Phát biểu tại lễ ra mắt, PGS.TS Lê Thanh Hải, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương nhấn mạnh, trước yêu cầu phát triển mạnh mẽ về đào tạo và nghiên cứu khoa học tại Bệnh viện Nhi Trung ương cũng như cả hệ thống nhi khoa, ngày 31-5-2017, Bộ trưởng Bộ Thông tin truyền thông đã có Quyết định số 252/QĐ-TTTT về việc cấp giấy phép hoạt động báo chí và cho phép xuất bản, phát hành Tạp chí “Nghiên cứu và thực hành Nhi khoa” của Bệnh viện Nhi Trung ương. Đây là dấu mốc ghi nhận sự phát triển của công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học trong bệnh viện. 

Tạp chí Nghiên cứu và thực hành Nhi khoa là diễn đàn để các thầy thuốc nhi khoa trong và ngoài bệnh viện, các nhà khoa học về sức khỏe trẻ em chia sẻ, trao đổi các công trình nghiên cứu, kinh nghiệm chuyên môn, đồng thời tuyên truyền, phổ biến kiến thức hướng dẫn kỹ năng chăm sóc sức khỏe trẻ em tới cộng đồng.

Buổi lễ ra mắt Tạp chí Nghiên cứu và thực hành Nhi khoa.

Tạp chí xuất bản 2 tháng/1 lần, các công trình nghiên cứu được lựa chọn để đăng trên tạp chí tuân theo thể lệ và quy định xuất bản của một tạp chí nghiên cứu khoa học. Tạp chí Nghiên cứu và thực hành Nhi khoa do PGS.TS Lê Thanh Hải, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương làm Tổng biên tập. Các Phó tổng biên tập gồm có: PGS.TS Đào Minh Tuấn, PGS.TS Lê Thị Minh Hương và 17 đồng chí trong Ban biên tập. Ngoài ra, Ban cố vấn quốc tế gồm nhiều GS đầu ngành về y học của Nhật và Mỹ. 

Là bệnh viện chuyên ngành khoa nhi với bảy chức năng và nhiệm vụ chính trị, Bệnh viện Nhi Trung ương đang đảm nhiệm sứ mệnh cùng với cả hệ thống nhi khoa trong cả nước, mang đến cho trẻ em Việt Nam một dịch vụ bảo vệ và chăm sóc sức khỏe hướng đến chuẩn mực quốc tế. 

Trong những nhiệm vụ đó, đào tạo, nghiên cứu khoa học là nhiệm vụ trọng tâm. Kết quả các công trình nghiên cứu khoa học của bệnh viện đã và đang được ứng dụng, có tác động lớn đến chất lượng dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho trẻ em trong cả nước. 

Bệnh viện Nhi Trung ương có đông đảo đội ngũ các chuyên gia, các nhà khoa học có uy tín, kinh nghiệm và giàu năng lực nghiên cứu khoa học của bệnh viện thường xuyên có các công trình nghiên cứu được xuất bản trên các tạp chí khoa học uy tín trong nước và quốc tế.

Bìa Tạp chí nghiên cứu và Thực hành Nhi khoa

Số đầu tiên của Tạp chí Nghiên cứu và thực hành Nhi khoa được được xuất bản vào dịp kỷ niệm lần thứ 48 năm ngày thành lập Bệnh viện Nhi Trung ương (14-7-1969-14-7-2017) gồm nhiều công trình nghiên cứu tiêu biểu và các bài tổng quan của các chuyên gia đầu ngành các chuyên khoa trong bệnh viện. Ban biên tập hy vọng đã mang đến cho bạn đọc gần xa thêm một địa chỉ để học tập và gửi gắm niềm đam mê khoa học. 

Tại lễ ra mắt, Bệnh viện Nhi Trung ương cũng tổ chức trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho PGS.TS Lê Thanh Hải, Giám đốc bệnh viện và Huân chương Lao động hạng Ba cho PGS.TS Nguyễn Minh Điển, Phó Giám đốc bệnh viện; Thầy thuốc ưu tú Lê Anh Dũng, Trưởng Khoa Tiết niệu.

Trần Hằng