Sáng nay 26/2, Học viện Quân y đã bắt đầu tiến hành tiêm thử nghiệm vaccine COVID-19 Nano Covax giai đoạn 2 do Việt Nam nghiên cứu sản xuất. Tới dự có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Giám đốc Học viện Quân y động viên tình nguyện viên

Ngay từ sáng sớm, các tình nguyện viên đã có mặt để sẵn sàng để tiêm thử nghiệm giai đoạn 2 vaccine Nano Covax do NANOGEN nghiên cứu, phối hợp với Học viện Quân y tiến hành thử nghiệm lâm sàng. 

Chị T. T. Nh (36 tuổi, giáo viên trường Trung học Giáp Bát) là một trong 3 người đầu tiên đã được tiêm vaccine ở giai đoạn 1 chia sẻ: “Tôi là người đã tiêm vaccine thử nghiệm ở giai đoạn 1 và hiện tại sức khoẻ của tôi rất tốt. Sau khi tiêm xong rất nhiều bạn bè tôi hỏi thăm sức khoẻ như thế nào. Tôi vẫn đùa với mọi người tôi cảm thấy rất khoẻ”. 

Các tình nguyện viên đăng ký tiêm thử nghiệm

Sau khi tham gia xong tiêm vaccine ở giai đoạn 1, chị Nh đã lập ra một nhóm trên mạng xã hội để tư vấn cho những người có nhu cầu tiêm vaccine ở giai đoạn 2. Hôm nay, chị Nh đưa 25 tình nguyện viên tới tham gia vào giai đoạn 2. 

“Tôi chính là một minh chứng về sự thành công của vaccine thử nghiệm và tôi tự hào về điều đó. Trước thời điểm tiêm tôi cũng có ngần ngại. Tuy nhiên, mọi lo lắng đã được gạt bỏ. Vì tôi có niềm tin tuyệt đối vào vaccine của Việt Nam và tin vào sự lựa chọn của mình. Đến giờ phút này niềm tin của tôi đã chiến thắng”, chị Nh vui vẻ chia sẻ. 

Tại Học viện Quân Y, bà Trần Minh Đ. (63 tuổi, trú tại Hà Đông, Hà Nội) cho hay, bà đã biết tới chương trình tiêm vaccine thử nghiệm của Việt Nam từ trong Tết. Tuy nhiên, tới giai đoạn 2 bà mới tham dự. Bà Đ cho biết, mình rất may mắn đã qua được vòng khám sàng lọc và hôm nay được tham gia là tình nguyện viên của giai đoạn 2 thử nghiệm vaccine. 

“Ở độ tuổi của tôi khi mắc bệnh, sẽ có rất nhiều nguy cơ và biến chứng. Vì vậy, tôi muốn chủ động với sức khoẻ của mình nên đã tham gia trương trình thử nghiệm vaccine lần này. Tôi tham gia được khám và theo dõi sức khoẻ và chủ động phòng được bệnh. Chắc chắn khi về tôi sẽ giới thiệu hàng xóm của tôi cùng tham gia”, bà Đ. nói. 

Tình nguyện viên tiêm thử nghiệm giai đoạn 2 là những người từ trên 65 tuổi

Giám đốc Học viện Quân y - Thiếu tướng, GS Đỗ Quyết khẳng định, kết quả thử nghiệm giai đoạn 1 của vaccine Nano Covax là an toàn, không có biến cố nặng, có sinh kháng thể, có khả năng phòng bệnh. Sau khi thực hiện giai đoạn 2, nhóm nghiên cứu sẽ đánh giá các chỉ số miễn dịch kỹ hơn để kiểm tra khả năng đáp ứng của vaccine. 

Hội đồng Đạo đức trong nghiên cứu y sinh học Quốc gia đã thông qua việc tuyển chọn tình nguyện viên giai đoạn 2 trên 65 tuổi, một số người có bệnh nền không quá nặng như tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu, tiểu đường...

GS. Đỗ Quyết cho hay, trước khi vaccine được đưa vào sản xuất tiêm cho cộng đồng thì vaccine sẽ phải trải qua 3 giai đoạn nghiên cứu. Giai đoạn 1  chủ yếu để đánh giá mức độ an toàn của vaccine. Đến nay giai đoạn 1 đã xong, đã sinh kháng thể bảo vệ cơ thể. Giai đoạn 2 thử nghiệm tiếp tục đánh giá tính an toàn và hiệu quả, sinh kháng thể chống virus, có nghiên cứu giả dược và đa trung tâm.

Theo GS Quyết, qua 2 ngày đăng ký, có 200 người tham gia, trong đó có người cao tuổi và bệnh lý nền. Hôm nay, trong số 33 người đủ tiêu chuẩn để tiêm và tiêm cả 3 liều và sẽ có các trường hợp được tiêm giả dược. "Lần thử nghiệm này sẽ có sự giam gia của người có bệnh lý nền, đái tháo đường, tăng huyết áp, bệnh gan… Phải chứng minh tính an toàn với người cao tuổi. Dự kiến tháng 5 sẽ báo cáo sơ kết đánh giá giữ trừng ở giai đoạn 2", Giám đốc Học viện Quân y nói.

Mũi tiêm đầu tiên của thử nghiệm giai đoạn 2 vaccine Nano Covax

GS. Đỗ Quyết cho biết thêm, ở giai đoạn 3 chỉ tiêm 1 liều duy nhất. Nếu mọi thứ diễn ra tốt thì tới tháng 5 sẽ chuẩn bị sang giai đoạn 3. Ở giai đoạn 3, số người thử nghiệm khoảng 10-15.000 người. Theo đánh giá sơ bộ kháng thể sinh ra có thể chống lại virus biến chủng tại Anh. Tuy nhiên, ở giai đoạn 3 sẽ đánh giá sâu hơn về vấn đề này. 

Trong giai đoạn 2 của thử nghiệm lâm sàng vaccine Nano Covax sẽ có 560 tình nguyện viên chia thành các nhóm tiêm liều 25mcg, 50mcg, 75mcg và một nhóm tiêm giả dược. 

Theo PGS.TS Chử Văn Mến, Giám đốc Trung tâm thử nghiệm lâm sàng và tương đương sinh học, Học viện Quân y, giả dược là thành phần của rất nhiều vaccine đã tiêm cho cộng đồng. Giả dược được sử dụng lần này là tá dược nhôm. Bản thân giả dược an toàn và không ảnh hưởng tới cơ thể. Mục đích của việc có thêm nhóm tiêm giả dược là để làm đối chứng với nhóm tình nguyện viên có tiêm vaccine, nhằm đánh giá hiệu quả sinh miễn dịch của vaccine. Bên cạnh đó, giúp tối ưu hóa liều, tìm ra liều sinh đáp ứng miễn dịch tốt nhất. Đây cũng là những mục tiêu chính của thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2. 

Nhiều tình nguyện viên đăng ký tham gia

"Để đảm bảo tính khoa học, trong quá trình tiêm, cả tình nguyện viên hay các y, bác sĩ sẽ không biết được liều tiêm đó là vaccine hay giả dược", PGS Mến phân tích. Việc thử nghiệm sẽ được thực hiện song song ở cả 2 địa điểm là Học viện Quân y và huyện Bến Lức, tỉnh Long An do Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh làm đầu mối. 

Khác với thử nghiệm giai đoạn 1, trong giai đoạn 2 này tình nguyện viên sẽ chỉ phải ở lại địa điểm tiêm 60 phút sau khi tiêm để giám sát sức khỏe. Sau đó tình nguyện viên sẽ được về nhà và được giám sát sức khỏe bởi lực lượng y tế địa phương cũng như tự theo dõi.

Trần Hằng