Như CAND online đã đưa tin, chiều tối 30/11, Bộ Y tế thông báo ghi nhận ca bệnh lây trong cộng đồng đầu tiên sau hơn 80 ngày, đó là bệnh nhân (BN) 1347 - giáo viên tiếng Anh sống tại quận 6 (TP Hồ Chí Minh) bị lây nhiễm từ BN 1342 sống tại phường 2, quận Tân Bình. 

Mặc dù đang trong quá trình cách ly tại nhà nhưng người này tiếp xúc trực tiếp với mẹ đẻ (ở Hóc Môn) và hai người bạn (một nam ở quận 6 và một nữ ở quận Bình Thạnh). Các trường hợp có tiếp xúc với BN 1342, đến nay xác định có 1 trường hợp dương tính là BN 1347. Các trường hợp còn lại đều có kết quả xét nghiệm âm tính, đang được cách ly, giám sát theo quy định.

Nhiều người dân vẫn chủ quan trong phòng chống dịch

Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC), tổng số tiếp xúc gần (F1) theo điều tra ban đầu đến tối 30/11 là 38, trường hợp tiếp xúc với người tiếp xúc gần (F2) là 154 (trong đó có 62 người ở quận Tân Bình và 92 người ở quận 10).

Trong thời gian gần đây, nhất là từ trung tuần tháng 11/2020 đến nay, TP Hồ Chí Minh liên tục xuất hiện các trường hợp mắc COVID-19 từ người nhập cảnh. Trong khi đó, thành phố có cửa khẩu quốc tế lớn là sân bay Tân Sơn Nhất cùng với tình trạng người nhập cảnh trái phép vào sinh sống, làm việc cũng không ít. Điều này đang đặt ra cho thành phố bài toán khó trong công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 trước làn sóng dịch bệnh này đang bùng phát mạnh mẽ ở nhiều quốc gia trên thế giới, số ca mắc và tử vong tăng đột biến nên nguy cơ với TP Hồ Chí Minh là rất lớn.

Như vậy, nguy cơ dịch bệnh COVID-19 xâm nhập và lây lan tại TP Hồ Chí Minh là rất cao, trong đó có 2 "điểm nóng" lớn, nếu thành phố không xử lý triệt để có thể phải trả giá cho vấn đề này. Ngoài ra, ý thức chấp hành phòng chống dịch COVID-19 của một bộ phận người dân chưa cao dẫn đến nguy cơ lây lan dịch trong cộng đồng.

Công an cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh

Theo bác sĩ Phan Thanh Tâm, Phó giám đốc HCDC, thời gian qua, nhiều ca mắc COVID-19 trên địa bàn thành phố không có triệu chứng. Điều này diễn ra âm thầm trong cộng đồng, nhưng sau đó bùng phát mạnh không trở tay kịp. Bên cạnh đó là những người nhập cảnh trái phép. Mặc dù thành phố không có đường biên giới với các nước láng giềng, nhưng có những người nhập cảnh trái phép vào các địa phương rồi nhanh chóng di chuyển đến TP Hồ Chí Minh. Đây là những yếu tố nguy cơ cao có thể lây lan dịch bệnh COVID-19 cho thành phố. Ngành chức năng của thành phố đã nỗ lực tăng cường tuần tra, canh gác tại các cửa khẩu, đường mòn, lối mở,… 

Tuy nhiên, thời gian qua vẫn xuất hiện nhiều trường hợp nhập cảnh trái phép đến TP Hồ Chí Minh. Vấn đề này, ngành y tế thành phố cũng đã phối hợp với Công an thành phố để chỉ đạo tăng cường giám sát từ địa phương. Khi phát hiện những người nghi ngờ, người lạ đến địa phương, Công an rà soát để kịp thời phát hiện người nhập cảnh trái phép. Vừa qua, TP Hồ Chí Minh cũng phát hiện nhiều trường hợp nhập cảnh trái phép và nhanh chóng khoanh vùng đưa đi cách ly tập trung.

Đại diện HCDC cho biết, mặc dù đã chuẩn bị các phương án, nhưng có nhiều tình huống phát sinh trong công tác phòng chống dịch COVID-19 diễn ra rất nhanh, gây bối rối, khó khăn trong một thời điểm nhất định. Chẳng hạn như vừa qua những người về từ Đà Nẵng ùn ùn đổ về TP Hồ Chí Minh sau khi phát hiện ổ dịch COVID-19 ở đây. Khi đó, thành phố phải triển khai nhiều biện pháp đồng bộ để đảm bảo công tác phòng chống dịch, trong đó có xét nghiệm.

Nhiều cơ sở xét nghiệm, trung bình mỗi ngày chỉ thực hiện 1.000 ca, nhưng sau đó tăng đến 5.000 ca đã gặp không ít khó khăn, thậm chí không thực hiện được. Tuy nhiên, cũng may mắn sau đó lượng người ổn định, công tác tổ chức lấy mẫu xét nghiệm được thực hiện trơn tru trở lại.

Trong thời gian tới, trong nước sẽ diễn ra nhiều hoạt động, sự kiện chính trị quan trọng, công tác phòng chống dịch được yêu cầu đặt trong tình trạng nghiêm ngặt với mức độ an toàn cao nhất. Trong đó, cần xử lý nghiêm những người cố tình vi phạm quy định phòng chống dịch COVID-19.

Theo HCDC, hiện nay nguy cơ dịch COVID-19 lây lan trong cộng đồng là luôn hiện hữu, nếu không thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch. Do đó, người dân thành phố cần nâng cao cảnh giác, không chủ quan, lơ là, cần thực hiện các biện pháp phòng chống dịch trong tình hình mới theo thông điệp 5K của Bộ Y tế: Khử khuẩn, Khẩu trang, Khoảng cách, Không tụ tập, Khai báo y tế.


Nguyễn Cảnh