Theo ông Nguyễn Văn Nhiên, Phó Chánh thanh tra Bộ Y tế,  Công ty  TNHH URC Hà Nội đã có nhiều vi phạm: Kho bảo quản sản phẩm Hataco và kho Lan Khoa không đảm bảo kín, biện pháp phòng chống động vật gây hại tại kho chưa đúng quy định về an toàn thực phẩm. 

Ngoài ra kho bảo quản Hataco, khu vực bảo quản hàng chờ hủy, hàng hư hỏng do vận chuyển không bố trí cách biệt với khi bảo quản thành phẩm.

Một lô C2 có hàm lượng chì cao hơn mức công bố

Đặc biệt, 2 lô sản phẩm thực phẩm của Công ty này là trà xanh hương chanh C2 (NSX 4-2-2016; HSD 4-2-2017), nước tăng lực hiệu hương dâu Rồng đỏ (NSX: 10-11-2015; HSD 10-8-2016) có hàm lượng chì cao hơn mức công bố. Điều này đã vi phạm trong lĩnh vực tiêu chuẩn, đo lường và chất lượng sản phẩm, hàng hóa.

Ngoài ra, Công ty còn bán 2 lô sản phẩm thực phẩm trà xanh hương chanh C2 (NSX 4-2-2016; HSD 4-2-2017), nước tăng lực hiệu hương dâu Rồng đỏ (NSX: 10-11-2015; HSD 10-8-2016) có hàm lượng chì cao hơn mức công bố. Tổng giá trị hàng hóa vi phạm đã xuất bán không thu hồi được tới 3,875,244,610 đồng.

Nước tăng lực hiệu hương dâu Rồng đỏ có hàm lượng chì cao hơn mức công bố

Với các sai phạm trên, đoàn thanh tra của Bộ Y tế đã quyết định xử phạt Công ty URC Hà Nội tổng số tiền là 5,826,867,000 đồng. 

Đồng thời, buộc Công ty TNHH URC Hà Nội khắc phục ngay điều kiện kho bảo quản; thu hồi tối đa 2 lô sản phẩm thực phẩm có kết quả kiểm nghiệm không đạt nói trên để xử lý theo quy định. Các kết quả khắc phục này phải được báo cáo Thanh tra Bộ Y tế trước ngày 10-6.

Thanh Hằng