Phát biểu khai mạc tại Hội nghị khoa học toàn quốc lần thứ IX của Tổng hội Y học Việt Nam được tổ chức ngày 26/11 với chủ đề “Phòng chống kháng kháng sinh”, PGS.TS Nguyễn Thị Xuyên, Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam nhấn mạnh: Hiện nay Việt Nam đang là một quốc gia có tỷ lệ kháng thuốc kháng sinh cao nhất thế giới. Thói quen tự ý mua và sử dụng thuốc của nhiều người dân và nhiều nguyên nhân khác dẫn đến tình trạng kháng kháng sinh ngày càng trầm trọng. Nhiều bệnh viện đang phải đối mặt với tốc độ lan rộng của các vi khuẩn kháng với nhiều loại kháng sinh. Gánh nặng do kháng thuốc ngày càng tăng, ảnh hưởng đến sức khoẻ người bệnh, cộng đồng và sự phát triển chung của xã hội.

PGS.TS Nguyễn Thị Xuyên, Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam phát biểu tại Hội nghị

Chia sẻ tại hội thảo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã tuyên bố kháng kháng sinh là một trong 10 mối đe dọa sức khỏe cộng đồng toàn cầu mà nhân loại phải đối mặt.

Kháng thuốc kháng sinh cũng nguy hiểm như dịch COVID-19 và WHO đánh giá sau COVID-19 là kháng kháng sinh, đây được xác định là 2 mối hiểm họa với y tế toàn cầu.

Theo Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, kê đơn và cấp phát kháng sinh không hợp lý; bệnh nhân sử dụng kháng sinh không theo kê đơn hoặc không đủ liệu trình, sử dụng kháng sinh quá mức cần thiết hoặc sử dụng không đúng cách trong chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản; kiểm soát nhiễm khuẩn chưa tốt trong các cơ sở y tế và nông trại…là nguyên nhân gây ra tình trạng kháng thuốc kháng sinh còn cao ở nước ta.

Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh PGS.TS Lương Ngọc Khuê chia sẻ tại Hội nghị

WHO ước tính và cảnh báo đến năm 2050, tình trạng kháng thuốc có thể là nguyên nhân gây tử vong cho 10 triệu người mỗi năm trên toàn cầu. Vì vậy, việc sử dụng kháng sinh hợp lý và an toàn cần phải được kiểm soát, từ việc bán thuốc kháng sinh ở các nhà thuốc đến việc kê đơn thuốc kháng sinh của bác sĩ trong các cơ sở y tế, cũng như sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi.

Từ năm 2013 đến nay, sau khi Bộ Y tế ban hành quyết định số 2174/ QĐ-BYT ngày 21/6/2013 phê duyệt Kế hoạch hành động quốc gia về phòng chống kháng thuốc giai đoạn từ năm 2013 đến năm 2020, Bộ Y tế, WHO và các cơ quan liên quan đã phối hợp triển khai nhiều hoạt động thiết thực để thực hiện kế hoạch này.

Việt Nam đã được Tổ chức Y tế thế giới đánh giá cao về những nỗ lực và đóng góp cho công cuộc phòng, chống kháng thuốc chung trên toàn thế giới.

Hội nghị năm nay có 12 báo cáo khoa học của các chuyên gia hàng đầu trong nước và quốc tế

Với chủ đề “Phòng chống kháng kháng sinh” Hội nghị khoa học thường niên tổ chức năm nay có 12 báo cáo khoa học của các báo cáo viên là các chuyên gia hàng đầu trong nước và quốc tế trình bày. 

Theo Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam, Hội nghị là diễn dàn để các nhà quản lý, các nhà khoa học, các đơn vị nghiên cứu, các thầy thuốc lâm sàng cập nhật các thông tin trong nước và trên thế giới, chia sẻ các nghiên cứu, kinh nghiệm phòng chống kháng thuốc trong cộng đồng, cùng chung tay góp sức giảm lây lan tình trạng kháng thuốc, góp phần giảm gánh nặng về y tế, kinh tế do kháng thuốc gây ra với con người
Trần Hằng