Trường hợp bệnh nhân Dương Châu Toàn, nam tiếp viên hàng không, đã tử vong vào ngày 13-2 sau 25 ngày điều trị tại Bệnh viện Thống Nhất, đã được Bộ Y tế chỉ đạo Giám đốc Bệnh viện khẩn trương thành lập Hội đồng chuyên môn xác minh nguyên nhân dẫn tới tử vong; trách nhiệm của các tập thể, cá nhân tham gia trong quá trình chẩn đoán, điều trị cho người bệnh Dương Châu Toàn.

Bộ Y tế cũng yêu cầu BV xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân theo đúng quy định nếu có sai phạm, đồng thời, công khai thông tin và kết quả xác minh, xử lý cho cơ quan báo chí.

Theo báo cáo của GS.TS. Nguyễn Đức Công, Giám đốc Bệnh viện Thống Nhất với Bộ Y tế thì ngày 18-1, bệnh nhân Dương Châu Toàn (28 tuổi), ở quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh vào Bệnh viện Thống Nhất khám và điều trị vì bị đau, mất vững khớp gối trái. Trước đó 10 ngày, bệnh nhân bị tai nạn ngã đập đầu gối trái xuống đất dẫn đến bị đau vùng khớp gối bên trái và vận động khó khăn.

Các bác sĩ đã tiến hành chụp MRI cộng hưởng từ và chẩn đoán bệnh nhân Dương Châu Toàn bị đứt dây chằng chéo trước của khớp gối bên trái, gãy mâm chày, phù nề mâm chày ngoài. Sau khi các bác sĩ tiến hành hội chẩn, đã chỉ định phẫu thuật tái tạo dây chằng chéo trước khớp gối trái, cắt lọc sụn chêm khớp gối trái cho bệnh nhân.

Anh Dương Châu Toàn.

17h20’ ngày 18-1, bệnh nhân Dương Châu Toàn được phẫu thuật tái tạo dây chằng chéo trước khớp gối trái ngay chỗ bám, cắt lọc sụn chêm với phương pháp gây tê tủy sống.

Ca phẫu thuật kết thúc lúc 19h cùng ngày và bệnh nhân được chuyển từ phòng mổ ra phòng hậu phẫu, Khoa Ngoại theo yêu cầu. Sau đó, bệnh nhân được sử dụng thuốc theo y lệnh của bác sỹ.

Đến 4h45 phút sáng ngày 19-1, anh Toàn đột ngột lên cơn gồng cứng, co giật, mạch chậm, huyết áp tụt. Bệnh nhân được hồi sức cấp cứu: ép tim ngoài lồng ngực, đặt nội khí quản, dùng các thuốc chống co giật, thuốc vận mạch nâng nhịp tim, huyết áp (Atropin, Adrenaline, Dopamine, Noradrenaline).

Sau khi có mạch và huyết áp trở lại, bệnh nhân hôn mê sâu và được chuyển đến Khoa Phẫu thuật gây mê hồi sức để tiếp tục theo dõi và điều trị. Tại đây, các bác sĩ đã tiến hành Hội chẩn viện và Hội chẩn liên viện về bệnh nhân Toàn và được chẩn đoán bị hôn mê sâu sau ngưng tim ngưng thở/hậu phẫu tái tạo dây chằng chéo, nhưng nguyên nhân chưa xác định rõ, có thể do rối loạn nhịp tim do bệnh lý tim mạch tiềm ẩn chưa phát hiện được trên điện tim và siêu âm tim trước đó.

      Từ đó cho đến ngày 26-1, bệnh nhân Dương Châu Toàn tiếp tục được theo dõi, điều trị tích cực tại Khoa Phẫu thuật gây mê hồi sức, thì có biểu hiện suy thận, có chỉ định lọc máu. Các bác sĩ tiếp tục hội chẩn và bệnh nhân được chuyển Khoa Hồi sức tích cực chống độc theo dõi điều trị tích cực bằng phương pháp thở máy, kháng sinh và lọc máu liên tục.

Bệnh nhân được chẩn đoán bị suy hô hấp, suy tuần hoàn, tổn thương não không hồi phục sau ngưng tuần hoàn/hậu phẫu tái tạo dây chằng chéo trước khớp gối trái. Và mặc dù được các bác sĩ tận tình cứu chữa nhưng do tình trạng bệnh lý nặng, tổn thương não không hồi phục, huyết áp giảm dần, sau 25 ngày điều trị, gia đình xin đưa về và bệnh nhân đã tử vong tại nhà vào ngày 13-2.

Ngày 18-2, PGS.TS. Đỗ Kim Quế, Phó Giám đốc Bệnh viện Thống Nhất đã chủ trì một cuộc gặp gỡ với gặp gia đình anh Dương Châu Toàn, chia buồn cùng gia đình, đồng thời, giải đáp các thắc mắc về nguyên nhân tử vong của bệnh nhân.

Theo GS.TS. Nguyễn Đức Công, mặc dù các thầy thuốc đã nỗ lực hết sức, bệnh nhân Dương Châu Toàn vẫn tử vong, là trường hợp vô cùng đáng tiếc. Trước hết, Bệnh viện Thống Nhất xin nhận trách nhiệm về rủi ro này và sẽ tổ chức kiểm điểm để rút kinh nghiệm về mặt chuyên môn cũng như y đức, để tránh tối đa những sự cố sau này, đồng thời xem xét xử lý trách nhiệm cá nhân nếu có xảy ra sai sót.

GS.TS. Nguyễn Đức Công cũng chia sẻ: Trong ngành y, có những trường hợp xảy ra mà không bao giờ những người làm ngành y nói chung và Bệnh viện Thống Nhất nói riêng mong muốn, như trường hợp của bệnh nhân Dương Châu Toàn. Bệnh viện Thống Nhất rất mong nhận được sự thông cảm và mong nhận được những ý kiến đóng góp thiện chí của dư luận và báo chí để phục vụ tốt hơn trong hoạt động khám và chữa bệnh.

Bày tỏ quan điểm trước vụ việc, PGS.TS. Lương Ngọc Khuê Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế), nhấn mạnh: Hội đồng chuyên môn Bệnh viện Thống Nhất phải có câu trả lời rõ ràng về nguyên nhân tử vong của bệnh nhân là do sốc hay do bác sĩ không tiên lượng được, hay vì lý do gì khác.

Bệnh viện phải công khai các việc đã triển khai xem vấn đề nào đúng, vấn đề nào cần rút kinh nghiệm, hay điều gì là bất khả kháng đòi hỏi các nhà khoa học can thiệp và giải thích.

PGS.TS. Lương Ngọc Khuê cũng đã ký văn bản yêu cầu Bệnh viện Thống Nhất báo cáo kết quả xác minh, làm rõ về Cục Quản lý khám, chữa bệnh trước ngày 4-3.

Thanh Hằng