Bệnh nhân T.V.T., (SN 1986, tỉnh Sóc Trăng) nhập viện ngày 22/5, sau khi té cây dừa có độ cao khoảng 5 m.. Sau tai nạn bệnh nhân không thể ngồi dậy được, chân trái không thể cử động được và bị tê rất nhiều. 

Tại tuyến bệnh viện địa phương, bệnh nhân được xử trí ban đầu và được chuyển đến BVĐKTW Cần Thơ với chẩn đoán gãy lún L3 mất vững, dập tủy sống, theo dõi chấn thương bụng, ngực. 

Kết quả X-quang ban đầu cho thấy đây là một trường hợp gãy nát thân đốt sống L3 có khả năng có mảnh xương vỡ chèn ép thần kinh gây dấu hiệu thần kinh khu trú.

Hiện tình trạng sức khỏe bệnh nhân hồi phục tốt.

Kết quả CT Scan cột sống thắt lưng cho thấy, thân đốt sống L3 gãy vỡ phức tạp với mảnh vỡ lồi về sau chèn ép thần kinh nặng. Đây là dạng gãy mất vững cơ học và mất vững thần kinh có chỉ định phẫu thuật giải ép và làm cứng cột sống. Bệnh nhân được chỉ định phẩu thuật giải ép và làm cứng cột sống.

Ê-kíp phẫu thuật viên ngoại thần kinh đã tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân. Các bác sĩ xác định cấu trúc của thân đốt sống vỡ nát không thể cố định đơn thuần như những trường hợp gãy đơn giản. Đồng thời mảnh vỡ chèn vào thần kinh rất nặng nên phải cắt bỏ phần mảnh vỡ nửa trên thân đốt sống, vừa để giải ép thần kinh triệt để. 

Ngoài ra, thay phần đốt sống đã vỡ bằng thân đốt sống nhân tạo bằng titanium để phục hồi chiều cao đã mất và làm vững lại cột sống, rồi dùng chính xương tự thân của đốt sống đã vỡ làm xương ghép để tạo thuận lợi cho sự hàn xương xảy ra. Sau khi giải phóng chèn ép thần kinh, cột sống của người bệnh sẽ được đặt cố định bên trong bằng các vít titanium qua cuống cung từ L1 đến L5. 

Hình ảnh đốt sống trước và sau phẫu thuật.

Ca mổ kết thúc mang lại hiệu quả thành công hơn dự kiến. Hiện, bệnh nhân đã giảm đau lưng nhiều, giảm tê và cử động được chân bên phải, có thể tự ngồi dậy để tập các động tác vật lý trị liệu hỗ trợ. 

Được biết bệnh nhân T. là lao động chính trong gia đình có hoàn cảnh khó khăn nên bệnh viện và các bác sĩ đã hỗ trợ giúp anh một phần viện phí và toàn bộ chi phí dụng cụ cần cho ca mổ để có thể phẫu thuật sớm cho bệnh nhân .


Văn Đức