiện nặng và hình khối lớn như bà A. là rất hiếm gặp, việc phẫu thuật rất phức tạp và có rủi ro cao. 

Khối u khủng 6.3kg trong lồng ngực của bệnh nhân A đã được các bác sĩ bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng phẫu thuật bóc tách thành công.

Đặc biệt, bệnh nhân A. có hoàn cảnh rất thương tâm. Bà không có chồng, hàng ngày bà đi làm thuê để nuôi con gái ăn học. Những ngày điều trị sau phẫu thuật tại bệnh viện bà A được bố trí cơm miễn phí, các chi phí chăm sóc sức khỏe, thuốc men còn được các y bác sĩ của bệnh viện quyên góp giúp đỡ. 

Hiện bệnh nhân A đang tiếp tục chờ phẫu thuật bóc tách khối u thứ hai, nhưng hoàn cảnh của mẹ con bà A hết sức khó khăn. Bệnh nhân A rất cần sự quan tâm giúp đỡ của các nhà hảo tâm quan tâm chia sẻ để bệnh nhân có điều kiện phẫu thuật và duy trì cuộc sống…

Hoài Thu