Nạn nhân là một nữ sinh viên 19 tuổi, ngụ quận 2. Bệnh nhân khai với bác sĩ, trước đó, cô được bạn bè giới thiệu một cơ sở thẩm mỹ ở một chung cư trên địa bàn quận 4 nên cô đã tìm đến đây để sửa mũi. Tại đây, nữ sinh này được một nhân viên nam khoảng 20 tuổi chích khoảng 1,5ml chất làm đầy không rõ loại vào vùng mũi cô. Sau tiêm, nữ sinh không thấy có triệu chứng gì bất thường nên ra về.

Tuy nhiên, đến ngày hôm sau, bệnh nhân cảm thấy tê đau nhức vùng mũi và da xung quanh mắt, sau đó sưng đỏ rồi chuyển sang tím bầm.

Sau khi có triệu chứng sưng tấy, nữ sinh đã tìm đến cơ sở thẩm mỹ trên để phản ánh và được chuyển đến BV Trưng Vương điều trị biến chứng.
Vùng sống mũi bị thâm tím phù nề do hoại tử của bệnh nhân được bác sĩ BV Trưng Vương ghi nhận lại

BS Võ Thị Tuyết Nhung, bác sĩ điều trị cho bệnh nhân cho biết, sau khi thăm khám, chẩn đoán bệnh nhân bị nhiễm trùng hoại tử vùng mũi sau khi tiêm chất làm đầy nâng mũi. Bệnh nhân được điều trị kháng viêm, kháng sinh, giảm đau. Hiện tình trạng bệnh nhân tương đối ổn định, còn thâm tím nhẹ vùng mũi. Rất may trường hợp này chưa gây biến chứng về mắt.

TS BS Phạm Trịnh Quốc Khanh, Trưởng khoa Bỏng - Tạo hình thẩm mỹ BV Trưng Vương TP. HCM cho biết, tại đây rất thường xuyên tiếp nhận các trường hợp bị biến chứng sau làm đẹp mà đa số khách hàng không đi đúng nơi có đủ điều kiện thẩm định theo qui định của ngành y tế cả về chuyên môn và phòng ốc, vô trùng. Đa số những cơ sở này hoạt động chui, không có giấy phép. Mỗi tháng, tại BV Trưng Vương thường tiếp nhận từ 1-2 ca bị biến chứng vì thẩm mỹ như trên.

Riêng trong tuần vừa qua có tới 4 trường hợp bị biến chứng do làm đẹp như tiêm chất làm đầy, làm trắng da,... Trong đó có một trường hợp là một người mẫu chuyên bán hàng trên mạng bị biến chứng do tiêm chất làm đầy vào mũi và một trường hợp tiêm silicon vào vùng mông.

BS Khanh khuyến cáo, người dân muốn làm đẹp thì nên tìm hiểu kỹ cơ sở có uy tín và phải biết chất được bơm vào cơ thể mình là chất gì, có được công nhận hay không để tránh các trường hợp đáng tiếc phải tìm đến BV để khắc phục, chạy chữa.

H.Nga